Tác dụng của củ nghệ từ lâu đã được nhiều người biết đến. Từ ứng dụng trong ẩm thực, y học hay hỗ trợ cho các ngành công nghiệp sản xuất. Hãy cùng khám phá xem tác dụng của loại nguyên liệu bổ ích này đối với sức khỏe con người nhé.

Tác dụng của củ nghệ trong đời sống con người.

Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, nó có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic, một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyên dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe. Bao gồm đau mãn tính và viêm. Tây y đã bắt đầu nghiên cứu nghệ như một loại thuốc giảm đau và chữa bệnh.

Tác dụng tích cực của củ nghệ

Chống viêm

Arthritis Foundation trích dẫn một số nghiên cứu, trong đó cho thấy nghệ đã làm giảm viêm. Nghệ làm giảm tình trạng nặng hơn ở những người bị viêm khớp. Đồng thời y học khuyến nghị dùng 400 – 600mg củ nghệ khoảng 3 lần/1ngày để hỗ trợ giảm viêm.

Có thể làm giảm đau

Nhiều người, bao gồm cả bác sĩ, nhận định củ nghệ như một loại thuốc giảm đau, có tác dụng tốt như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp đầu gối. Tuy nhiên chúng có liều lượng sử dụng khác nhau. Với nghệ, những người tham gia nghiên cứu đã dùng 800mg ở dạng viên nang mỗi ngày.

Nghệ cải thiện chức năng gan

Củ nghệ gần đây đã được chú ý vì khả năng chống oxy hóa của nó. Chúng tác dụng mạnh mẽ đến mức có thể ngăn chặn gan khỏi tổn thương bởi độc tố. Nếu đang dùng thuốc liều mạnh để chữa trị, nghệ có thể là một giải pháp tốt cho gan.

Nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Curcumin cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

Có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nghệ thường được sử dụng trong thức ăn bởi mùi thơm đặc trưng và tính khử tanh. Bên cạnh đó, do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nghệ giúp tiêu hóa thức ăn cực tốt.

Nó được sử dụng trong y học ayurvedic như một chất chữa bệnh tiêu hóa. Hiện nay, Tây y đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào nghệ có thể giúp giảm viêm ruột và tính thấm ruột. Củ nghệ thậm chí đang được khám phá như là một phương thức điều trị cho hội chứng ruột kích thích.

Tác dụng phụ tiêu cực của củ nghệ

Nó có thể làm đau dạ dày

Thực phẩm nào dù có mức dinh dưỡng cao cũng chỉ nên sử dụng ở lượng vừa đủ. Nghệ cũng thế. Sức khỏe tiêu hóa có thể bị kích ứng khi dùng chúng với số lượng lớn. Một số người không thể dùng nghệ để điều trị ung thư do chúng tác động xấu đến dạ dày. Chúng kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit dạ dày. Trong khi điều này giúp tiêu hóa của một số người, thì nó thực sự có thể làm ảnh hưởng trên một số những người khác.

Nghệ gây loãng máu

Đặc tính thanh lọc của củ nghệ cũng có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Những lợi ích được đề xuất khác của củ nghệ, chẳng hạn như giảm cholesterol và hạ huyết áp, có lẽ có liên quan đến cách thức hoạt động của củ nghệ trong máu.

Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) nên cân nhắc nếu muốn tiêu thụ một lượng lớn bột nghệ.

Nó có thể kích thích các cơn co thắt

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn thực phẩm với nghệ có thể kích thích chuyển dạ.

Vì có tác dụng làm loãng máu, phụ nữ mang thai cũng nên tránh bổ sung bột nghệ. Thêm một lượng nhỏ bột nghệ làm gia vị vào thực phẩm không phải là vấn đề.

Lưu ý:

Tác dụng tuyệt vời từ củ nghệ đối với sức khỏe con người.

Nghệ có những lợi ích vô cùng tuyệt vời nếu sử dụng đúng cách. Gia vị vàng này hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, giúp giảm đau và có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng vì một số tác dụng phụ của nó, hãy cân nhắc nếu muốn sử dụng nghệ lâu dài.

Điều quan trọng là phải thận trọng khi quyết định xem nghệ có thật sự cần thiết với bạn không. Hãy tham khảo bác sĩ trước khi bạn sử dụng bột nghệ để điều trị sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Nguồn tham khảo từ bài viết bởi Kathryn Watson, 12/07/2017, Được đánh giá y tế bởi Debra Rose Wilson, đăng trên trang Medicalnewstoday