Hiện nay, những bằng chứng cụ thể về các tác hại của sóng wifi đã được công bố ngày càng rộng rãi chứ không còn là một cuộc tranh cãi không có điểm dừng như trước đây.

Theo đó, một nhóm gồm 5 nữ sinh lớp 9 thuộc trường Hjallerup Skole ở Đan Mạch đã thực hành một thí nghiệm nhỏ nhằm tìm hiểu liệu bức xạ của điện thoại di động có các tác động như thế nào đến đời sống con người.

Sau khi tiến hành các bước thử nghiệm cụ thể, những học sinh nữ này đã rút ra nhận định rằng lúc ngủ mà đặt điện thoại di động ngay gần đầu nằm thì thường khó tập trung vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, do nhà trường không trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để nghiên cứu sâu hơn về thí nghiệm trên lên cơ thể con người, nên các em học sinh quyết định thực hiện thí nghiệm chuyên sâu trên cây xanh.

Theo đó, nhóm đã dùng 12 khay gieo sẵn hạt giống cải xoong Lepidium Sativum với 6 khay trong phòng trống và 6 khay khác trong căn phòng có hai bộ phát sóng wifi có lượng bức xạ ngang ngửa chiếc điện thoại di động.

Liên tục 12 ngày tiếp đó, ngoài việc quan sát, các em học sinh còn cân, đo và chụp ảnh. Kết quả cho thấy những hạt cải đặt trong phòng có bộ phát wifi không thể nảy mầm còn những hạt trồng ở phòng không có sóng wifi lại ra lá xanh tốt.

Thí nghiệm này đã giành giải thưởng trong cuộc thi khoa học của khu vực, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm từ của các nhà khoa học khắp thế giới.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu vào năm 2010 của các nhà khoa học thuộc đại học Wageninge ở Hà Lan cũng đã cho kết quả tương tự. Nhóm khoa học gia chọn 20 cây tần bì và đặt các cây này nằm trong khu vực phủ sóng của những nguồn bức xạ khác nhau trong suốt 3 tháng. Lá của các cây bị đặt gần điểm phát sóng wifi trở nên bóng loáng do hiện tượng lớp biểu bì bên trên và bên dưới của lá bị chết, thậm chí một vài bộ phận khác của cây tần bì xấu số cũng chết theo.

Vậy có nên hạn chế trẻ em sử dụng wifi?

Tạp chí Journal of Microscopy and Ultrastructure đã từng công bố báo cáo cảnh báo về việc trẻ em thường hấp thụ bức xạ nhiều hơn người lớn vì mô não mềm hơn, hộp sọ lại mỏng hơn và kích thước cũng nhỏ hơn. Đặc biệt, thai nhi chính là đối tượng nhạy cảm nhất.

Maya Shetreat Klein – bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhi khuyên rằng: “Phụ nữ mang thai phải biết là bức xạ không dây có thể tác động mạnh đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Số trẻ bị chẩn đoán rối loạn thần kinh trong một thập kỷ qua đã gia tăng đến mức đáng báo động. Bỉ, Pháp, Ấn Độ và các nước khác cũng đang đưa ra những lời cảnh báo nghiêm ngặt về việc trẻ em sử dụng những thiết bị không dây.”

Liệu thật sự wifi có hại hay vô hại?

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IRIC) phân loại trường điện từ tần số sóng vô tuyến RF/EMG là tác nhân ung thư nhóm 2B (nghĩa là cùng một nhóm độc hại với chì, chloroform, hơi xăng hoặc thuốc trừ sâu DDT). Riêng các nguồn gồm ti vi, lò vi sóng, điện thoại di động và thiết bị wifi lại thuộc nhóm RF/EMF chưa có nghiên cứu nào cho thấy kết quả rõ ràng đây là tác nhân chính gây ung thư.

Cục Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) cũng đã theo dõi độ an toàn của sóng wifi. Cơ quan này cho biết nếu ngồi ở điểm phát wifi trong vòng 1 năm sẽ tương đương với việc nhận được lượng sóng vô tuyến ước chừng 20 phút gọi điện thoại di động.

Điều đó có nghĩa là sóng wifi có cường độ rất thấp. Khoa học chứng minh được rằng bức xạ wifi có cường độ ít hơn 100.000 lần so với bức xạ của lò vi sóng gia dụng. Mà loại bức xạ do lò vi sóng hay điện thoại di động được đánh giá là đốt nóng mô ở mức độ rất cao khi tiếp xúc. Đây được gọi là tương tác nhiệt.

Tuy nhiên, những khuyến nghị cụ thể khác cũng được đưa ra, bao gồm:

+ Phụ nữ có thai hạn chế tiếp xúc với các thiết bị không dây.

+ Trẻ em không nên thường xuyên chơi với các đồ chơi không dây.

+ Các em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ không nên cất điện thoại di động trong áo chíp hay trong khăn trùm đầu.

Hiện tại, để bảo vệ sức khỏe, khi dùng máy tính xách tay và máy tính bảng, bạn được khuyên nên giữ khoảng cách tối thiểu là 20 cm đối với cơ thể.

Nguồn: Gsma