Hôm thứ 4, Thụy Điển và Đan Mạch cho biết họ đang tạm dừng sử dụng vắc-xin COVID-19 của Moderna (MRNA.O) cho các nhóm người trẻ tuổi. Sau khi có báo cáo về các tác dụng phụ tim mạch hiếm gặp.

Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết họ sẽ tạm dừng sử dụng vắc-xin Moderna cho những người sinh năm 1991 trở về sau (tức là người dưới 30 tuổi)

Vì dữ liệu cho thấy sự gia tăng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những người độ tuổi này đã được tiêm phòng. Những tình trạng đó liên quan đến tình trạng viêm tim hoặc niêm mạc.

Cơ quan y tế cho biết: “Mối liên hệ đặc biệt rõ ràng khi nói đến vắc-xin Spikevax của Moderna. Đặc biệt là sau liều thứ hai,”. Đồng thời có nguy cơ bị ảnh hưởng là rất nhỏ.

Cổ phiếu của Moderna giảm 4,9%. Điều này tương đương 16,08 USD, xuống 316,11 USD trong giao dịch buổi chiều.

Người phát ngôn của công ty Moderna nói gì?

Họ cho biết trong một email rằng công ty đã biết về quyết định của các cơ quan quản lý ở Đan Mạch và Thụy Điển về việc tạm dừng sử dụng vắc-xin Moderna của họ ở ngưới dưới 30 tuổi. Vì nguy cơ hiếm gặp của viêm cơ tim và hoặc viêm màng ngoài tim.

“Đây thường là những trường hợp nhẹ và các cá nhân có sẽ hồi phục trong một thời gian ngắn. Sau khi điều trị và nghỉ ngơi điều độ. Thực chất nguy cơ viêm cơ tim có thể tăng lên đối với những người nhiễm COVID-19. Nhưng tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại vi-rút corona.”

Theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ, nam thanh niên dưới 20 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim sau khi nhiễm COVID-19 cao gấp 6 lần so với những người đã được tiêm chủng.

Xem bài viết: Các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 do vi rút Corona

Những thông báo của Đan Mạch và Thụy Điển về việc dừng tiêm vắc-xin Moderna 

Đan Mạch cho biết, họ sẽ sử dụng vắc-xin Pfizer/BioNTech cho những người từ 12-17 tuổi và tạm dừng tiêm vắc-xin Moderna cho những người dưới 18 tuổi theo “nguyên tắc phòng ngừa”.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một công bố: “Trong dữ liệu sơ bộ … họ nghi ngờ về nguy cơ viêm tim tăng lên khi tiêm vắc-xin Moderna”.

Họ đề cập đến dữ liệu từ một nghiên cứu Bắc Âu chưa được xuất bản. Hiện sẽ được gửi đến Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) để đánh giá thêm. Dữ liệu cuối cùng được mong đợi trong vòng một tháng.

Thụy Điển và Đan Mạch cho biết họ hiện đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin Comirnaty của Pfizer / BioNTech (PEE.N) để thay thế.

Xem bài viết: Những điều bạn cần biết về vắc-xin Pfizer Comirnaty

Thụy điển tạm dừng tiêm vắc-xin morderna
Thụy điển tạm dừng tiêm vắc-xin morderna

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết họ đã đưa ra quyết định ngay cả khi “viêm tim là một tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp. Bệnh nhân thường có diễn biến nhẹ và tự khỏi.”

Vào tháng 7, Ủy ban an toàn của EMA đã kết luận rằng tình trạng viêm tim có thể xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm. Nó xảy ra sau khi tiêm vắc xin Comirnaty hoặc Spikevax. Nó thường xảy ra ở nam giới trẻ hơn sau liều thứ hai.

Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, EU và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết:

Các lợi ích của việc tiêm phòng dựa trên cái gọi là công nghệ mRNA. Nó được cả Moderna và Pfizer-BioNTech sử dụng trong việc ngăn ngừa COVID-19. Điều này giúp tiếp tục vượt xa những rủi ro.

Các quan chức y tế Canada cho biết

Dữ liệu cho thấy các trường hợp viêm tim hiếm gặp được báo cáo cao hơn tương đối sau khi tiêm vắc-xin Moderna so với các mũi tiêm Pfizer / BioNTech.

Mặc dù cả hai loại vắc-xin đều dựa trên công nghệ mRNA. Nhưng mũi tiêm Pfizer chứa 30 microgam vắc-xin mỗi liều. Trong khi đó trong vắc xin Moderna chứa 100 microgam.

Dữ liệu từ một trong hai cơ sở dữ liệu giám sát an toàn vắc-xin của Hoa Kỳ cũng cho thấy vắc-xin của Moderna có thể mang lại nguy cơ viêm cơ tim cao hơn ở những người trẻ tuổi.

Thuốc chủng này không được chấp thuận cho những người dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ.

Na Uy đã khuyến nghị vắc-xin Cominarty cho trẻ vị thành niên.

Geir Bukholm, người đứng đầu bộ phận kiểm soát nhiễm trùng tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, cho biết: “Nam giới dưới 30 tuổi cũng nên cân nhắc lựa chọn Cominarty khi họ tiêm phòng.

Một quan chức y tế Phần Lan cho biết Phần Lan dự kiến ​​sẽ công bố quyết định vào thứ Năm.

EMA đã phê duyệt việc sử dụng Cominarty vào tháng 5. Trong khi Spikevax được chấp thuận cho trẻ em trên 12 tuổi vào tháng 7.

Nguồn: reuters

Xem các kiến thức bổ ích tại MOGO THÍCH MÁY TÍNH