Nhưng ít ai biết rằng loại rau cỏ này được tận dụng nhiều trong chữa bệnh, đặc biệt giúp đánh bay sỏi trong thận mà không cần dùng thuốc hay mổ.

Vài đặc điểm giúp bạn nhận dạng rau sam:

– Thân bò trên mặt đất, lá màu xanh, thân màu đỏ, hoa màu vàng.

–  Rau sam có phiến lá dày, bề mặt nhẵn, không cuốn, lá nhỏ dài có hình bầu dục.

Vào thời điểm hè, rau sam sinh sôi nảy nở rất mạnh, được người dân sử dụng khá nhiều trong ẩm thực như xào, nấu canh như những loại rau khác. Ngoài ra, chúng còn được thu hoạch để phơi khô làm thuốc, uống thanh nhiệt, lợi tiểu cơ thể rất tốt.

Không chỉ có công dụng trong ăn uống, rau sam còn đánh bay sỏi thận. 

Công dụng của rau sam trong Đông y được biết đến bao gồm nhuận trường, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và tiêu viêm. Do đó, chúng được tận dụng trong các bài thuốc trị viêm nhiễm, ngứa ngáy, kiết lỵ…

Khoa học hiện đại thì cho rau sam vào danh sách các loại thực phẩm cung cấp omega 3 cực tốt cho tim mạch, sức đề kháng của cơ thể.

Bài thuốc chữa sỏi thận từ rau sam

Trị sỏi thận cùng loại vô cùng đơn giản. Chỉ cần một ít rau sam, nấu lấy nước uống thay trà hằng ngày. Hãy kiên trì áp dụng trong vài tháng, bạn yên tâm vì  loại rau này không có độc tố và không gây hại sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Uống rà rau sam kết hợp bài tập nhịn tiểu giúp tống khứ sỏi. 

Ngoài ra, để “tống khứ” sỏi ra ngoài cơ thể, bạn cần phải kết hợp thêm bài tập nhịn tiểu. Khi có cảm giác mắc, bạn hãy nhịn cho đến khi nào không thể chịu được nữa. Lúc đó, sỏi sẽ được đào thải ra ngoài từ từ qua đường tiểu.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên đi nội soi còn sỏi hay không nhé, nếu còn hãy chuyển sang hướng điều trị mới.

Trinh Dương (Theo Nông Nghiệp)