Gàu là hiện tượng viêm da tiết bã – là một rối loạn phổ biến ở da đầu. Nó có thể do da đầu khô hoặc bị nhiễm vi khuẩn và nấm trên da đầu. Gàu gây ngứa ngáy khó chịu và tạo lớp vảy trắng gây mất thẩm mỹ.

Gàu là hiện tượng viêm da tiết bã – là một rối loạn phổ biến ở da đầu.

Gàu có thể được kiểm soát bằng nhiều cách khi thực hiện thói quen chăm sóc mái tóc khỏe mạnh. Bạn có thể thử một số biện pháp trị gàu tự nhiên và đơn giản. Chính những liệu pháp tự nhiên sẽ là tốt nhất cho da đầu bạn tuy cách thực hiện sẽ hơi mất thời gian nhưng nó đảm bảo tuyệt đối an toàn, không hóa chất.

Dưới đây là các biện pháp khắc phục hàng đầu cho việc điều trị gàu.

1. Giấm táo

Giấm táo là một trong những nguyên liệu có hiệu quả trong việc loại bỏ gàu trên da đầu. Nó khôi phục sự cân bằng độ pH của da đầu, do đó ức chế sự tăng trưởng của nấm men. Giấm táo cũng hoạt động như một loại dầu gội tự nhiên giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc và nang tóc.

Giấm táo là một trong những nguyên liệu có hiệu quả trong việc loại bỏ gàu trên da đầu. 

Thực hiện:

Lấy 2 muỗng canh giấm táo trộn với 2 muỗng canh nước lọc và 20 giọt dầu dừa. Khuấy đều hỗn hợp và thoa lên da đầu, massage da đầu trong khoảng 10 phút rồi gội lại với dầu gội đầu trung tính (không hóa chất như dầu gội dành cho em bé).

Nên thực hiện đều đặn tuần 2-3 lần và cảm nhận được da đầu hoàn toàn sạch gàu ngay lần đầu tiên áp dụng.

2. Baking Soda

Baking soda là một chất tẩy tế bào chết khá nhẹ, nguyên liệu này sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và loại bỏ phần dầu nhờn ở da đầu. Baking soda cũng giúp cân bằng độ pH trên da đầu và làm giảm sự tăng trưởng của nấm gây ra gàu.

Baking soda là một chất tẩy tế bào chết khá nhẹ.

Thực hiện:

Làm ướt tóc và thoa một chút baking soda lên da đầu. Sau vài phút, bạn gội sạch đầu lại với nước ấm. Thực hiện đều đặn 1-2 lần/ tuần để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Sau khi gội đầu với baking soda bạn chỉ gội nước ấm lại, không nên gội đầu bằng dầu gội thêm nữa.

Minh Tâm (Theo Top 10 Home Remedies)