Thiên lý là loại cây quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Khi nhắc đến nó, bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ăn thơm ngon bổ dưỡng các bà nội trợ hay chế biến như bò xào bông thiên lý, canh thiên lý nấu cua…

Nhưng ít ai biết rằng, không chỉ có hoa mà cả lá loại rau bổ dưỡng này lại có công dụng hiệu quả với những ai đang mắc phải trĩ, căn bệnh khiến người mắc phải cực kỳ khổ sở.

Các vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất canxi, kẽm… có rất nhiều trong hoa. Trong lá thiên lý lại chứa ankaloid. Ankaloid lại là loại dược liệu được tận dụng nhiều trong y tế như giảm đau, gây tê tại chỗ, tiêu diệt ký sinh trùng… do đó, có các tác dụng hỗ trợ điều trị các căn bệnh như trĩ, lỵ, trị sán…

Cả bông và lá thiên lý đều được tận dụng trong ẩm thực và chữa bệnh.

Các thầy thuốc Đông y đã chữa khỏi rất nhiều trường hợp bị trĩ cho người bệnh với bài thuốc từ cây thiên lý, thậm chí trĩ độ 3 cũng “tiêu tan”.

Bài thuốc chữa trĩ

– 100gr lá thiên lý tươi, lưu ý nên chọn lá non và lá bánh tẻ (lá không già quá cũng không non quá)  và 5g muối ăn ước chừng khoảng 1 muỗng cà phê và 30ml nước sôi để ấm.

– Lá thiên lý tươi hái về đem rửa sạch đất cát, cho vào cối giã nát lấy nước rồi cho muối. Sau đó, cho toàn bộ 30ml sôi còn ấm vào, lọc lấy nước bỏ xác.

– Dùng bông gòn miếng lớn thấm dung dịch đã lọc, chấm vào vị trí trĩ, cố định lại. Thực hiện trong vòng 2 hoặc 3 ngày.

Lá thiên lý chữa thành công bệnh trĩ nhiệt. 

Bên cạnh đắp ngoài, người bệnh hãy kết hợp thêm uống nước lá thiên lý mỗi ngày. Chỉ cần dùng lá tươi, nấu  lấy nước uống, ngày 3 chén, đảm bảo trong vòng 4 đến 5 ngày, bạn sẽ tống khứ được căn bệnh trĩ đáng ghét.

Lưu ý:

Bài thuốc này cực kỳ hiệu quả cho những ai nóng trong người sinh ra trĩ, hoặc những trường hợp vừa mới có dấu hiệu ban đầu như rát, có máu khi đi ngoài.

Những người mắc bệnh dạ con cũng có thể áp dụng bài thuốc này. Tuy nhiên, bài thuốc chữa bệnh dạ con sẽ không còn phát huy công dụng nếu bạn nấu chín, chỉ nên dùng tươi. Tuyệt đối không được uống nếu bạn thuộc nhóm người thể hàn.

Trinh Dương (Theo Báo Đất Việt)