Ung thư vú là căn bệnh được biết đến phổ biến của nữa giới. Nhưng ung thư vú ở nam giới cũng nguy hiểm. Mặc dù, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú nam giới thấp hơn nữ giới. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, cần tự nhận biết ung thư vú nam giới. Tự tìm hiểu kiến thức liên quan đến triệu chứng ung thư vú ở nam giới để phát hiện sớm bệnh lý này.

Cách nhận biết ung thư vú nam giới

Nam giới vẫn có mô vú, mặc dù lượng mô này nhỏ, không phát triển như nữ giới. Tuy nhiên vẫn có khả năng mắc ung thư vú ở nam giới. Nên vẫn cần nhận biết và phát hiện sớm tình trạng này.

Ung thư vú nam giới là sự phát triển một cách bất thường các tế bào vú, sinh trưởng nhanh không kiểm soát và có thể lan ra những mô cơ quan xung quanh. Bệnh thường diễn ra ở nam giới trong độ tuổi 60 – 70 tuổi. Đặc biệt là những bệnh nhân năng bị thừa cân,béo phì. Hoặc đang điều trị với những thuốc hormone. Lúc này, estrogen trong cơ thể người nam tăng cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú ở nam giới.

Yếu tố nguy cơ khác dễ gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới

Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

  • Núm vú co rút, thụt vào trong
  • Ngứa, đau, đỏ hay đóng vảy bất thường vùng núm vú
  • Khối u khô, sưng và đau tại một số vị trí ở núm vú như dưới núm vú, bên trong vú hay xung quanh vùng ngực. Khối u thường gây ra tình trạng nhăn da, lút rõm trên da vùng ngực.
  • Có thể thấy hạch sưng ở vùng xương đòn, xương cánh tay.
  • Vú to lên, mô vú cứng, sưng, đổi màu da, khối u có thể có kích thường < 5cm
  • Khó thở, buồn nôn khi có tình trạng khối u vú di căn đến những vị trí lân cận.

Ung thư vú nam giới

Cách điều trị ung thư vú ở nam giới

Để xác định các lựa chọn điều trị, bác sĩ sẽ xem xét giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích của bạn. Điều trị ung thư vú nam giới thường là phẫu thuật và cũng có thể bao gồm các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ khối u và các mô vú xung quanh. Các thủ tục bao gồm:

  • Loại bỏ tất cả các mô vú (cắt bỏ vú). Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tất cả các mô vú của bạn, bao gồm cả núm vú và quầng vú.
  • Loại bỏ một vài hạch bạch huyết để xét nghiệm (sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm). Bác sĩ xác định các hạch bạch huyết rất có thể là nơi đầu tiên các tế bào ung thư của bạn di căn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với ung thư vú nam giới, xạ trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong vú, cơ ngực hoặc nách.

Trong quá trình xạ trị, bức xạ đến từ một cỗ máy lớn di chuyển xung quanh cơ thể bạn, hướng các chùm năng lượng đến các điểm chính xác trên ngực của bạn.

Liệu pháp hormone

Hầu hết nam giới bị ung thư vú nam có khối u dựa vào hormone để phát triển (nhạy cảm với hormone). Nếu ung thư của bạn nhạy cảm với hormone, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone.

Liệu pháp hormone cho bệnh ung thư vú nam giới thường liên quan đến thuốc tamoxifen. Các loại thuốc điều trị hormone khác được sử dụng ở phụ nữ bị ung thư vú đã không được chứng minh là có hiệu quả đối với nam giới.

Hóa trị liệu

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Những loại thuốc này có thể được sử dụng qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn (tiêm tĩnh mạch), ở dạng thuốc viên hoặc bằng cả hai phương pháp.

Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế VinMec