Đằng sau nhiễng miếng lòng trắng nõn, tươi ngon hấp dẫn kia là cả một quá trình ngâm, tẩy làm sạch khiến bạn rợn người.

Lạnh người “căn phòng bí mật” 

Mùi hôi thối nồng nặc là điều đầu tiên nhiều người ngửi thấy khi Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an TPHCM phối hợp với lực lượng chức năng Huyện Bình Chánh bước vào kho lạnh của cơ sở đóng gói lòng, tai heo Võ Hồng Trân ngày 28-29/5/2013.

Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh hàng trăm ký lòng heo ngâm trong những thùng nước đá đặt rải rác trên nền nhà. Bên trong cơ sở có khoảng 20 nhân viên không bảo hộ lao động, chỉ có găng tay cao su sơ sài đang thực hiện công việc của mình.

Đây chỉ là vẻ bên ngoài của kho lạnh này, càng đi vào sâu, chúng tôi càng cảm thấy “sởn gai óc” vì công đoạn sơ chế, làm sạch vô cùng bẩn thỉu trong “căn phòng bí mật”. Toàn bộ các nguyên liệu thô ban đầu sẽ được cho toàn bộ vào lò nhựa thông đang sôi sùng sục trên bếp.

Lò nhựa thông làm mềm lông heo.

Thật nhanh chóng, chỉ chưa đầy 3 phút, đầu  heo được vớt ra cho vào sọt, dùng quạt máy thổi cho khô để dễ dàng tách lông. Sau khi làm sạch lông, toàn bộ sẽ được “nhúng” trong bồn nước đầy nước đá, điều đáng quan tâm là bồn nước này lại đặt cạnh nhà vệ sinh dơ dáy, bẩn thỉu.

Tai heo bẩn sẽ không phải đi qua “căn phòng bí mật” này mà sẽ được làm sạch lông ở bên ngoài, sau đó, chúng được ngâm lạnh trong thùng đá và tiếp tục đi theo quy trình của những chiếc đầu heo bẩn.

Để thành phẩm tống vào kho lạnh bảo quản, bên ngoài “căn phòng bí mật” sẽ có vài nhân viên đợi sẵn để tiếp tục thực hiện công đoạn làm sạch, ngâm tẩy, cho vào túi nilong.

Khu vực đóng gói thành phẩm sơ sài, được đặt trên sàn nhà dơ bẩn, trơn trợt, đầy máu me. Tại khâu này, nhân viên đóng gói không ngừng nghỉ tay, bên dưới nhiều người liên tục dùng chổi đẩy nước dơ bẩn, hôi thối trên nền nhà xuống thẳng cống những khu vực xung quanh.

Mọi “nhất cử nhất động” ở bên trong kho lạnh, phòng bí mật, khu ngâm, rửa đầu và tai heo luôn được giám sát chặt chẽ bởi các camera lắp đặt xung quanh. Người ngoài tuyệt đối không được phép vào bên trong trừ nhân viên và những ai thân cận với chủ cơ sở.

Bán đi đâu…không ai biết!

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng trạm Thú y huyện Bình Chánh cho biết Công ty Hải Yến  là đơn vị  cho Cơ sở Võ Hồng Trân thuê sân bãi, kho lạnh để hoạt động thời gian qua. 

Được biết,  cơ sở chế biến, đóng gói lòng và tai heo Võ Hồng Trân liên tiếp 3 lần bị xử  phạt hành chính vì không có giấy phép kinh doanh, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau 3 lần bị phát hiện, chủ cơ sở buộc phải tiêu hủy hơn 6 tấn lòng, tai heo bẩn.

 “Sở dĩ họ dùng nhựa thông làm sạch lông heo mà không bị phát hiện là do giấu rất kỹ, chế biến trong quy trình khép kín. Khi có lực lượng kiểm tra đến thì họ cho người cảnh giới, báo động. Theo giấy phép, sản phẩm sau khi chế biến, cấp đông được cơ sở Võ Hồng Trân vận chuyển ra Lào Cai, còn thực tế họ tiêu thụ ở đâu, bán cho ai thì chúng tôi không rõ” – ông Nguyên nói.

Sản phẩm được đưa vào kho lạnh để tiêu thụ.

Không những vậy, chủ cơ sở này còn qua mắt các cơ quan chức năng khi đăng ký xử lý thải với công ty Hải Yến nhưng sau đó tự tách riêng, xả nước chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng tới khu vực xung quanh.

“Cơ sở này nhiều lần sai phạm, sản xuất không bảo đảm vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị đóng cửa là điều khó hiểu”- một người dân địa phương bức xúc.

Nhựa thông rất độc hại

Theo nhiều nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học, nhựa thông vô cùng độc hại, thành phần bên trong có đến 70% là colofan, khiến người tiêu dùng mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo nếu thường xuyên tiêu thụ. Do đó, Bộ Y tế đã có công văn cấm sử dụng nhựa thông trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà rất nhiều cơ sở giết mổ, chế biến gia súc gia cầm sử dụng loại hóa chất này để làm sạch lông và nội tạng.

[widget_products id="279" title="Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi gia đình Việt"]

Theo Người Lao Động