Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới. Và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nhưng nếu phát hiện sớm thì bạn có thể có phương pháp điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn. Chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới.

Yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi

Giới tính
Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Tại các nước phương Tây, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới của vài quốc gia. Những năm gần đây không gia tăng trong khi tỷ lệ căn bệnh có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ.

Địa lý
Tỷ lệ ung thư thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ cao nhất 10-15%.

Thuốc lá
Đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%) cộng thêm 5% ước tính. Do hậu quả của sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc. Tùy thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc. Số điếu thuốc hút trong ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc.
Có 10 đến 13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi. Với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm. Tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện ung thư.

Đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%)
                      Đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%).

Dấu hiệu sớm phát hiện ung thư phổi

Ho nhiều

Các triệu chứng thường gặp là ho. Chiếm khoảng 70% các trường hợp, khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Có thể kèm triệu chứng khan tiếng. Do khối bướu xâm lấn trực tiếp hay do các hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn và làm liệt dây thanh âm.

Đau tay, vai và các ngón tay

Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng xâm lấn thành ngực. Mạng thần kinh cánh tay gây đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm triệu chứng này được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã gieo rắc và xâm lấn hệ thần kinh giao cảm. Hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt). Đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt). Và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Sụt cân

Trong bất kì trường hợp nào. Sự sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến việc bạn đã cắt giảm calo hoặc tập thể dục. Thì rất có thể là do bệnh tật gây ra, kể cả bệnh ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì càng dễ kết luận nguyên nhân. Có thể là do một khối u bên trong cơ thể bạn gây ra, không ngoại trừ khối u ở phổi. Dẫn đến ung thư phổi sau này. Khối u này sẽ là tăng đột ngột sự trao đổi chất trong cơ thể bạn và gây ra tình trạng trên.

Thường xuyên bị nhiễm trùng

Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp. Và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản. Hoặc các bệnh nhiễm trùng mãn tính khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mãn tính. Bạn nên dành thời gian đi chụp X-quang phổi để biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không.

Bất thường ở các mô vú

Dấu hiệu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố một cách bất thường. Tuy nhiên, chị em cũng không nên bỏ qua điều này. Vì rất có thể đó là do các tế bào ung thư hoặc ung thư ở bộ phận khác gây ra.

Phòng ngừa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá

Độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc. Số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày, chủng loại thuốc lá. Đều có mối liên quan chặt chẽ đến ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư. Bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút. Cao hơn gấp 10 lần. Do đó việc cần nhấn mạnh đầu tiên để phòng tránh bệnh là bỏ thuốc lá và cũng tránh xa những làn khói thuốc xung quanh.

phòng tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá
                                   Phòng tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá

Tập thể dục thường xuyên

Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản. Như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tập thể dục 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
                             Tập thể dục 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau. Như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam. Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh hiệu quả. Mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành.

Theo benhvien108.vn.