Vết rạn da có biến mất sau khi bạn giảm cân không?

Vết rạn da có biến mất sau khi bạn giảm cân không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người đặc biệt là phụ nữ thắc mắc. Và làm cách nào để cải thiện chúng cũng là vấn đề nan giải. Đừng lo Mogo sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên bổ ích sau đây.

Vết rạn da khiến nhiều người lo lắng rằng về sau khi giảm cân nó có biến mất không. Đặc biệt là nếu họ giảm xuống nhiều cân liền thì các vết rạn có hết không? Mogo sẽ trả lời và chỉ cho bạn bí quyết cải thiện chúng.

1. Dấu hiệu và triệu chứng của vết Rạn da

Vêt rạn da là gì?
Vêt rạn da là gì?

Vết rạn da là một mối quan tâm phổ biến, đặc biệt là đối với phụ nữ. Chúng rất khó coi và có thể khiến bạn xấu hổ khi mặc đồ tắm, quần đùi hoặc bất kỳ loại quần áo nào để lộ những chỗ có vết rạn.

Các thuật ngữ y học gọi vết rạn da là striae và striae atrophica.

Nó có thể trông giống như vết lõm nhẹ hoặc vệt đổi màu trên da, có màu đỏ hoặc bóng. Theo thời gian, chúng trở nên trắng hơn và có hình dạng giống như sẹo. Rạn da rõ ràng có kết cấu khác với da bình thường.

Mặc dù chúng thực sự có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Ví dụ như các vị trí phổ biến nhất là bụng, ngực, đùi, hông và mông. Chúng  xảy ra ở cả nam và nữ.

2. Nguyên nhân của vết Rạn da

Rạn da phổ biến nhất là do tăng cân đáng kể và nhanh chóng. Nó thường xảy ra khi mang thai khi da bạn căng ra để thích ứng với chiếc bụng đang lớn dần lên. Khi bạn nhiều cân trong thời gian ngắn và nhanh chóng cũng có thể xuất hiện vết rạn da.

Ví dụ sự tăng trưởng nhanh chóng của thanh thiếu niên trong tuổi dậy thì. Rạn da có thể xảy ra sau khi tăng nhanh kích thước cơ (phì đại cơ) sau khi tập tạ.

Một số cơ quan ý tế nói về vết rạn da:

Cơ quan y tế nói gì về vết rạn da
Cơ quan y tế nói gì về vết rạn da

Theo Viện Y tế Quốc gia, đây là những triệu chứng của bệnh cortisone, bệnh tiểu đường và bệnh Cushing. Béo phì và hội chứng Ehlers-Danlos cũng có thể gây ra các vết rạn da.

Nếu bạn bị rạn da và tăng một lượng cân đáng kể trong thời gian ngắn. Vậy thì đừng lo, bạn không mắc phải bất kỳ nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn nào đâu.

Nếu tăng cân hoặc mang thai không phải là lý do tạo nên các vết rạn, thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Một số câu hỏi phổ biến mà bác sĩ có thể hỏi bạn bao gồm:

  • Bạn đã sử dụng kem dưỡng da chứa cortisone chưa?
  • Bạn đã uống những loại thuốc nào?
  • Bạn có những triệu chứng nào khác?
  • Lần đầu tiên bạn nhận thấy vết rạn da là khi nào?

Xem ngay bài viết: Top 7 loại quả bạn tuyệt đối đừng bỏ qua khi đang giảm cân

3. Vết rạn da có biến mất khi bạn giảm cân không?

Trong khi hầu hết những người ăn kiêng đều vui mừng khi cuối cùng họ cũng đạt được cân nặng mục tiêu. Một số người lại cảm thấy lo lắng vì những vết hằn còn lại trên bụng hoặc đùi của họ. Họ còn lại băn khoăn không biết vết rạn da có biến mất không.

Tin tốt dành cho bạn rằng các vết rạn da có thể tự biến mất sau khi giảm cân hoặc sinh con. Nếu chúng không biến mất, chúng có thể mờ đi hoặc khó thấy hơn.

4. Điều trị rạn da

Các phương pháp điều trị
Điều trị rạn da

Nếu chúng không mờ đi theo thời gian. Bạn thực sự không thể làm gì để chúng biến mất. Trong khi một số sản phẩm trên thị trường tuyên bố có thể làm mờ hoặc sửa chữa các vết rạn da. Nhưng thực sự không có “phương pháp chữa trị” nào dứt điểm cho chúng. Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất.

Cách lý tưởng để ngăn ngừa rạn da là tránh tăng cân nhanh chóng.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc bôi nếu cảm thấy mình đang tăng cân không kiểm soát. Tuy nhiên cần cân nhắc và chọn lựa loại thuốc. Và tất nhiên chúng chỉ hỗ trợ cải thiện chứ không làm nó biến mất.

Sự can thiệt của bác sĩ thẩm mỹ và bác sĩ da liễu

Nếu bạn đã cố gắng hết sức mà vẫn có những dấu hiệu khó chịu, có những cách điều trị có thể hiệu quả. Bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có nhiều khả năng cung cấp các lựa chọn tốt nhất để bạn cân nhắc.

Phương pháp mài da vi điểm, lột da bằng hóa chất và phẫu thuật laser có thể giúp giảm sự xuất hiện của các vết rạn. Mặc dù những phương pháp điều trị này sẽ không làm cho vết rạn da biến mất nhưng chúng có thể khiến chúng ít được chú ý hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là kết quả của các quy trình này có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Bên cạnh đó liệu trình có thể bị ảnh hưởng bởi độ tuổi và màu da của bạn. Chúng cũng liên quan đến những rủi ro tiềm ẩn khác. Vì đây là những thủ thuật thẩm mỹ nên thường không được bảo hiểm chi trả.

Trước khi bạn xem xét bất kỳ phương pháp điều trị nào, hãy đảm bảo hiểu đầy đủ các chi phí (bao gồm nhiều phương pháp điều trị nếu được yêu cầu) và rủi ro liên quan đến các thủ tục.

Xem ngay bài viết: 10 lý do bất ngờ khiến cân nặng “không nhúc nhích” mà không phải ai cũng biết

5. Lời khuyên dành cho bạn

Lời khuyên dành cho bạn
Lời khuyên về vết rạn da

Rạn da có thể là một tác dụng phụ của việc tăng cân. Nhưng hãy nhớ rằng những dấu hiệu này không gây ra bất kỳ tác hại nào về mặt y tế và có những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Nó chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bạn. Những người yêu thương bạn thật lòng sẽ không để ý đến khuyết điểm của bạn. Hãy tin tôi. Nếu bạn cũng không quá để ý đến nó. Vậy để mọi chuyện tự nhiên sẽ tốt hơn là phương pháp thẩm mỹ hay sử dụng các loại thuốc.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm khác, bạn chỉ nên sử các sản phẩm có xuất xử rõ ràng và uy tín lâu năm. Có tác động nhẹ lên làn da để giảm bớt một vài phần.

Nếu bạn lo lắng về vết rạn da sau khi giảm cân. Hãy liên hệ bác sĩ và nhận được quy trình và phương pháp giảm cân an toàn.

Nguồn: Verywellfit