Có rất nhiều loại trà để bạn lựa chọn, một trong số đó mang lại những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo. Một số loại trà cho người tiểu đường giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra còn giúp giảm viêm và tăng cường độ nhạy với insulin. Sau đây là các loại trà cho người bệnh tiểu đường nên thử.

Bài viết này giải thích những lợi ích của trà đối với người mắc bệnh tiểu đường. Liệt kê những loại trà tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường. Các cách chọn trà lành mạnh, an toàn nhất.

Trà tác động đến kiểm soát bệnh tiểu đường như thế nào?

Cả trà thật và trà thảo dược đều có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng nhờ các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà có đặc tính có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao hơn so với mức cần thiết. Do tính bài tiết không đầy đủ của insulin điều hòa trong máu, giảm độ nhạy với insulin.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc điều chỉnh lượng đường trong máu rất quan trọng. Và việc lựa chọn thực phẩm, đồ uống để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu chính là chìa khóa.

Cách tuyệt vời để kiểm soát bệnh tiểu đường là lựa chọn đồ uống không có calo hoặc trà không đường.

Chống lại tế bào bị tổn thương

Ngoài ra, một số giống trà có chứa các hợp chất thực vật chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm lượng đường trong máu. Việc này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bổ sung nước cho cơ thể

Hơn nữa, uống trà không đường có thể giúp giữ cho cơ thể bạn đủ nước. Giữ đủ nước là điều cần thiết cho mọi quá trình của cơ thể, bao gồm cả điều hòa lượng đường trong máu.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mất nước có liên quan đến lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường, làm nổi bật tầm quan trọng của việc uống nước thường xuyên.

Những loại trà tốt nhất cho người bị tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà có đặc tính chống viêm, hạ đường huyết và độ nhạy với insulin, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các loại trà sau đây là một số lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Trà xanh

Trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, một số trong đó đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, uống trà xanh có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và tối ưu hóa kiểm soát lượng đường trong máu.

Trà xanh làm giảm lượng đường trong máu

Một số hợp chất trong trà xanh (EGCG) hấp thụ glucose cào các tế bào cơ xương. Do đó, trà xanh lam giảm lượng đường trong máu.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ngay từ đầu.

Lưu ý

Những nghiên cứu này thường khuyên bạn nên uống 3 – 4 cốc trà xanh mỗi ngày để gặt hái những lợi ích nêu trên.

Trà đen

Trà đen chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm theaflavin và thearubigins, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và hạ đường huyết.

Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy uống trà đen cản trở sự hấp thụ carb bằng cách ức chế một số enzyme và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy trà đen cũng có thể giúp khuyến khích bài tiết insulin lành mạnh bằng cách bảo vệ các tế bào tiết insulin của tuyến tụy.

Các nghiên cứu ở người cũng đã chứng minh lợi ích, nhưng cơ chế hoạt động không rõ ràng.

Lưu ý:

Như trường hợp của trà xanh, các nghiên cứu về trà đen thường khuyên bạn nên uống 3 – 4 cốc mỗi ngày để gặt hái những lợi ích đáng chú ý.

Trà Hibiscus

Trà hibiscus, còn được gọi là trà chua, là loại trà có màu sắc rực rỡ, được làm từ những cánh hoa của cây Hibiscus sabdariffa.

Cánh hoa hibiscus chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có lợi, bao gồm axit hữu cơ và anthocyanin, giúp trà hibiscus có màu hồng ngọc sáng.

Uống trà hibiscus đã được chứng minh là có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, từ giảm huyết áp đến giảm viêm.

Huyết áp cao phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, ước tính rằng hơn 73% người Mỹ mắc bệnh tiểu đường cũng bị huyết áp cao.

Uống trà hibiscus có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát mức huyết áp.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy cây hibiscus có thể giúp giảm kháng insulin.

Lưu ý:

trà hibiscus có thể tương tác với thuốc huyết áp hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu thường được kê đơn cho những người bị huyết áp cao.

Trà quế

Quế là một loại gia vị phổ biến đã được báo cáo có các đặc tính chống đái tháo đường.

Nhiều người dùng thực phẩm bổ sung quế đậm đặc để giúp giảm lượng đường trong máu, nhưng các nghiên cứu cho thấy nhấm nháp một tách trà quế cũng có thể có ích.

Một nghiên cứu ở 30 người trưởng thành có lượng đường trong máu bình thường đã chứng minh rằng uống 100 ml trà quế trước khi uống dung dịch đường dẫn đến giảm lượng đường trong máu, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống 6 gram quế bổ sung mỗi ngày trong 40 ngày làm giảm đáng kể lượng glucose trước bữa ăn ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Có một số cơ chế mà quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu, bao gồm làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, tăng cường hấp thu glucose của tế bào và thúc đẩy độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2013 cho thấy mặc dù quế có thể mang lại lợi ích đáng kể cho lượng đường trong máu nhanh và mức lipid, nhưng nó dường như không hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu trung bình hoặc HbA1C.

Lưu ý:

Cần nhiều nghiên cứu hơn trên con người trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ về tác dụng của quế đối với lượng đường trong máu.

Trà nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị màu cam rực rỡ nổi tiếng với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Curcumin, thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ, đã được nghiên cứu về tính chất làm giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và tăng sự hấp thu glucose trong các mô.

Một đánh giá năm 2020 về các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy rằng lượng curcumin có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng đường và lipid trong máu.

Thêm vào đó, tổng quan lưu ý rằng lượng curcumin có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm mức độ của các hợp chất gây viêm và cải thiện chức năng thận.

Trà nghệ có thể được làm tại nhà bằng cách sử dụng bột nghệ hoặc mua từ các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Cần lưu ý rằng:

Chất piperine, một thành phần chính của hạt tiêu đen, làm tăng đáng kể khả dụng sinh học của curcumi. Vì vậy đừng quên thêm một ít  tiêu đen vào trà nghệ của bạn để có lợi ích tối đa.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Người mắc tiểu đường tham gia uống 150ml trà hoa cúc mỗi ngày sau bữa ăn sẽ giảm nồng độ insulin đáng kể.

Trà hoa cúc có khả năng tối ưu kiểm soát lượng đường trong máu. Giups bảo vệ chống lại áp lực oxy hóa. Sự mất cân bằng có thể dẫn đến các biến chứng liên quan tới bệnh tiểu đường.

Điểm mấu chốt

Một số loại trà có chứa các hợp chất mạnh mẽ có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy các loại trà trên có thể mang lại hiệu quả trị tiểu đường tốt.

Tuy nhiên, quan trọng là chọn trà không đường để tốt nhất cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo từ bài viết bởi Jillian Kubala, ngày 18/06/2020, được xem xét về mặt y tế bởi Kathy W. Warwick, đăng trên trang Healthline.com