Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Goethe và Viện Liên Bang Thủy văn trên 18 loại nước uống đóng chai khác nhau.

Theo đó, Martin Wagner và Jörg Oehlmann công tác tại Đại học Goethe ở Frankfurt am Main kết hợp với một đội ngũ các nhà nghiên cứu từ Viện Liên Bang Thủy văn đã tiến hành kiểm nghiệm 18 nhãn hiệu nước uống đóng chai khác nhau. Qua quá trình trắc nghiệm sinh học và phân tích khối phổ ở độ phân giải cao, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 24.520 hóa chất khác nhau hiện diện trong những loại nước đóng chai được kiểm nghiệm. Kinh khủng hơn, nước đóng chai nhựa có chứa EDC – hoạt chất độc hại không màu dễ tan trong nước, làm suy hệ hô hấp, có hại cho da và mắt (gọi là di-fumarate (2-ethylhexyl) hoặc DEHF). Đây là kết quả tất yếu khi đựng nước bằng bao bì nhựa trong thời gian dài.

Xác định nước đóng chai chứa hơn 24 nghìn hóa chất cực độc.

Cụ thể, mục tiêu chính của nghiên cứu là xác định DEHF – một chất hóa dẻo giúp chai nhựa dễ uốn hơn trong quá trình sản xuất. Kết quả thu được đã chỉ ra đúng là DEHF có trong nước đóng chai đem xét nghiệm. Bản tóm tắt của công trình nghiên cứu cho biết chính xác 13 trong số 18 sản phẩm được kiểm tra sẽ làm giảm lượng estrogen, trong khi 16 trong số 18 mẫu có khẩ năng ức chế đến 90% nội tiết tố androgen của cơ thể nam giới.

Bên cạnh sự tác động của DEHF, thì 24.520 hóa chất khác cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đối với nội tiết tố androgen và làm giảm thiểu nội tiết tố nữ estrogen. Điều đó có nghĩa là nước đóng chai sẽ làm suy giảm chức năng của hệ thống hormone trong cơ thể, gây rối loạn nội tiết.

Các nhà nghiên cứu báo cáo: “Bằng những tiêu chuẩn đáng tin cậy, chúng tôi khẳng định sự tồn tại cùng các hoạt tính sinh học của DEHF và đồng phân khác của dioctyl fumarate va Maleate có trong nước đóng chai. Bởi vì DEHF là chống estrogen nhưng không chống androgen, vì vậy chúng tôi kết luận rằng còn có những EDC chưa xác định được đã tham gia ức chế androgen”.

DEHF là thủ phạm chủ chốt làm giảm thiểu nội tiết tố nữ estrogen.

Phát biểu trên tạp chí Chemistry World, ông Bruce Blumberg thuộc Đại học University of California cho biết: “Công trình này là một chiến công trong việc xác định các chất gây rối loạn nội tiết có ở vật liệu nhựa dùng làm bao bì. Phương pháp phân tích này rất quan trọng đối với chúng ta và cho thấy được những loại bao bì nào có nguy cơ gây rối loạn nội tiết.”

Để có kết luận tổng thể từ nghiên cứu này, chúng ta còn cần nhiều nghiên cứu hơn nhằm xác định các loại hóa chất từ nhựa khuếch tán vào thực phẩm và nước, liên quan cả đến mức độ ô nhiễm lúc bấy giờ. Tham khảo thêm bài “Hãy kiểm tra ngay đáy chai nước khi bạn đọc được bài viết này” để có sự lựa chọn đúng khi mua sắm.

Ngoài ra, trong thời điểm hiện tại, người tiêu dùng thông minh nếu có điều kiện thì nên tránh dùng các loại đồ đựng bằng nhựa và chuyển sang dùng đồ thủy tinh hoặc thép không rỉ để hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Chai thủy tinh sạch là lựa chọn tốt.

Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!

Nguồn: Natural News, Việt Đại Kỷ Nguyên

[widget_products id=”176″ title=”Sản phẩm phù hợp mọi lứa tuổi, giúp điều trị bệnh nhức đầu, tê mỏi, chuột rút về đêm, run tay chân”]