Gút là căn bệnh gây sưng kèm những cơn đau dữ dội tại các khớp. Đây là căn bệnh thường xuyên xuất hiện ở người lớn tuổi, tuy nhiên, căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Gút là căn bệnh gây sưng kèm những cơn đau dữ dội tại các khớp.

Aid uric tập trung nhiều ở các khớp chính là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Ngoài yếu tố di truyền, việc uống nhiều rượu và ít vận động cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Ngoài ra, gút cũng có thể xuất hiện cùng lúc với bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và sỏi thận.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị tại nhà giúp chữa lành bệnh gút và giảm các triệu chứng đau đớn khó chịu của nó.

Giấm táo

Giấm táo được sử dụng khá nhiều như một vị thuốc trị đau đầu, acid dạ dày và còn giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp và gút. Thành phần axit có trong giấm táo sẽ giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng. Khi sử dụng, bạn có thể cho thêm một chút mật ong để khắc phục tình trạng viêm đau ở các khớp.

Thành phần axit có trong giấm táo sẽ giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng.

Trộn 1 muỗng cà phê giấm táo (lấy luôn phần xác táo) với một cốc nước. Uống đều đặn 2 lần/ ngày trong vòng 2-3 ngày, nếu cảm thấy đỡ đau thì hãy tăng dần liều lượng giấm táo lên chừng 1 muỗng canh.

Gừng

Gừng có đặc tính chống viêm cao, chính điều này giúp làm giảm cơn đau và viêm ở vùng sưng đau do gút. Bạn chỉ cần thêm gừng nhiều hơn vào các bữa ăn để hỗ trợ điều trị gút.

Gừng có đặc tính chống viêm cao, chính điều này giúp làm giảm cơn đau và viêm ở vùng sưng đau do gút.

Tốt hơn hết, bạn nên dùng 1/2 muỗng cà phê bột gừng hòa với nước nóng và uống ngày 1 lần. Hoặc nếu cơn đau kéo dàu, hãy đắp lên chỗ đau một chút gừng giã nát. Dùng tay xoa đều nước gừng lên những chỗ đau và giữ nguyên trong nửa giờ. Thực hiện đều đặn ngày 1 lần bạn sẽ thấy những chuyển biến vô cùng khả quan.

Baking soda

Acid uric là yếu tố quan trọng nhất góp đưa tình trạng bệnh gút ngày càng trầm trọng. Baking soda là nguyên liệu có khả năng giúp giảm lượng axit uric, giúp cắt những cơn đau gút sớm nhất.

Chỉ cần trộn 1/2 muỗng cà phê baking soda vào một ly nước và khuấy đều. Uỗng mỗi ngày tối đa 3 lần, không được sử dụng nhiều hơn mức độ đó. Uống đủ 2 tuần thì dừng lại, cơn đau gút cũng sẽ biến mất.

Acid uric là yếu tố quan trọng nhất góp đưa tình trạng bệnh gút ngày càng trầm trọng.

Đối với người trên 60 tuổi, không nên uống quá 2 lần mỗi ngày. Và phương pháp này cũng không dành cho người cao huyết áp.

Nước chanh

Để chấm dứt những cơn đau gút, bạn nên thực hiện kiềm hóa cơ thể và trung hòa axit uric dưa thừa trong máu. Điều này có thể thực hiện dễ dàng bằng nước chanh tươi. Cùng với việc uống nước chanh, người mắc bệnh gút có thể bổ sung nhiều loại trái cây chứa vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bạn có thể hòa nước cốt 1/2 trái chanh vào một cốc nước và uống 3 lần mỗi ngày để xóa bỏ cơn đau gút.

Gút là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị tại nhà. Hãy nhanh chóng thực hiện một trong các bước trên để có được sức khỏe tốt. 

Chúc bạn sống vui khỏe.

Minh Tâm (Theo Healthy Food Team)