Muỗi là loài trung gian lây truyền nhiều căn bệnh như sốt rét, viêm não, sốt xuất huyết và gần đây nhất là bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Thay vì bỏ ra một khoảng tiền cho những giải pháp bằng hóa chất nguy hại cho môi trường là bình xịt muỗi hay kem bôi chống muỗi chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, sao bạn không trồng những cây cúc trước nhà để có được giải pháp tức thì và hiệu quả dài lâu. Chưa kể, biện pháp trồng cúc là cách đuổi muỗi tức thì, phòng chống Virus Zika hiệu quả và tiết kiệm nữa.

Cúc là loài hoa thân cỏ đẹp, nở quanh năm và cực dễ trồng

Về cơ bản, hoa cúc luôn tự phát triển và có rất ít kẻ thù trong thiên nhiên nên gần như bạn không phải làm gì cả. Khi trồng, bạn chỉ cần lo lắng về sự tấn công của ếch, sên đất và ốc sên thôi. Điều tuyệt vời là bạn có thể chọn trồng bất kì loài cúc nào mà mình ưa thích dù lớn hay nhỏ, màu vàng hay màu cam đều được.

Dù chẳng có năng khiếu với cây cỏ, bạn vẫn trồng được cúc

Cách trồng cúc đuổi muỗi nhanh và hiệu quả dài lâu:

+ Mua chậu hoa cúc từ cửa hàng rồi nhân giống (nhờ người bán chọn hoa không bị xịt thuốc neonicotinoids).

+ Phần đất trồng chỉ cần loại đất trung bình là đủ (hoa phát triển mà không cần bón phân nhiều, chỉ cần đất mềm và nhận ánh nắng trực tiếp)

+ Tưới lượng nước vừa đủ mỗi ngày, đừng để chúng khô (thường xuyên tưới cây bất cứ khi nào đất bị khô, không xối nước lên cây mà chỉ nhẹ nhàng tưới phần đất chỗ gốc cây). Hoa sẽ nở trong vòng một tuần và sẽ ra hoa suốt mùa.

Ghi chú:

+ Đặc trưng của bông cúc là cây sẽ cho hoa to và nhiều nếu đất nghèo dinh dưỡng. Khi được bón phân, cây sẽ nở ít hoa hơn và ra nhiều lá hơn. Tất nhiên những cây cúc rậm rạp lá vẫn đuổi được muỗi nha!

Mùi hương từ hoa và lá của cây cúc xua muỗi rất hiệu quả

+ Khi cắt đi những bông hoa cúc đã héo, bạn sẽ thu được hạt giống để nhân rộng diện tích trồng, tham khảo clip bên dưới để biết cách lấy hạt nhé!

+ Lúc đã có hạt giống, bạn sẽ dễ dàng trồng cây mới trên phần đất mới. Cách trồng hoa cúc từ hạt giống cũng vô cùng đơn giản, xem hết video sau là đảm bảo bạn sẽ trồng thành công thôi!

Vậy là dù đã có bao nhiêu cây hoa cúc đã tàn và chết đi, bạn đều có thể hồi sinh trở lại. Chúc bạn có một vườn hoa cúc thật đẹp và sống vui khỏe mỗi ngày.

Theo Organic Lifestyle Magazine