Vitamin C có trị mụn không?

Mụn trứng cá, hay gọi đơn giản là mụn, là một tình trạng da phổ biến có thể gây bởi mụn nhọt và da dầu.

Nhiều người sử dụng kem bôi, thuốc, thực phẩm và các chất bổ sung để giúp giảm mụn trứng cá. Và thực tế, vitamin C thường xuyên được thêm vào nhiều sản phẩm chăm sóc da để điều trị mụn.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu vitamin C có hiệu quả cho mục đích này. Bài viết sẽ giải thích liệu ứng dụng tại chỗ của vitamin C có điều trị mụn trứng cá.

Vitamin C và chăm sóc da

Thường được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một loại vitamin tan trong nước rất quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, bao gồm cả làn da. Cơ thể bạn không sản xuất ra nó, mà phải nhận từ chế độ ăn uống.

Vitamin này cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa các gốc tự do – là những hợp chất không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể theo thời gian khi mức độ trở nên quá cao trong cơ thể.

Da của bạn bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do do tiếp xúc với cả môi trường bên trong và bên ngoài. Các yếu tố khác như chế độ ăn uống, căng thẳng, hút thuốc, tia cực tím (UV) và ô nhiễm đều ảnh hưởng đến sức khỏe của da.

Lớp biểu bì của da (lớp da trên cùng có thể nhìn thấy bằng mắt) chứa hàm lượng vitamin C cao. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò chính trong việc bảo vệ, chữa lành và tạo ra làn da mới.

Vì mụn trứng cá là một tình trạng viêm rất cao có thể trầm trọng thêm bởi các tác nhân môi trường. Vitamin C có thể đóng một vai trò trong việc điều trị.

Vitamin C tác động đến mụn trứng cá như thế nào?

Mụn trứng cá là tình trạng da bị viêm do lỗ chân lông bị tắc. Nó dẫn đến đỏ, sưng và đôi khi mụn mủ, là những mụn viêm có chứa mủ.

Ngoài vết thâm, mụn còn khiến nhiều người bị sẹo sau viêm và tổn thương da. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có thể điều trị một trong số những tình trạng này.

Hãy nhớ rằng, tuy một lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp các khía cạnh khác của sức khỏe làn da, nhưng không có nghiên cứu nào liên quan đến chế độ ăn uống vitamin C để giảm mức độ mụn trứng cá. Tuy nhiên, nghiên cứu hạn chế cho thấy việc sử dụng vitamin C tại chỗ có thể hữu ích.

Có thể làm giảm viêm liên quan đến mụn trứng cá

Tuổi tác, di truyền và hormone là những yếu tố nguy cơ gây ra mụn trứng cá. Hơn nữa, một số chủng vi khuẩn da phổ biến Cutibacterium acnes (C. acnes) có thể gây ra tình trạng này.

Cho rằng vitamin C là chất chống viêm nó có thể giúp giảm đỏ và sưng liên quan đến mụn trứng khi sử dụng tại chỗ. Vì vậy, nó có thể cải thiện sự xuất hiện của các tổn thương mụn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 50 người, 61% người tham gia đã sử dụng kem dưỡng da chứa 5% sodium ascorbyl phosphate (SAP) – đã trải qua những cải thiện đáng kể trong các tổn thương do mụn, so với nhóm đối chứng.

Trong một nghiên cứu nhỏ hơn, kéo dài 8 tuần ở 30 người, những người sử dụng 5% SAP đã giảm 48,8% các tổn thương do mụn. Hơn nữa, những người  sử dụng kết hợp SAP và 2% retinol – một dẫn xuất vitamin A – đã giảm 63,1%.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, thì các nghiên cứu chất lượng cao lớn hơn là rất cần thiết.

Có thể cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn

Sau khi hết mụn, da bạn cần thời gian để chữa lành. Nếu không được chữa lành đúng cách, sẹo mụn có thể phát triển.

Sẹo mụn thường liên quan đến mụn trứng cá nặng, nang, nhưng chúng cũng có thể là kết quả của các trường hợp nhẹ. Hơn nữa, mụn trứng cá kéo dài, di truyền và thao tác vật lý như nặn hoặc bóp có thể làm tăng khả năng để lại sẹo.

Ba loại sẹo mụn chính teo, phì đại và sẹo lồi.

Sẹo teo gây mất mô da và collagen và xuất hiện dưới dạng vết lõm nhỏ trên da. Cả sẹo phì đại và sẹo lồi đều do sản xuất quá mức collagen và xuất hiện dưới dạng mô sẹo dày, nổi lên.

Vitamin C điều trị sẹo mụn bằng cách tăng tổng hợp collagen, một loại protein chịu trách nhiệm cho cấu trúc da và rất quan trọng để tái tạo làn da khỏe mạnh. Do đó, vitamin này có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương do mụn.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 30 người đã ghi nhận những cải thiện vừa phải về sẹo mụn sau khi sử dụng microneedling – bao gồm lăn kim nhỏ trên da để thúc đẩy quá trình làm lành và tăng sản xuất collagen – bên cạnh kem bôi 15% vitamin C mỗi tuần một lần.

Tuy nhiên, không biết liệu microneedling, vitamin C hoặc kết hợp cả hai có chịu trách nhiệm cho những kết quả này không.

Hơn nữa, vitamin C và microneedling không phù hợp với sẹo phì đại và sẹo lồi, vì những loại này là kết quả của việc sản xuất quá mức collagen .

Mặc dù không có nghiên cứu nào liên quan đến vitamin C trong chế độ ăn uống để giảm sẹo mụn, nhưng nó làm tăng sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể bạn và vẫn có lợi cho sức khỏe của làn da nói chung.

Có thể làm giảm sự tăng sắc tố

Tăng sắc tố là sự hình thành các đốm sậm màu trên da do mụn trứng cá, tia UV hoặc các tổn thương khác – mặc dù cần lưu ý rằng tình trạng này là vô hại.

Áp dụng vitamin C cho làn da có thể làm giảm tăng sắc tố da bằng cách can thiệp vào một loại enzyme gọi là tyrosinase, chịu trách nhiệm sản xuất melanin, một sắc tố da tự nhiên.

Hơn nữa, vitamin C hoạt động như một chất làm sáng và có thể làm giảm sự xuất hiện các đốm sậm màu mà không làm thay đổi màu sắc tự nhiên của làn da.

Một số nghiên cứu ở người kết hợp vitamin C tại chỗ với iontophoresis – một gradient điện áp dụng cho da – đã tìm thấy sự giảm đáng kể sự tăng sắc tố.

Mặc dù phương pháp này rất hứa hẹn, nhưng iontophoresis làm tăng sự hấp thụ vitamin C vào da, có nghĩa là chỉ áp dụng tại chỗ vitamin C có thể không mang lại kết quả tương tự.

Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu liên quan sử dụng vitamin C kết hợp với các thành phần chống tăng sắc tố khác như axit alpha-hydroxy, khiến cho việc xác định tác dụng cụ thể của vitamin trở nên khó khăn. Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Nguồn và công thức

Mặc dù nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung có chứa vitamin C, hãy nhớ rằng các sản phẩm chăm sóc da có công thức với vitamin này có nhiều khả năng hỗ trợ các tình trạng liên quan đến mụn trứng cá.

Không có nghiên cứu hiện tại nào gắn kết chế độ ăn uống vitamin C với giảm mụn trứng cá hoặc sẹo.

Thực phẩm và chất bổ sung

Nhiều loại trái cây và rau củ rất giàu vitamin C, chẳng hạn như ớt chuông, dâu tây, cà chua, bông cải xanh, rau lá xanh và trái cây họ cam quýt.

Hơn nữa, chất bổ sung vitamin C có sẵn rộng rãi.

Như vậy, hầu hết mọi người ở các nước phát triển đều đáp ứng nhu cầu vitamin C thông qua chế độ ăn uống và chất bổ sung.

Vì vitamin C tan trong nước, cơ thể bạn sẽ loại bỏ mọi chất thừa qua nước tiểu. Trước khi bổ sung, bạn cần tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Sản phẩm chăm sóc da

Vitamin C được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, như serum, kem dưỡng ẩm và kem.

Mặc dù axit L-ascorbic là dạng mạnh nhất của loại vitamin này, nhưng nó cũng kém bền nhất và bị hư rất nhanh trong các sản phẩm chăm sóc da. Serum tăng cường vitamin C tại chỗ cũng rất phổ biến, nhưng chúng cũng có thời hạn sử dụng ngắn.

Do đó, các dẫn xuất vitamin C ổn định hơn thường được sử dụng cho các sản phẩm bôi ngoài da. Tuy nhiên, ít nghiên cứu ở người kiểm tra các dẫn xuất này ảnh hưởng đến mụn trứng cá như thế nào. Thêm vào đó, không biết liệu các thành phần này có cung cấp kết quả tương tự như các axit L-ascorbic.

Hãy nhớ rằng nhiều serum vitamin C được tạo ra với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E để tăng tính ổn định và cung cấp thêm lợi ích.

Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và loại bỏ mọi sản phẩm đã hết hạn hoặc bị đổi màu.

Nếu bạn hiện đang sử dụng bất kỳ loại thuốc trị mụn tại chỗ hoặc uống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm bất kỳ sản phẩm chăm sóc da vitamin C nào vào thói quen của bạn.

Điểm mấu chốt

Mụn trứng cá là một trong những rối loạn da phổ biến nhất trên thế giới.

Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được biết đến để chống lại các tổn thương gốc tự do cho các tế bào da và có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Các sản phẩm vitamin C dùng tại chỗ có thể cải thiện tình trạng tăng sắc tố và giảm viêm do mụn trứng cá, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Mặc dù không có nghiên cứu nào liên quan đến vitamin C trong chế độ ăn uống với việc giảm mụn trứng cá, nhưng điều quan trọng là phải có đủ trong chế độ ăn uống để hỗ trợ tổng hợp collagen, chữa lành vết thương và sức khỏe tổng thể .

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng vitamin C để trị mụn, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm nó vào thói quen chăm sóc da của mình.

Nguồn tham khảo từ bài viết của Katey Davidson, ngày 28/04/2020 – Được xem xét về mặt y tế bởi Jillian Kubala, đăng trên trang Healthline.com