Những ngày qua, thông tin và hình ảnh về hang động lớn nhất thế giới vừa được khám phá ở Việt Nam được công chiếu trong chương trình Good Morning America trên đài BBC đã làm cả thế giới rung động.

Sự hùng vĩ của hang động được coi là lớn nhất thế giới

Những hình ảnh hùng vĩ đẹp ngất ngây lòng người đã được giới thiệu và được nhiều chuyên gia ưu ái gọi Sơn Đoòng là bí mật chưa bật mí của thiên nhiên, và dĩ nhiên trong tương lai, lượng khách du lịch đổ về địa điểm này sẽ là một con số không thể ước tính nổi. Nhưng với những thông tin cho biết thì từ nay cho đến cuối năm 2016 lượt khách được phép tham qua hang động này đã đến hạn. Và với mức giá 3000 USD cho một người với 6 ngày trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống hoang dã bậc nhất cùng những thay đổi được thể hiện qua từng giây từng phút trong hang động có thể nói là không hề uổng phí với tất cả du khách.

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng hoặc những chính khách đặc biệt đã đến thăm Sơn Đoòng từ trước khi được giới thiệu trên BBC như vị thái tử Ả -rập, Sheikh Khalifa bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, sau chuyến đi người đã phát biểu “Trong chuyến hành trình khám phá Sơn Đoòng, nhiều lúc tôi cảm thấy dường như mình đã chạm tới tận cùng giới hạn của tự nhiên”.

Khung cảnh ấn tượng trong Hàng Én

Để tham gia được tour du lịch đẳng cấp này, không chỉ đảm bảo tài chính mà bạn phải có sức khỏe dẻo dai để đương đầu với các trải nghiệm đẩy tới giới hạn. Ngày đầu tiên, hướng dẫn viên sẽ đón bạn từ Đồng Hới lên Phong Nha và nghe chuyên gia phổ biến nội quy an toàn, bảo vệ môi trường, cách sử dụng các trang thiết bị trong quá trình đi tour.

Ngày thứ hai du khách phải trả lời các câu hỏi về thể lực trước chuyên gia. Nếu đáp ứng tốt bài kiểm tra, bạn chính thức trở thành thành viên của đoàn và cùng tham gia hành trình chinh phục với đầy đủ dụng cụ bảo hộ để bắt đầu hành trình đi bộ đến bản Đoòng 4km. Và hành trình 4km này sẽ vắt kiệt sức của bạn trong một buổi sáng với rất nhiều đoạn dốc đứng cheo leo rất khó di chuyển.

Buổi dừng chân nghỉ và ăn trưa ở bản diễn ra nhanh chóng để tiết kiệm thời gian để có thể tiếp tục đi để đến được cửa hang cho kịp thời gian. Nhưng trước đó, bạn phải nghỉ lại 1 đêm trong Hang Én. Ở đây bạn có thể ngắm Hang và chụp ảnh trước khi lên đường đi sâu hơn vào buổi sáng sớm. Vượt khoảng 2 cây số đường rừng nữa để có thể đến được cửa hàng và bạn có thể thấy từ miệng hang chỉ là một ô cửa hẹp đủ 1 người chui vừa cho đến đáy hang là độ cao 80m. Lúc này những loại đồ bảo hộ sẽ là thiết bị chuyên dụng mà bạn cần có để đáp đáy an toàn. Sau khi vượt qua con suối và thác nước trong hang để đến khu vực chính của hang, ngắm ánh sang từ hố sụt 1 (Doline1) du khách sẽ nghỉ 1 đêm tại đây.

Để đến được hang phải trải qua hành trình đi bộ 7 cây số

Sang ngày thứ 4, cả đòan người tiếp tục xuyên hố sụt để ngắm “Vọng Khủng Long”. Nơi mà những làn sương theo các khe nứt luồn vào trong hang từng đợt khiến nhiệt độ nơi này có thể thay đổi rất nhanh chỉ trong 10 đến 15 phút. Tiếp tục di chuyển qua “Vườn địa đàng”, buổi chiều đi thuyền (khi có nước) hoặc đi bộ đến chân bước tường Việt Nam, nghỉ đêm tại điểm cắm trại thứ 2 gần vườn địa đàng.

Ngày thứ 5 được dùng để quan sát vườn địa đàng vào sáng sớm sau đó theo lối cũ quay trở lại để xem hóa thạch san hô có độ tuổi gần 300 triệu năm. Di chuyển ra cửa hang để quay lại hang Én. Ăn tối, cắm trại và nghỉ ngơi tại Hang Én. Ngày cuối cùng, đi bộ từ Hang Én, vượt qua nhiều dòng suối và dốc 3 giàn để lên đường Hồ Chí Minh, xe đón đưa về Phong Nha.

Nước chảy xiết khiến không dễ để di chuyển

Trong suốt chuyến đi bạn chẳng những không được xả rác, bẻ cây, ngắt lá mà còn tuyệt đối không được chạm vào bất cứ thứ gì trong hang khi các chuyên gia chưa cho phép, vì có những thạch nhũ vẫn đang trong quá trình hình thành, chỉ cần một cái chạm tay thạch nhũ sẽ bị tác động và ngừng quá trình phát triển. Các máy ảnh rất khó tác nghiệp trong hang vì không có loại máy nào có thể lấy được hết các vẻ đẹp nơi này. Đồng thời từ sự chia sẻ của Mỹ Huệ, cô gái may mắn là người Việt Nam đầu tiên được tham gia hành trình khám phá hang này chia sẻ, nếu bạn là một người trông chờ những tiện nghi nhất định thì đây chắc chắn không phải là chuyến đi dành cho bạn.

Đồng hành cùng bạn là nhóm các phu khuân đồ có nhiệm vụ hỗ trợ bạn có một chuyến đi an toàn

Những khám phá đến vỡ oà từng cung bậc cảm xúc, run rẩy trước vẻ đẹp của thiên nhiên và lặng người ngắm nhìn chứ không thể chụp ảnh hay tìm cách check facebook sẽ là điều mà bạn cần suy nghĩ trước khi chọn tour này. Ngoài ra khi đã vào hang, không được phép chạm tay để tránh gây nguy hiểm cho h.ệ sinh thái trong hang cũng như gây nguy hiểm cho chính bản thân mình vì vẫn còn rất nhiều chất lạ trong hang vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Âu Phu Nhân (theo giadinh.net.vn)