TIẾT KIỆM NHƯNG ĐỜI SỐNG VẪN THOẢI MÁI! 4 CÁCH ĐỂ NÂNG CẤP CUỘC SỐNG

Tiết kiệm giúp đời sống con người giảm đi những áp lực về vật chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy cuộc sống đủ đầy và thoải mái hơn. Vậy, làm sao để nâng cấp cuộc sống mà vẫn có khả năng kiểm soát được mọi thứ. Cùng tìm hiểu và áp dụng ngay trong chính bản thân bạn nhé!

tiết kiệm tiền đúng cách giúp bạn có cuộc sống thoải mái, nâng cấp hơn

Bạn có muốn tiết kiệm không?

Chắc hẳn khi bạn đọc bài này, trong lòng đã có suy nghĩ đến việc tiết kiệm. Có phải bạn cảm thấy dù đã hành động rồi nhưng bản thân vẫn thiêu thốn và chưa thật sự hạnh phúc. Bạn cũng đã cắt giảm tiền nhiều thứ, cũng đã cố để dành tiền bạc. Nhưng những việc ấy lại khiến bạn không thoải mái trong chi tiêu, và tiết kiệm trở thành điều bắt buộc. Vậy bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi. Bài viết này sẽ giúp bạn có lối sống tiết kiệm nhưng cuộc sống vẫn ở một tầm cao mới.

Nguyên tắc trong lối sống tiết kiệm

Bạn phải nhớ ngầm lòng nguyên tắc này. Thứ nhất, phân biệt tiết kiệm và keo kiệt. Tiết kiệm là vẫn đáp ứng đủ cho những điều thiết yếu trong cuộc sống. Không tiêu tiền vào những hoạt động hoang phí. Còn keo kiệt là ngay cả những nhu cầu ăn uống đi lại bình thường bạn cũng không đáp ứng đủ.

Quy tắc thứ hai chính là tiết kiệm vào thời điểm nào. Bạn hãy nhớ, phải tiết kiệm trước khi tiêu. Nghĩa là sau khi bạn vừa nhận lương, hãy để một khoản tiền tiết kiệm riêng ra, sau đó dùng phần còn lại để chi tiêu vừa đủ. Tránh việc tiêu xài hết rồi còn dư mới để làm tiền tiết kiệm. Sau đó bạn phải lập một bảng chi tiêu có giới hạn nguồn tiền đầy đủ. Bảng này sẽ quy định một ngày/tuần/tháng bạn phải chi trả trong bao nhiêu. Nhớ là phải tuân thủ theo đngs những gì bạn đặt ra nhé. Ngoài ra dưới đây là 4 cách giúp bạn chi tiêu vừa vặn với số tiền còn lại của bản thân:

Ăn uống sao cho tiết kiệm:

Không phải ai cũng có điều kiện về thời gian và nơi ở để nấu nướng. Nhưng nếu được, hãy tự nấu mọi thứ tại nhà. Việc này không chỉ giúp bạn ăn được những món mình thích mà còn tiết kiệm được kha khá tiền.

Việc tự đi chợ, siêu thị và lựa chọn thực phẩm để mua giúp bạn kiểm soát được giá thành và biết mua sao cho hợp lí. Bạn sẽ có một số tiền đã được giới hạn trong tay và chi tiêu vừa đủ. Hãy mua những món thiết yếu như thịt, rau, trứng, gia vị,.. Tránh cám dỗ của những món ăn vặt hoặc các vật dụng không cần thiết. Luôn luôn ghi ra những gì muốn mua vào giấy và chỉ mua đúng những gì đã liệt kê. Hạn chế đi nhiều gian hàng gây sao nhãng và mua thừa gây lãng phí.

Nếu bạn bắt buộc phải ăn ngoài, hãy lựa chọn những nơi có giá thành vừa phải. Đồng thời nên chọn bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và no dai. Có thể tự đem theo đồ ăn hoặc nước uống, tránh tiêu tiền cho các loại nước uống đơn giản như nước lọc.

Áp dụng những cách trên, bạn sẽ tiết kiệm một số tiền từ việc ăn uống hàng ngày.

Tiết kiệm thông minh từ việc mua quần áo:

Bạn đừng nghĩ mua quần áo rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Độ bền và sự tiện dụng mới là điều quan trọng giúp bạn chi tiêu hợp lí. Chẳng hạn với một trăm nghìn bạn mua được tận 2 cái áo thun khác nhau. Nhưng chỉ mặc tầm một tháng là đã giảm chất lượng và trông xấu đi. Nhưng nếu bạn mua 1 chiếc áo với đường may kĩ càng, chất lượng cũng tốt hơn, bạn có thể mặc chúng hơn một năm. Trông khi nhìn vào bạn vẫn đẹp hơn với chiếc áo đắt tiền. Vừa bền vừa đẹp, tại sao bạn lại không chọn quần áo chất lượng hơn?

“Săn” đồ giảm giá cũng là cách để bạn tiết kiệm hiệu quả. Nhớ là những cửa hàng bán đồ chất lượng bạn nhé. Đồ đẹp mà giá tốt, đó là dịp để bạn mua sắm thoải mái mà vẫn tiết kiệm tiền. Có phải cuộc sống bạn vẫn nâng tầm hơn không nào!

Từ nơi ở

Nếu bạn là sinh viên hoặc người đi làm phải thuê nhà, hãy lựa chọn và so sánh thật kĩ. Tiêu chí nhà sạch, an ninh, giá tốt đang được rất nhiều người quan tâm. Bạn cứ thoải mái xem xét và cho bản thân một đáp án hợp lí. Nhà thuê bây giờ rất nhiều, tỉ lệ cạnh tranh cao nên bạn không lo kiếm không được chỗ vừa ý.

Đồng thời, nếu có điều kiện, bạn có thể tìm người ở chung để chia sẻ tiền trọ. Có thể rủ bạn bè, ở ghép để tiết kiệm chi phí. Đó là một trong những cách giúp bạn giảm áp lực về việc ở riêng đấy.

Phương tiện đi lại

Bạn nên chọn nơi ở gần với công ty để chủ động việc chọn phương tiện đi lại. Nếu bạn đi xe máy, việc ở gần giúp bạn tiết kiệm được xăng dầu. Nên đổ xăng đầy bình để giảm bớt sự bốc hơi xăng, chạy được lâu hơn nhé.

Nếu có tuyến xe buýt, nên tận dụng để đi lại, vừa giảm ô nhiễm môi trường, tránh được mưa gió, lại còn tiết kiệm được một khoản lớn cho chi phí sửa xe và xăng.

Ngoài ra, các nhu cầu về dịch vụ, bạn cũng nên đặt tiêu chí chất lượng và giá thành tốt để luôn sử dụng đồng tiền đúng chỗ và hợp lí nhé!

Kết:

Hãy cân nhắc thật kĩ những bí quyết chi tiền từ những nhu cầu thiết yêu của bạn. Vậy là ngoài tiền tiết kiệm bạn để được ở đầu mỗi tháng, trong sinh hoạt hàng ngày bạn cũng có thể áp dụng cách trên để dư thêm các khoản. Lúc đó đời sống bạn không chỉ nâng tầm mà lối sống này không còn phải là vấn đề bận tâm nữa. Vì chúng trở thành thói quen sinh hoạt của bạn rồi đó.

Chúc bạn có thể áp dụng và tiết kiệm tiền hiệu quả, nâng cao đời sống và thoải mái hơn nhé.

Xem thêm: Lối sống tối giản giúp bạn hạnh phúc hơn

Xem thêm: Top 6 xe máy tiết kiệm xăng nên mua