Xin đừng nhầm lẫn giữa gút với viêm khớp!

Do triệu chứng biểu hiện khá tương tự nên rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa viêm khớp và gút  và tự ý mua thuốc uống tại nhà.

Tuy nhiên, đây là điều lầm tưởng khủng khiếp nhất, vì hướng điều trị, thuốc, chế độ ăn uống của hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Nếu không xác định chính xác bệnh, uống thuốc và chữa trị sai hướng sẽ gây ra tốn kém và quan trọng nhất là không những không hết bệnh và tình trạng diễn tiến còn nặng nề hơn.

Dưới đây là những phân biệt cơ bản giữa gút và viêm khớp, mong rằng bài viết này có ích cho những ai nghi ngờ bản thân đang mắc trong mình hai căn bệnh này.

Đối tượng mắc bệnh

Đối tượng mắc bệnh là điểm cơ bản nhất giúp phân biệt sự khác nhau của hai căn bệnh này.

– Có trên 95% đối tượng nam giới nằm trong khoảng từ 35-40 tuổi có nguy cơ mắc phải gút.

– Ngược lại, viêm khớp lại chủ yếu là nữ, chiếm khoảng 70-80% ở độ tuổi trung niên.

Do đó, bạn cần hết sức chú ý ở điểm này nhé.

Gút thường gặp ở nam, viêm khớp ở nữ.

Nguyên nhân

Tăng axit uric trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh gút. Đối với viêm khớp, người ta vẫn chưa tìm ra đầy đủ nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên, tạm thời do sự tấn công của vi khuẩn, khi virut vào các khớp xương.

Triệu chứng

Điều dễ khiến bạn phải nhầm lẫn nhất giữa gút và viêm khớp đó chính là triệu chứng biểu hiện. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ một chút, bạn vẫn có thể nhận thấy được sự khác biệt giữa chúng.

Triệu chứng gút:

– Nữa đêm, bạn phải giật mình tỉnh dậy vì cơn đau nhức của gút, tuy nhiên, cơn đau chỉ tập trung ở ngón chân cái, kèm theo triệu chứng sưng to, bóng đỏ. Và điều đặc biệt là các ngón chân khác hoàn toàn bình thường.

– Các cơn đau diễn ra trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày, mỗi đợt cách nhau từ 3-6 tháng.

Cơn đau của gút tập trung ở ngón chân cái.

Triệu chứng của viêm khớp:

Trong khi gút chỉ đau ở ngón chân cái thì triệu chứng đau do viêm khớp lại tập trung ở vị trí bàn tay, cổ tay, cổ chân, bàn chân… Ở giai đoạn muộn, cơn đau sẽ lan ra ở các khớp lớn hơn như đầu gối. Nhưng không kèm theo triệu chứng bóng đỏ như gút.

– Sưng khớp có tính chất đối xứng hai bên, điều này có nghĩa là nếu khớp tay bên trái đau nhức thì khớp bên phải cũng rơi vào tình trạng tương tự.

– Bên cạnh đó, người không may mắc phải căn bệnh viêm khớp còn có triệu chứng cứng khớp, chúng kéo dài từ 1-2 giờ đồng hồ, thậm chí, diễn ra cả ngày, nhất là sáng sớm sau khi ngủ dậy.

Viêm khớp tập trung tại các khớp nhỏ.

Trên đây là những điểm cơ bản giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai căn bệnh này, tuy biểu hiện tương đối giống nhau nhưng đều là căn bệnh mãn tính đòi hỏi cách chuẩn đoán, điều trị thậm chí chế độ ăn cũng phải khác  nhau.

Chuẩn đoán

Khi bản thân có các triệu chứng trên nhưng bạn không rõ mình mắc phải gút hay viêm khớp, để chắc chắn, hãy nhanh chóng thăm khám để được thực hiện các xét nghiệm chỉ số acid uric gút và chụp X quang để xác định chính xác bệnh.

Phương pháp điều trị

Hướng điều trị chính của gút đó chính là giảm nồng độ acid uric trong máu kết hợp với sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm và chế độ ăn uống phù hợp.

Trong khi đó, viêm khớp lại được điều trị theo hướng giảm đau, kháng viêm kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu.

Điều trị viêm khớp và gout hoàn toàn khác nhau.

Chế độ ăn

Chế độ ăn của người mắc bệnh gút sẽ được các bác sĩ khuyên hạn chế các loại thức ăn giàu đạm, protein. Ngược lại, người viêm khớp hoàn toàn có thể sử dụng loại thức ăn này.

Hy vọng, với những gợi ý trên sẽ giúp bạn nhân diện chính xác căn bệnh mình đang mắc và có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Vạn Phúc (Theo TYSK)