Sự thật khủng khiếp về màu nước tiểu có thể bạn chưa biết

Trong y học hiện đại, màu sắc của nước tiểu được xem là một trong những công cụ hữu ích cho việc chẩn đoán bệnh. Bất kì một đặc điểm nào như màu sắc, mật độ và mùi hôi đều cho thấy được tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Nước tiểu của bạn có thể thay đổi màu sắc do sự thay đổi nhất định xảy ra trong cơ thể chúng ta. Nó có thể dao động từ không có màu sắc, đến hơi sáng màu hoặc có màu sẫm lạ kì. Đó là những biểu hiện cho thấy sự thay đổi của sức khỏe của bạn.

Nước tiểu được xem là công cụ hữu ích để chẩn đoán bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu các màu sắc của nước tiểu để biết được các vấn đề trong sức khỏe của bản thân mình nhé!

1. Không màu

Nếu nước tiểu của bạn không có màu sắc, nó có nghĩa là cơ thể bạn đang chưa một lượng nước lớn. Do đó, bạn nên giảm lượng nước cần tiêu thụ. 

2. Vàng nhạt

Màu sắc bình thường của nước tiểu là gam màu vàng nhạt. Vì vậy, trong trường hợp này bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì cơ thể bạn đang giữ được sự cân bằng tốt. Bạn đang rất khỏe mạnh.

3. Màu vàng

Nước tiểu màu vàng cũng mang đến tin tức khá tốt. Nó cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn bình thường, tình trạng sức khỏe của bạn rất hoàn hảo.

Nước tiểu có màu vàng chứng tỏ bạn đang có sức khỏe khá tốt.

4. Màu vàng sẫm

Màu nước tiểu vàng sẫm cho thấy sức khỏe của bạn cũng chưa có điều gì đáng ngại, tuy nhiên cơ thể bạn cần được bổ sung thêm một lượng nước đáng kể đấy. 

5. Màu hổ phách hoặt màu mật

Cơ thể của bạn quá thiếu nước hoặc một số khoáng chất, nước tiểu sẽ có màu mật hoặc màu hổ phách. Có thể lúc này cơ thể bạn đang đối diện với tình trạng hoàn toàn bị mấy nước, vì vậy, bạn cần uống thật nhiều nước ngay lập tức.

6. Màu nâu

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng màu nâu của nước tiểu cho thấy gan của bạn đang có vấn đề. Nếu thấy màu nước tiểu chuyển sang màu nâu, hãy đến bệnh viện để được làm các thủ tục xét nghiệp hóa sinh để có kết quả chính xác nhất.

Nước tiểu có màu mật, hồng hoặc đỏ chứng tỏ một số bệnh về gan, thận.

7. Màu hồng đến đỏ

Nếu bạn không ăn củ cải đường, quả việt quất hay đại hoàng gần đây mà màu nước tiểu chuyển sang hồng hoặc đỏ thì nó cho thấy có máu lẫn trong nước tiểu của bạn. Nó không phải là một vấn đề quá sức nghiêm trọng nhưng nó có thể là dấu hiệu của bệnh thận, viêm đường tiết niệu hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt. 

Việc đầu tiên sau khi thấy màu nước tiểu chuyển hồng hoặc đỏ là đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điểu trị.

8. Màu cam

Nước tiểu có màu cam có thể là báo hiệu của việc cơ thể thiếu nước, tình trạng tổn thương của gan hoặc ống dẫn mật. Ngoài ra, nó cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang "phản kháng" lại với một loại thực phẩm nào đó.

9. Màu xanh 

Đây là dấu hiệu của một căn bệnh di truyền hiếm gặp khiến nước tiểu của bạn chuyển sang màu xanh. Hơn nữa, màu nước tiểu xanh cũng cho thấy có vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Màu nước tiểu xanh cũng cho thấy có vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Nếu bạn có ăn thực phẩm chứa màu hóa học màu xanh thì có thể đó cũng là nguyên nhân, và đây là nguyên nhân không mấy nguy hiểm. Nhưng nếu nước tiểu chuyển màu xanh trong khoảng 3 ngày liền, hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

10. Nước tiểu sủi bọt

Nếu nước tiểu của bạn bỗng dưng sủi bọt khí thì có nghĩa là cơ thể bạn đang dư thừa protein trong chế độ ăn uống, hoặc cơ thể bạn đang có những tổn thương về thận. 

Minh Tâm (Healthy Food House)