Nhiệt độ và độ ẩm là điều kiện lý tưởng cho các loại nấm phát triển và sinh sôi trên da. Chúng là những sinh vật ký sinh đơn bào hoặc đa bào không có chất diệp lục và chúng có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sống của chúng ta.

Có 3 nhóm nấm thường phát triển mạnh trên cơ thể con người:

Nhiệt độ và độ ẩm là điều kiện lý tưởng cho các loại nấm phát triển và sinh sôi trên da.

– Nhóm vi khuẩn nấm từ đất

– Nhóm vi khuẩn nấm từ các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày

– Nhóm vi khuẩn hình thành ký sinh trên da và trong cơ thể chúng ta.

Một số loại nấm có thể gây ra tình trạng viêm da cấp tính và gây lở loét. Chúng tấn công vào các lớp keratin trên da, tóc và móng tay. Nếu bạn bị nhiễm trùng, có thể ở các vết thương hình thành một số loại nấm (tùy thuộc vào nhiệt độ, hóa chất sử dụng và môi trường ẩm thấp). 

Nấm có thể lây lan và sản sinh trong bất kì cơ quan nào của cơ thể như nội tạng, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp khi mà hệ thống miễn dịch của cơ thể bỗng suy yếu.

Cuộc chiến chống lại các loại nấm cần sự kiên trì và bền bỉ. Cụ thể, nếu không điều trị thời gian dài và dứt điểm thì nấm có thể sẽ quay trở lại. Dưới đây là một số biện pháp tự nhiên để điều trị nấm ngoài da thành công ngay tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Tỏi

Giã nát tỏi và đắp lên vùng da bị nấm ngứa.

Tỏi chứa thành phần kháng sinh tự nhiên rất cao nên nó sẽ là "kẻ thù" số 1 của nấm. Chỉ cần nghiền hoặc xay nát một vài tép tỏi đắp vào vùng da bị nấm ngứa trong một vài ngày, bạn sẽ cảm thấy vết ngứa dịu hẳn đi.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất và trị dứt điểm nấm, bạn cần thực hiện đắp tỏi trong một thời gian dài.

Sữa chua

Sữa chua là một trong những nguyên liệu đứng thứ 2 trong danh sách những nguyên liệu điều trị nấm hiệu quả. Loại thức uống này chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho cuộc chiến chống nấm.

Dùng bông gòn thấm sữa chua chà xát nhẹ lên vùng da bị nấm ngứa.

Bạn chỉ cần dùng bông gòn có thấm sữa chua chà xát nhẹ nhàng lên vùng da bị nấm ngứa, để nguyên sữa chua trên vùng da bị nấm trong vòng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tuần thực hiện đều đặn 3 lần để có kết quả tốt nhất.

Hai nguyên liệu đơn giản này bạn hoàn toàn có thể tìm được ngay trong nhà bếp. Hãy bắt đầu cuộc chiến chống nấm ngứa trên da ngay hôm nay. Chúc bạn thành công!

Minh Tâm (Theo Healthy Food Star)