Đây là bệnh lý liên quan tới sự tổn thương của não khi máu và oxy cho não bị “ngưng trệ” hoặc mạch máu trong não bị vỡ trong khoảng thời gian ngắn, làm cho toàn bộ hệ thần kinh và cơ thể bị tê liệt khiến người mắc phải nguy cơ tử vong và di chứng để lại về sau rất lớn.

Tai biến mạch máu não (TBMMN) có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng độ tuổi thường gặp nhất là người cao tuổi, người có tiền sử bị cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, tim mạch… khi  gặp các điều kiện thuận lợi hoặc môi trường sống, lối sống cách ăn uống không khoa học.

Thời gian được xem là vàng đối với các bệnh nhân vừa rơi vào trường hợp TBMMN. Nếu được phát hiện và sơ cứu kịp thời thì tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn và di chứng để lại về sau sẽ được hạn chế một cách thấp nhất.

Những việc phải làm khi gặp người bị TBMMN:

– Việc làm đầu tiên khi phát hiện người bị tai biến mạch máu não là lập tức gọi xe cấp cứu. Trong khoảng thời gian chờ xe, 

   + Đặt nạn nhân lên mặt phẳng hoặc cán cứng, đầu để nghiêng sang một bên, tránh lúc lắc.

   + Nới lỏng quần áo để hỗ trợ hô hấp.

   + Sau đó phải quan sát và hỏi nhằm biết nạn nhân còn tỉnh hay đã hôn mê.

Nếu nạn nhân tỉnh, tốt nhất không nên làm gì hết, để nạn nhân nằm yên, nới lỏng quần áo và đợi xe cấp cứu tới.

Nếu nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê kèm theo các triệu chứng thở nhanh, gấp, hoặc sâu, cần phải hô hấp nhân tạo đường miệng, sau đó nói chuyện trấn an người bệnh. Để giúp nạn nhân bình tĩnh và đưa máu lên não nhiều hơn, nên hướng dẫn họ thở sâu và chậm, đồng thời giữ cho đầu mát và thân nhiệt ấm.

Những điều không được làm khi gặp người bị TBMMN:

– Ngay các vị trí đầu, cổ nạn nhân, hạn chế di chuyển tối đa, bởi vì trong trường hợp bị té do tai biến có thể đầu hoặc cổ nạn nhân bị thương, việc di chuyển chỉ làm cho vết thương thêm nặng, đau đớn hơn cho người bệnh. Tốt nhất để bệnh nhân nằm yên, thao tác nới lỏng quần áo cho quá trình hô hấp dễ dàng.

– Vì người bị tai biến không thể nhai hoặc nuốt nên không cho người bệnh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

– Không cho người bệnh sử dụng thuốc chống đông vì không thể xác định được bằng mắt thường người bị tai biến là do tắc nghẽn mạch máu (hình thành cục máu đông) hay xuất huyết bên trong não. Chỉ xác định được khi có sự can thiệp của chuyên khoa.

Trên đây là những điều cơ bản nhất khi gặp phải một trường hợp bị TBMMN mà bản thân mỗi chúng ta cần phải nắm rõ nhằm duy trì sự sống, hạn chế thấp nhất các di chứng để lại cho chính bản thân, gia đình và cho cả những người không may bị TBMMN.

Trinh Dương (Theo Tôi yêu sức khỏe)