Bạn sẽ không muốn cho con mình xỏ chân vào bất kì đôi dép Crocs nào ngay sau khi đọc được bài viết này.

Đôi dép Crocs tiện lợi đang là trào lưu thời trang của đại đa số giới trẻ. Với chất liệu nhựa siêu nhẹ và bền, nhiều bậc phụ huynh cũng thích chọn các mẫu Crocs nhỏ gọn cho các thiên thần nhỏ. Ngoài đặc điểm thoáng mát để mang đi mưa vì có nhiều lỗ tròn ở phía mũi chân, dép Crocs còn có quai đeo di động giúp tránh rơi tuột khi di chuyển.

Bộ phận bổ trợ được gắn thêm vào này gọi là “shank” nằm ở vị trí dưới phần lòng bàn chân. Tuy nhiên, chỉ những người có vòm chân rất cao hoặc chân phù quá mức thì mới không bị đau chân khi đi đôi dép có “shank” mà thôi. Bởi lẽ Tiến sĩ Alex Kor – Chủ tịch Học viện Y học Thể thao Mỹ đã chia sẻ về tầm quan trọng của cấu trúc “shank”. Đây vốn là phần quan trọng nhất của giày dép, có nhiệm vụ nâng đỡ giữa gót chân và các ngón chân. Nếu đi giày dép có phần “shank” bị uốn cong thì rất dễ bị đau chân. Đặc biệt, lúc di chuyển mà không sử dụng phần quai đeo sau chân, gót chân dễ bị trượt buộc các ngón chân phải phải cố bám xuống mặt dép. Dùng lâu dài, đôi bàn chân sẽ bị biến dạng hoặc làm chai sạn ngón chân. Nghiêm trọng hơn, bạn sẽ mắc hội chứng viêm gân và các dị tật khác. Đây là sự thật kinh hoàng về đôi dép Crocs tiện lợi ít ai biết.

Do đó, tiện dụng là thế nhưng mới đây tờ báo Huffington Post đã đăng ý kiến của Tiến sĩ Megan Leahy – Bác sĩ chuyên chữa các bệnh về chân tại Viện Xương khớp Illinois (Mỹ) nói rằng:

“Dép Crocs không thích hợp để có thể đi suốt cả ngày. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự khi chúng ta đi dép xỏ ngón. Vì những loại dép này thiếu bộ phận an toàn ở gót chân. Khi phần gót chân không vững, các ngón chân sẽ có xu hướng bấu chặt lấy dép , điều này có thể dẫn tới tình trạng viêm gân dây chằng, nguy hiểm hơn nữa có thể dẫn tới biến dạng ngón chân, các vấn đề về móng chân, chai chân.”

Bên cạnh đó, Arnold Ravick – Bác sĩ chuyên chữa các bệnh về chân ở Washington, D.C. cũng cho hay:

“Tôi gặp rất nhiều người bị biến dạng vòm chân vì đi dép Crocs thường xuyên suốt cả ngày. Nhiều người cứ nghĩ rằng đi giày dép mềm là tốt cho chân nhưng loại giày dép có đế mềm, lún dễ làm hỏng vòm chân.”

Cuối cùng, Bác sĩ Alex Kor – Chủ tịch Học viện Y học Thể thao Mỹ khuyên mọi người:

“Chỉ có hai loại bệnh nhân nên đi dép Crocs, đó là người có vòm chân quá cao hoặc người mắc chứng phù chân. Và trong bất kể trường hợp nào, ta cũng chỉ nên đi dép Crocs không quá 8 tiếng một ngày để phòng tránh những tác động xấu lên sức khỏe đôi chân.”

Hãy chọn lựa được những đôi giày dép phù hợp nhất với bản thân và gia đình nhé! Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!

Nguồn: Huffington Post, Telegraph, USA Today

[widget_products id=”176″ title=”Sản phẩm phù hợp mọi lứa tuổi, giúp điều trị bệnh nhức đầu, tê mỏi, chuột rút về đêm, run tay chân”]