Viêm đường hô hấp ở trẻ và các biện pháp phòng bệnh

Viêm đường hô hấp hiện nay được xem là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm ở trẻ em. Tỷ lệ ca nhiễm nhiều thưởng ở thành phố đông dân cư và khói bụi. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm thông tin về bệnh viêm đường hô hấp để bảo vệ con trẻ.

1. Nhận biết bệnh cấu tạo đường hô hấp

Hệ hô hấp được tính từ cửa mũi trước đến tận các phế nang trong phổi. Đường hô hấp có chức năng lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Đường hô hấp dưới có thêm nhiệm vụ trao đổi không khí.

Đường hô hấp chia ra làm 2 loại:

  • Đường hô hấp trên gồm: Mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản.
  • Đường hô hấp dưới gồm: Khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phổi.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp:

Viêm đường hô hấp ở trẻ dưới 5 tuổi hầu hết do nhiễm virus (chủ yếu là những loại virus lành tính). Một số loại virus đáng chú ý là virus hợp bào hô hấp (RSV), virus cúm, virus á cúm, virus sởi, Adenovirus (còn gọi là virus hạch), Rhinovirus, Enterovirus, Cornavirus và một số loài nấm…

Ngoài ra, viêm đường hô hấp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi.
  • Dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).

3. Các triệu chứng của bệnh đường hô hấp:

Triệu chứng dễ nhận biết như: Sốt cao, hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho,.. Trong thời gian nhiễm bệnh, các bé thường bị sốt cao nhiệt độ trung bình tầm 39 độ C.

Triệu chứng viêm đường hô hấp ở trẻ

Kèm sốt là, hắt hơi, chảy mũi, thở hôi, mệt mỏi, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Ho cũng xuất hiện hầu hết trong các bệnh viêm đường hô hấp trên. Ho từng cơn hay ho khan hay có đờm.

Khó thở là triệu chứng không đặc thù của viêm đường hô hấp trên là triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới. (trẻ bị viêm thanh quản bé có thể sẽ bị khó thở). Khó thở là triệu chứng rất ít gặp nhưng đã gặp thường là dấu hiệu của bệnh nặng.

4. Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp như thế nào:

Bệnh chủ yếu do virus gây bệnh nên các phương pháp điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị nguyên nhân. Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm tại chỗ, nâng cao sức đề kháng cho bé. Khi bé có diễn tiến nặng, bác sỹ sẽ tùy từng trường hợp sẽ điều trị cho các bé.

Các biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu cho bé:

  • Trước tiên cần tạo cho bé miễn dịch chủ động như thực hiện đầy đủ chương trình tiêm chủng quốc gia. Trẻ mới sinh ra cần tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ
  • Để chủ động phòng bệnh, phụ huynh cần hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh. hạn chế cho trẻ ra ngoài khi thời tiết chuyển mùa.
  • Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Để virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Đeo khầu trang cách ly với mầm bệnh.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để chủ động tăng sức đề kháng cho bé.