Thời gian gần đây trên Internet xuất hiện khá nhiều tranh luận về mật ong rừng, như thế nào là mật ong rừng thật, như thế nào là mật ong rừng giả?

Mật ong rừng

MOGO Khuyên đã tham khảo rất nhiều ý kiến từ những chuyên gia ẩm thực, các hợp tác xã nuôi ong và cả những người đã và đang khai thác mật ong hoang dã để góp phần làm sáng tỏ vấn đề của bạn đọc.

Đầu tiên, mật ong rừng giả là có hay không? Có. Đó là do một số người kinh doanh không có đạo đức đã trộn lẫn mật ong nuôi với mật ong rừng; trộn mật ong rừng với đường, mạch nha; thậm chí trộn mật ong nuôi với đường, mạch nha hòng kiếm lời cao trên từng đơn vị sản phẩm.

Tiếp theo, bàn về mật ong rừng. Hiện tại, trên mạng đang rao bán rất nhiều loại mật ong rừng khác nhau như mật ong rừng Tây Bắc, mật ong rừng đèo La Dạ, mật ong rừng Cao Nguyên, mật ong rừng Sơn La, Thanh Hóa, … với vô vàn các mức giá khác nhau từ vài trăm ngàn đồng /lít – hơn 1.500.000 đồng /lít. Vậy đâu là sự lựa chọn đúng cho người tiêu dùng?

Để làm rõ điều này, chúng ta phải hiểu là có 2 loại mật ong rừng nguyên chất: mật ong được nuôi trong rừng và mật ong thực sự khai thác từ hoang dã.

[widget_products id=”5973″ title=””]

Mật ong được nuôi trong rừng tức là trong hành trình nuôi ong lấy mật, những người nuôi ong sẽ di chuyển đàn ong của mình đi đến những địa điểm khác nhau tùy vào từng thời điểm mùa hoa nào nở rộ để ong dễ dàng lấy mật.

Mật ong rừng Tây Bắc

Cụ thể, các loại hoa rừng Tây Bắc sẽ nở rộ từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch, những người nuôi ong sẽ di chuyển đàn ong của mình đến các khu rừng Tây Bắc để ong có thể lấy mật từ các loài hoa xung quanh khu vực này. Thực chất, đây cũng là một loại mật ong từ thiên nhiên, nguyên chất và có nguồn gốc từ các loài hoa rừng Tây Bắc.

Mật ong rừng khai thác từ hoang dã cũng tương tự như trên nhưng sự khác biệt là không có ai nuôi ong vì tổ ong có sẵn trong tự nhiên và những người đi khai thác sẽ lấy mật bằng cách riêng của họ.

Theo Cô Nguyễn Trúc Chi – một chuyên gia về ẩm thực – xác nhận rằng chất lượng mật ong của 2 loại mật ong rừng nói trên hoàn toàn như nhau.

Thảo luận sâu hơn nữa, việc khai thác mật ong rừng trong điều kiện hoang dã rất khó khăn, số lượng đàn ong từ nhiên đang giảm sút rõ rệt do quá nhiều người khai thác, thêm vào đó, ong tự nhiên làm tổ trên những tán cây cao hoặc những vách đá cheo leo, người khai thác ong phải dùng khói lửa để xua ong bay đi rồi leo lên lấy tổ và lấy mật. Đối với những tổ ong ở quá cao, họ dùng cây để khều cho tổ ong rơi xuống và lấy mật. Chúng ta không phủ nhận để có được mật ong hoang dã rất khó khăn, vất vả, nhưng chính vì điều kiện khai thác và cách thức khai thác thô sơ, nên chắc chắn mật ong rừng hoang dã khó mà đạt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

nguoi-khai-thac-kheu-ong
Khều tổ ong để rơi mật
mat-ong-roi-xuong
Liệu mật ong được khai thác thế này có đảm bảo VSATTP?
mat-ong-rot-vao-can
Rót trực tiếp vào can!

Nhưng với góc nhìn của MOGO Khuyên, đây mới là điều đáng nói mà không thấy ai bàn cãi. Rõ ràng, chất lượng mật từ ong nuôi trong rừng hay mật ong hoang dã là như nhau nhưng một bên thì nuôi, còn một bên thì diệt! Ai cũng biết mật ong tốt cho sức khỏe và nhan sắc, nhưng liệu vì sức khỏe của bản thân mình, vì nhan sắc của cá nhân mình, bạn sẵn sàng góp phần để tận diệt bầy ong hoang dã? Mỗi giọt mật bạn uống là một chú ong mất tổ và không biết đi về đâu!

dot-rung-duoi-ong-01
Bắt đầu đốt lửa xua ong. Liệu có bao nhiêu vụ cháy rừng xuất phát từ đây?
dot-rung-duoi-ong-02
Khói bay mù mịt
dot-rung-duoi-ong-03
Đàn ong tan tác bỏ tổ

Gia đình thực sự là tổ ấm và ong cũng cần gia đình, cũng cần tổ của mình.

Hi vọng qua bài viết này, MOGO Khuyên phần nào làm sáng tỏ những thắc mắc của các bạn và giúp cho các bạn có một cái nhìn mới về việc sử dụng mật ong.