Sóng não Alpha là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Bộ não của chúng ta là một trung tâm nhộn nhịp của hoạt động điện. Điều này là do thực tế là các tế bào trong não của bạn, được gọi là tế bào thần kinh, sử dụng điện để liên lạc với nhau.

Khi một nhóm tế bào thần kinh gửi một tín hiệu điện đến một nhóm tế bào thần kinh khác, chúng ta gọi đó là các sóng não. Điều này là do một bài kiểm tra điện não đồ (EEG) do máy tính tạo ra để phát hiện và đo lường hoạt động điện trong não của bạn thực sự tạo ra một hình ảnh giống như một mô hình gợn sóng. 

Có năm loại sóng não cơ bản từ rất chậm đến rất nhanh. Sóng anpha rơi vào giữa chuỗi sóng đó. Bộ não tạo ra những sóng này khi bạn thức nhưng không tập trung vào bất kỳ việc gì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn sóng não alpha chính xác là gì, chúng phục vụ chức năng gì và cách chúng so sánh với các sóng não khác.

sóng não alpha là gì?

Sóng não alpha là gì? 

Khi bạn thức dậy lần đầu tiên vào buổi sáng, điều đầu tiên bạn làm là gì? Có lẽ bạn tắt đồng hồ báo thức và ngủ tiếp. Tại thời điểm này, não của bạn có thể được thư giãn.

Vì vậy, trong khi bạn đang khởi động cơ bắp của mình, não của bạn đang tạo ra sóng alpha. Bạn không yêu cầu bộ não xử lý nhiều thông tin hoặc giải quyết bất kỳ vấn đề lớn nào. Các sóng chỉ đơn giản chỉ ra rằng bạn đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi tỉnh táo.

Bạn cũng có thể tăng cường sản xuất sóng alpha của não khi bạn ngừng tập trung hoặc tập trung vào một nhiệm vụ và chỉ cần cố gắng thư giãn và nghỉ ngơi.

Một nghiên cứu trên tạp chí y học, cho thấy rằng não của bạn có thể tạo ra nhiều sóng alpha hơn ở phần sau của não khi bạn thiền định. Bộ não của bạn không hoàn toàn nghỉ ngơi, nhưng nó không cố gắng giải quyết bất cứ điều gì lớn mà đòi hỏi sự tập trung.

Sóng alpha khác với các sóng não khác như thế nào? 

Sóng não alpha chỉ là một loại sóng não. Thực tế có năm loại sóng não phổ biến.

Sóng não được đo bằng tần số, là chu kỳ trên giây, hoặc hertz (Hz), và chúng dao động từ rất chậm đến rất nhanh. Sóng alpha nằm ở giữa quang phổ, giữa sóng theta và sóng beta.

Dưới đây là toàn bộ năm loại sóng não phổ biến mà bạn trải qua hàng ngày. Từ chậm nhất đến nhanh nhất:

Delta 

Khi bạn chìm sâu trong trạng thái ngủ không mơ màng, não của bạn đang tạo ra sóng delta. Đây là loại sóng não chậm nhất, chúng đo trong khoảng từ 0,5 đến 4 Hz.

Theta 

Khi bạn ngủ hoặc khi bạn cực kỳ thư giãn, não có thể tạo ra nhiều sóng theta hơn. Sóng Theta đo được trong khoảng từ 4 đến 8 Hz.

Alpha 

Như đã đề cập, sóng alpha rơi vào giữa phổ sóng não.

Bộ não của bạn tạo ra những sóng này khi bạn không tập trung quá nhiều vào bất cứ điều gì cụ thể. Dù bạn đang làm gì, có lẽ bạn đang cảm thấy tương đối bình tĩnh và thoải mái. Các sóng này đo được trong khoảng từ 8 đến 12 Hz.

Beta 

Với những loại sóng não này, bạn rất tỉnh táo, minh mẫn và tập trung. Bạn đang tìm hiểu về các hoạt động sống hàng ngày và đưa ra quyết định của mình. Đây là lúc não của bạn tạo ra sóng beta tốc độ cao hơn, đo được trong khoảng 12 đến 35 Hz.

Gamma 

Bộ não của bạn tạo ra sóng não nhanh nhất, sóng gamma, khi bạn tích cực tham gia vào việc xử lý thông tin và học tập. Bạn đang tập trung và giải quyết vấn đề, và những sóng não này, có xu hướng đo lên đến 35 Hz, là bằng chứng.

Lợi ích của sóng alpha là gì?

Bạn có thể tự hỏi tại sao sóng alpha lại quan trọng như vậy. Khi não của bạn tạo ra những sóng này, nó sẽ phản ứng với các hoạt động như thiền và nghỉ ngơi. Chúng có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Nếu bạn có thể tạo ra sóng não alpha, thì bạn đã chạm vào một trạng thái có thể giúp bạn nghỉ ngơi và thư giãn.

Ngồi thiền

Tăng cường sóng alpha của bạn cũng có thể tăng mức độ sáng tạo của bạn. Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy họ có thể kích hoạt khả năng sáng tạo nếu họ đặc biệt tập trung vào việc tăng cường sóng alpha.

Điều gì xảy ra nếu sóng alpha bị gián đoạn hoặc mất cân bằng? 

Bộ não của bạn không ngừng sản xuất một loại sóng não chỉ vì bạn chuyển sang một trạng thái ý thức hoặc trạng thái tỉnh táo khác.

Hơn thế nữa, một loại sóng não sẽ chiếm ưu thế tại bất kỳ thời điểm nào. Chúng dựa trên việc bạn đang thức hay đang ngủ, đang tập trung hay đang lơ lửng. Nếu vì lý do nào đó mà não của bạn không tạo ra nhiều sóng alpha. Điều đó có nghĩa là bạn không ở trong trạng thái tâm trí thoải mái, thiền định.

Nhưng có những lúc sóng não của bạn có thể bị mất cân bằng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số người bị trầm cảm có thể bị mất cân bằng sóng alpha. Trong đó, nhiều sóng xảy ra ở vùng não được gọi là vỏ não trước bên trái.

Có cách nào để tạo ra hoặc tăng sóng não alpha của bạn không? 

Bạn thực sự có thể tăng sóng não alpha của mình nếu bạn đặt tâm trí vào nó.

Học cách thiền định: Nhiều chuyên gia khẳng định thực hành thiền định hàng ngày có thể giúp tăng cường hoạt động alpha trong não.

Ngồi thiền

Nhắm mắt lại: Mỗi khi bạn nhắm mắt – đặc biệt là khi bạn đang hình dung – não của bạn tạo ra mức sóng alpha cao hơn.

  • Hít thở sâu: Các bài tập thở sâu cũng có thể thúc đẩy sóng alpha của bạn. Hãy thử ngồi thoải mái và hít vào nhẹ nhàng bằng mũi và thở ra bằng miệng với số đếm chậm là năm.
  • Tắm thư giãn: Nếu bạn có thể nhắm mắt và tắt khi ngâm mình trong bồn. Bạn sẽ biết việc tạo ra sóng alpha là như thế nào.
  • Thử yoga
  • Hoặc làm bất kỳ hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Chẳng hạn như nghe nhạc nhẹ nhàng, vẽ tranh, vẽ hay mát-xa.

Kết

Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, tùy thuộc vào công việc bạn đang làm, một loại sóng điện trong não của bạn sẽ chiếm ưu thế. Khi các sóng alpha trong não của bạn đang chiếm ưu thế, bạn có thể đang ở trong trạng thái thư giãn tỉnh táo.

Các kỹ thuật thư giãn như chánh niệm và thiền định có thể giúp tăng sóng alpha của bạn. Ngược lại, điều này có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, ít lo lắng hơn và theo một số nghiên cứu, thậm chí có thể tăng cường mức độ sáng tạo của bạn.

Nguồn: Health Line