Nhà trị liệu tâm lý học Virginia Satir đã có câu nói rất nổi tiếng rằng: “Mỗi ngày, chúng ta cần có 4 cái ôm để tồn tại, 8 cái ôm để duy trì cuộc sống và 12 cái ôm để có thể trưởng thành lên”.

Vậy vì sao bạn cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại?

Theo các nghiên cứu khoa học, đây là “ngưỡng ôm tiêu chuẩn” để cơ thể bạn sản xuất ra lượng neuropeptide oxytocin – một loại “hormone tình yêu” tự nhiên được sản sinh ra từ tuyến yên có những tác dụng vô cùng mạnh mẽ đối với sức khỏe của chúng ta.

Trích thông tin trên trang Mail Online:

“Lớp da có chứa một mạng lưới các trung tâm cảm ứng áp lực vật lý hình quả trứng nhỏ xíu gọi là tiểu thể Pacinian giúp cảm nhận những động chạm cơ thể và truyền đến não thông qua dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh phế vị chạy quanh cơ thể và kết nối với các thụ thể hormone oxytocin cùng một số cơ quan trên cơ thể bao gồm cả trái tim. Do đó, sự kích ứng của dây thần kinh phế vị sẽ làm tăng lượng hormone oxytocin, dẫn đến hàng loạt các lợi ích không ngờ cho sức khoẻ.”

Oxytocin giúp bạn khỏe hơn như thế nào?

+ Làm giảm lượng hormone gây căng thẳng (chủ yếu là cortisol).

+ Giúp hạ huyết áp trong lúc bạn phải đương đầu với sự lo lắng.

+ Hạn chế tần suất bộc phát của các chứng nghiện ma tuý, rượu hay đồ ngọt.

+ Ảnh hưởng tích cực trong việc phục hồi khi bị viêm nhiễm.

+ Thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Chính vì oxytocin đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tâm lý và sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể lý giải về việc tại sao những người nuôi thú cưng lại thường khỏi ốm nhanh hơn, các cặp đôi sẽ có thể sống lâu hơn những người độc thân và các thành viên trong một nhóm cùng bệnh tương liên sẽ sớm khỏe mạnh trở lại hơn khi so với người phải điều trị một mình.

Tác dụng “kì diệu” của một cái ôm kéo dài 10 giây mỗi ngày:

+ Tăng cường hệ miễn dịch.

+ Ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng.

+ Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

+ Làm dịu chứng trầm cảm, căng thẳng, mệt mỏi.

+ Giúp mở Luân xa Tùng Thái Dương, nhờ đó kích thích hoạt động của tuyến ức (điều này có thể giúp cân bằng lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể)

+ Kích hoạt sự sản sinh hormone dopamine giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu và hormone serotonin giúp tâm trạng trở nên phấn chấn.

Nhà thần kinh học Shekar Raman phát biểu trên tờ Huffington Post như sau:

“Một cái ôm hay vỗ nhẹ vào lưng hay thậm chí là hành động bắt tay thân thiện được xử lý bởi trung tâm “khen thưởng” trong hệ thống thần kinh trung ương. Đó là lý do tại sao những cử chỉ như thế lại có tác dụng mạnh mẽ lên tâm lý con người và làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ… Không quan trọng bạn là người thể hiện hay là người nhận cử chỉ đó, chỉ cần càng kết nối với người khác – thậm chí chỉ ở mức độ tiếp xúc cơ thể dù là nhỏ nhất – thì càng cảm thấy hạnh phúc.”

Những sự thật cực kỳ thú vị mà bạn có thể chưa biết về sự ôm ấp:

+ Trung bình con người dành 1 giờ mỗi tháng cho việc ôm.

+ Những trẻ em không được thường xuyên ôm ấp thường sẽ chậm biết đi, lâu biết nói và đọc hơn những đứa trẻ khác.

+ Phụ nữ có huyết áp thấp thường thể hiện sự tiếp xúc thân mật với người xung quanh nhiều hơn.

+ Một nghiên cứu cho biết có khoảng 1/3 dân số thế giới không được ôm mỗi ngày và 75% nói muốn được ôm nhiều hơn.

+ Nhiều trung tâm trị liệu bằng sự ôm ấp và âu yếm được mở ra khắp nơi, thường phục vụ khách hàng trong giờ ăn trưa.

Những hành động đơn giản sau đây đều làm tăng lượng hormone oxytocin, giúp tạo ra tương tác tích cực và điểm tựa về tâm lý trong cuộc sống của bạn:

+ Ôm nhanh.

+ Cầm tay và hôn nhẹ.

+ Xoa lưng và để người khác xoa lưng.

+ Chăm sóc người khác.

+ Đi massage.

+ Thực hành các bài tập thở và những động tác yoga.

Giờ đây, bạn đã có nhiều lý do hơn cho việc muốn ôm một ai đó hoặc được ai đó ôm mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên rằng nếu cái ôm đến từ người nào đó mà bạn tin tưởng thì sẽ có lợi cho sức khoẻ nhiều nhất đấy.

Hãy thực hiện ít nhất 4 cái ôm mỗi ngày với người bạn gắn bó để thắt chặt tình cảm và tăng cường sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn cảm xúc nhé!

Hạnh Dung (theo vietdaikynguyen.com)