Phụ nữ mang thai có được uống thuốc hay không? Đây là câu hỏi của nhiều mẹ bầu quan tâm. Đối với những người bình thường, việc đau ốm uống thuốc rất dễ dàng. Nhưng với các mẹ bầu hầu hết đều không được dùng thuốc để điều trị bệnh. Việc uống thuốc loại gì đều phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thành phần trong thuốc có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong trường hợp nguy cấp, bác sĩ sẽ có biện pháp sử dụng thuốc với liều lượng an toàn.

Những loại thuốc dưới đây được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ mang thai.

Naproxen

Naproxen - Thuốc không dành cho bà bầu

Naproxen là thuốc giảm đau quen thuộc, thường dùng cho các trường hợp viêm gân, đau nhức cơ bắp, nhức đầu, đau bụng kinh, đau răng,… Ngoài ra, các trường hợp sưng cứng khớp, đau, viêm bao hoạt dịch, gout. Và các bệnh xương khác cũng có thể dùng Naproxen như loại thuốc điều trị kháng viêm không steroid.

Aspirin

Aspirin là một trong những loại thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Thuốc Asprin thường chỉ định điều trị cho các trường hợp cảm lạnh thông thường, nhức đầu,…  Thuốc này có tác dụng tốt cho những cơn đau nhẹ đến đau vừa.

Dù tác dụng điều trị rất tốt song Aspirin cũng được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn mang thai đầu, sử dụng Aspirin liều cao có thể gây dị tật bẩm sinh. Sử dụng Aspirin trong những tháng cuối làm chậm quá trình chuyển dạ.  Điều này khiến ống động mạch đóng sớm nguy hiểm cho sức khỏe, gây chết thai.

Ribavirin

Ribavirin là thuốc kháng virus thường dùng điều trị trong bệnh viêm gan C, sốt xuất huyết do virus hoặc nhiễm virus hợp bào hô hấp. Phụ nữ mang thai nếu mắc các bệnh này cũng không nên sử dụng Ribavirin để điều trị. Thuốc được khuyến cáo không nên dùng khi có dự định mang thai trước 6 tháng. Sự tích tụ thành phần khi hấp thụ qua da và phổi sẽ gây hại cho thai nhi.

Việc hít bụi từ thuốc Ribavirin cũng gây tác dụng tương tự nên phụ nữ mang thai. Vì vậy, tuyệt đối nên tránh sử dụng cũng như tiếp xúc gần với loại thuốc này.

Thuốc trị mụn

Hormone và nội tiết tố thay đổi làm da mặt của mẹ bầu nhiều mụn hơn. Da dễ nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Nhiều trường hợp nổi mụn nặng khiến mẹ phải tìm đến thuốc điều trị. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ về loại thuốc trị mụn an toàn có thể dùng. Các thuốc trị mụn chứa thành phần sau không thích hợp dùng ở phụ nữ mang thai.

Thuốc kháng sinh

Phụ nữ mang thai không may bị nhiễm trùng sẽ cần điều trị với kháng sinh. Song hãy đi khám để bác sĩ kê thuốc kháng sinh an toàn với mẹ bầu. Việc lựa chọn thuốc kháng sinh phù hợp trong giai đoạn này sẽ dựa trên các yếu tố như: tuổi thai, loại kháng sinh, thời gian sử dụng thuốc, liều lượng, tình trạng sức khỏe,…

Ibuprofen

Đây là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm, ngoài ra còn có tác dụng chống tập kết tiểu cầu. So với Aspirin thì tác dụng của Ibuprofen yếu hơn, song đều không phù hợp sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Sử dụng Ibuprofen ở giai đoạn cuối thai kỳ có thể gây nhiều biến chứng cho thai nhi. Đặc biệt ảnh hưởng nặng đến tim thai. Đường ốn trong tim thai sẽ đóng lại sớm, gây biến chứng cho tim và phổi.

Lời kết

Để hạn chế việc nhiễm bệnh trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần phải có chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.