Thực đơn dinh dưỡng cho người bị bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là một loại bệnh quen thuộc, chắc hẳn ai cũng từng bị bệnh này. Ai cũng sẽ từng có kinh nghiệm chăm sóc cho bản thân. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn hoàn toàn không biết cách chăm sóc mà chỉ phụ thuôc vào thuốc. Sau đây là một sô loại thực phẩm tốt cho người bị cảm cúm.

benh-cam-cum
Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung cho người bị bệnh cảm cúm

Canh thịt, rau củ hầm

Cảm cúm thông thường sẽ dẫn đến sốt, ho, đau đầu, đau họng,… Lúc này chắc hẳn bạn sẽ cần một món ăn giúp bạn bồi bổ sức khỏe nhỉ? Bạn hãy nghĩ tới ngay món canh nhé! Canh thường dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Nguyên liệu nấu canh có thể là từ thịt gà, thịt bò, rau xanh, củ, nấm…

benh-cam-cum
Món canh hầm giúp bạn bồi bổ năng lượng khi bị bệnh cúm

Hãy thêm món cnah vào các bữa ăn từ lúc bị bệnh cho đến khi khỏi hẳn nhé! Uống canh nóng giúp cơ thể bổ úng nước, giảm đau họng và giảm nghẹt mũi đấy.

Cháo hay súp gà

Súp gà có sự kết hợp của canh và các nguyên liệu. Cung cấp cho cơ thể đủ protein và chất sắt. Các nguyên liệu đi kèm có thể là cà rốt, nấm, bắp… cũng đem lại nguồn dinh dưỡng lớn cho cơ thể.

Trong súp có bột năng và thường giúp bạn no lâu hơn so với canh. Súp thường phù hợp cho những bạn biếng ăn khi bị bệnh đó nhé! Ngoài ra, bạn có thể thay thế súp bằng cháo đê rthay đổi khẩu vị.

Tỏi

Tổi không chỉ là gia vị mà là một trong các vị thuốc giúp trị bệnh cảm phổ biến. Khi bị cảm hãy ăn nhiều tỏi vì nó sẽ giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch. Tỏi sẽ giúp bạn thuyên giảm các triệu chứng bị bệnh và mau khỏi bệnh. Bạn có thể ăn tỏi sống hoặc dùng tỏi làm gia vị để chế biến trong món ăn.

Sữa chua

Sữa chua được biết đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Sữa chua sẽ giúp bạn giảm đua họng và tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra còn cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể.

benh-cam-cum
Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe cho người bệnh cảm cúm

Khi bị cảm cúm, bạn nên ưu tiên chọn các loại sữa chua không đường. Còn đối với với các loại sữa chưa tiệt trùng bạn nên cẩn thận hơn vì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trái cây chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là một chất quan trọng đối với cơ thể. Giúp bổ sung năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch. Khi bị cảm cúm, việc bổ sung vitamin C rất cần thiết. Các loại trái cây giàu vitamin C như: dâu tây, cà chua, trái cây họ cam quýt,..

Rau xanh

Rau súp lơ – Rau xanh cần bổ sung khi bệnh cảm cúm

Các loại rau xanh như: rau bina, cải xoăn,bông cải xanh … các loại rau xanh khác đều giúp cơ thể tăng đề kháng. Trong rau còn chưa nhiều vitamin C và vitamin E. Có thể chế biến rau dưới dạng nấu canh, rau trộn hay sinh tố,…

Yến mạch

Yến mạch là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần một tô cháo dinh dưỡng. Yến mạch cung cấp vitamin E, chất chống oxy hóa polyphenol, chất xơ beta-glucan tốt cho người bệnh cúm.

Thức ăn cay

Thức ăn cay sẽ giúp bạn giảm vấn đề nghẹt mũi, khó thở khi bị bệnh cúm. Để giảm nghẹt mũi có thể dùng các gia vị cay như tiêu hay ớt. Tuy nhiên nếu bạn bị đau họng hay gặp vấn đề về tiêu hóa thì nên tránh ăn cay nhé!

Món ăn cay giúp giảm tình trạng nghẹt mũi khi bị bệnh

Nước dừa

Nước dừa có công dụng giảm sốt

Nước dừa giàu dưỡng chất như: chất điện giải, kali và glucose bổ sung năng lượng cho cơ thể. Có thể giảm sốt hiệu quả.

Thông qua bài viết trên, các bạn đã nắm bắt được các loại thực phẩm tốt cho người bệnh cảm cúm chưa nào. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe. Có thể phòng ngừa được bệnh cảm cúm trong mùa đông này nhé!

Xem thêm:

Bệnh viêm phổi và những thông tin cần biết để bảo vệ sức khỏe

Bỏ túi các loại thực phẩm bảo vệ đường hô hấp trong mùa đông