Tóc hư tổn! Cách nào phục hồi cho tóc chắc khỏe?

Tóc hư tổn do nhiều tác động khác nhau từ quá trình làm đẹp mà chủ yếu là từ nhiệt và hóa chất. Tùy vào nguyên nhân gây hư tổn mà có những cách phục hồi tóc khác nhau. Bạn nên tìm hiểu bài viết này cùng với Mogo để tham khảo chọn cách phù hợp.

Có nên phục hồi tóc hư tổn?

Cách phục hồi tóc hư tổn nhanh
Cách phục hồi tóc hư tổn nhanh

Tóc hư tổn không chỉ được biểu hiện bằng chẻ ngọn. Tóc hư tổn nặng còn tạo ra các vết nứt ở lớp biểu bì của tóc, làm tăng nguy cơ tổn thương và gãy rụng cho tóc. Bên cạnh đó, nó cũng làm tóc xỉn màu, xơ xác và khó vào nếp.

Hầu hết tóc bị hư tổn là không thể phục hồi. Cách chữa trị duy nhất là thời gian, cắt tóc và thực hiện các liệu pháp ngăn ngừa hư tổn mới. Việc chăm sóc tóc đúng cách kết hợp với một số biện pháp trị liệu có mục tiêu sẽ giúp phục hồi lớp biểu bì và cải thiện vẻ ngoài cho mái tóc.

Phục hồi tóc hư tổn sau nhuộm tóc

Phục hồi tóc hư tổn sau nhuộm
Phục hồi tóc hư tổn sau nhuộm

Thuốc nhuộm hóa học có thể lấy đi độ ẩm tự nhiên của tóc, nhanh chóng làm cho tóc mềm mượt khi chạm vào. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ phát hiện mái tóc không còn chắc khỏe như trước. Một số cách sau có thể sử dụng để phục hồi tóc hư tổn sau nhuộm tóc:

Giữ nguyên màu tóc: Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn thuốc nhuộm của cùng một màu với 3 sắc thái khác nhau (dark, medium, light) và chọn nhuộm màu tối hơn là màu sáng để hạn chế hư tổn. Các màu sắc không tự nhiên như tím, trắng khó duy trì và cần đi nhuộm lại với tần suất dày hơn.

Giảm tần suất nhuộm tóc: Kéo dài khoảng cách giữa các lần nhuộm tóc có thể giúp hạn chế hư tổn, 8 – 10 tuần hoặc lâu hơn. Để kéo dài khoảng cách giữa các lần nhuộm tóc, bạn cần thực hiện một số mẹo sau:

 • Gội đầu ít hơn.
 • Chỉ sử dụng dầu gội dành cho tóc nhuộm.
 • Gội sạch dầu gội và dầu xả bằng nước mát. Nước nóng có thể làm cho lớp biểu bì giãn ra làm thuốc nhuộm bị trôi.

Phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc

Phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc

Thuốc tẩy được sử dụng để thay đổi hoàn toàn màu tóc của bạn. Bản chất của quá trình tẩy tóc là làm tóc phồng lên để thuốc tẩy tiếp cận được phần bên trong của sợi tóc, rồi hòa tan các hắc tố tạo màu sắc cho tóc để thay đổi màu tóc.

Hạn chế tổn thương lâu dài sau tẩy tóc

Quá trình tẩy tóc có thể khiến tóc khô, xốp, giòn và dễ gãy. Tóc bị thay đổi cấu trúc vĩnh viễn làm nó kém chắc khỏe và đàn hồi hơn. Để phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc, bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:

 • Hạn chế tẩy tóc hoặc không tẩy tóc nữa.
 • Bổ sung độ ẩm cho tóc và tránh các hoạt động gây hư tổn tóc như tạo kiểu bằng nhiệt vài tuần trước khi tẩy tóc.
 • Sử dụng kem chống nắng cho tóc. Tia UV có thể gây thương tổn cho tóc, đặc biệt tóc tẩy trắng.
 • Đội mũ rộng vành hoặc quấn tóc để bảo vệ tóc và da đầu. Bạn cũng có thể sử dụng xịt dưỡng tóc chống tia cực tím để bảo vệ tóc.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế để tóc tiếp xúc với môi trường nhiều clo vì nó có thể khiến tóc giòn và thô hơn bằng cách:

 • Xả tóc bằng nước sạch trước khi xuống bể bơi. Điều này có thể giúp ngăn clo làm thay đổi màu tóc và làm khô các sợi tóc.
 • Hoặc gội đầu sạch sẽ ngay sau khi ra khỏi bể bơi.

Chăm sóc tóc dựa trên hư tổn hiện có

Tóc rối

 • Cẩn thận chải và gỡ rối: Bắt đầu từ phần đuôi tóc và từ từ gỡ các nút thắt khi di chuyển lên phía chân tóc. Bắt đầu từ đỉnh đầu và giật mạnh lược có thể làm gãy tóc và dẫn đến hư tổn lâu dài.
 • Chỉ chải tóc khô: Chỉ nên chải tóc khi tóc đã khô hoàn toàn vì tóc ướt dễ gáy và ma sát mạnh hơn.
 • Chải tóc ít hơn: Chải tóc trước khi gội và khi thực sự cần thiết trong suốt cả ngày.
 • Cột tóc: Hãy buộc tóc đuôi ngựa, thắt bím hoặc búi lỏng trước khi thực hiện bất kỳ công việc làm rối tóc.

Chú ý đến độ ẩm: Tóc được dưỡng ẩm thích hợp sẽ ít bị rối hơn. Một số loại dầu có thể giúp tăng độ ẩm cho tóc gồm:

 • Aveeno Nourish + Condition Leave-In Treatment
 • Shea Moisture Kids Extra-Moisturizer Detangler
 • The Honest Company Conditioning Detangler

Tóc xỉn màu và khô

Gội đầu ít hơn: Dầu gội được thiết kế để loại bỏ sự tích tụ của dầu trên da đầu, do đó, nó cũng loại bỏ dầu trên tóc. Bạn nên hạn chế gội đầu để duy trì độ ẩm cho tóc.

Sử dụng dầu gội và dầu xả dành cho tóc khô: Giúp bổ sung độ ẩm trở lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ gội đầu.

Sử dụng dầu jojoba: Dầu jojoba có thể giúp bù nước cho tóc. Jojoba thường được thêm vào dầu xả, hoặc dầu nguyên chất. Một số sản phẩm khuyên dùng gồm:

 • Dầu dưỡng tóc tự nhiên Silk 18
 • Bộ đôi Dầu gội + Dầu xả Nature’s Gate Jojoba Revitalizing
 • Dầu Jojoba hữu cơ Viva Naturals

Tóc xoăn và xơ

Xả sạch bằng nước lạnh: Nước nóng sẽ làm giãn lớp biểu bì, trong khi nước lạnh có thể giúp lớp biểu bì co lại. Xả bằng nước mát hoặc lạnh có thể giúp bảo vệ lớp bên trong của tóc và giữ lại lượng dầu dưỡng ẩm.

Sử dụng sản phẩm phù hợp: Dầu gội quá mạnh có thể loại bỏ quá nhiều dầu tự nhiên của tóc. Điều này có thể gây rối và xơ tóc. Vì thế, bạn nên chọn loại dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm nhiều hơn.

Có nhiều cách để phục hồi tóc hư tổn, tùy thuộc vào từng nguyên nhân sẽ có cách phục hồi phù hợp khác nhau. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số cách trên để chọn lựa cách phục hồi phù hợp với tóc của mình.

Bài viết được tham khảo từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.