Rửa trái cây và rau củ tươi đúng cách

Trái cây và rau củ tươi là một cách lành mạnh để kết hợp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn. Trước khi ăn trái cây và rau củ tươi, bạn nên rửa sạch bằng nước để loại bỏ bất kỳ dư lượng không mong muốn nào khỏi bề mặt của chúng.

Bài viết này xem xét các cách tốt nhất để rửa các loại trái cây và rau củ tươi trước khi ăn, cũng như các phương pháp không được khuyến khích.

Tại sao bạn nên rửa các sản phẩm tươi?

Có đại dịch toàn cầu hay không thì rửa trái cây và rau củ tươi đúng cách cũng là một thói quen tốt để giảm thiểu việc ăn phải các dư lượng và mầm bệnh có hại.

Sản phẩm tươi được xử lý bởi nhiều người trước khi bạn mua từ cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản. Và không phải bàn tay nào chạm vào chúng đều sạch.

Rửa trái cây và rau củ tươi trước khi bạn ăn có thể làm giảm đáng kể dư lượng có thể còn lại trên chúng trong hành trình đến nhà bếp của bạn.

Phương pháp làm sạch sản phẩm tốt nhất

Mặc dù rửa sạch sản phẩm tươi bằng nước từ lâu đã là phương pháp sơ chế trái cây và rau củ truyền thống, nhưng đại dịch hiện nay khiến nhiều người tự hỏi liệu như vậy có đủ để làm sạch chúng hay không.

Một số người đã ủng hộ việc sử dụng xà phòng, giấm, nước chanh hoặc thậm chí các chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy như một biện pháp bổ sung.

Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe và an toàn thực phẩm, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), khuyến khích người tiêu dùng không nên thực hiện lời khuyên này và nên sử dụng nước sạch.

Sử dụng các chất như vậy có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn nữa và chúng không cần thiết để loại bỏ các dư lượng có hại nhất. Ăn phải hóa chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy có thể gây chết người và không bao giờ được sử dụng để làm sạch thực phẩm.

Hơn nữa, các chất như nước chanh, giấm và bột giặt không được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc làm sạch sản phẩm so với nước thường – và thậm chí có thể để lại thêm các chất vào thực phẩm.

Trong khi đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nước điện giải trung tính hoặc baking soda có thể còn hiệu quả hơn trong việc loại bỏ một số chất nhất định. Và nước máy mát là đủ trong hầu hết các trường hợp.

Cách rửa trái cây và rau củ bằng nước

Rửa trái cây và rau củ tươi trong nước mát trước khi ăn là một thói quen tốt khi nói đến vệ sinh sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Lưu ý rằng sản phẩm tươi không nên rửa trước cho đến khi bạn sẵn sàng để ăn nó. Rửa trái cây và rau củ trước khi lưu trữ chúng có thể tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

Trước khi bạn bắt đầu rửa sản phẩm tươi, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ dụng cụ, bồn rửa và bề mặt bạn đang sử dụng để rửa sản phẩm cũng được làm sạch hoàn toàn trước tiên.

Bắt đầu bằng cách cắt bỏ bất kỳ phần sản phẩm tươi nào bị thâm hoặc hư rữa. Nếu bạn đang xử lý một loại trái cây hoặc rau củ cần được gọt vỏ, chẳng hạn như một quả cam, hãy rửa sạch nó trước khi gọt để ngăn chặn vi khuẩn bề mặt xâm nhập vào phần thịt.

Các phương pháp chung để rửa sản phẩm như sau:

  • Sản phẩm cứng: Trái cây có vỏ cứng như táo, chanh và lê, cũng như các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải, có thể làm sạch bằng việc chải bằng lông mềm, sạch để loại bỏ cặn từ các kẽ trên vỏ tốt hơn.
  • Rau lá xanh: Rau bina, rau diếp, cải Thụy Sĩ, tỏi tây và các loại rau họ cải như cải mầm Brussels và cải thìa nên loại bỏ lớp ngoài cùng, sau đó ngâm trong một chậu nước mát, xả nước và rửa bằng nước sạch.
  • Sản phẩm mềm: Các loại quả mọng, nấm và các loại sản phẩm khác dễ bị nát có thể được làm sạch bằng một dòng nước ổn định và ma sát nhẹ bằng ngón tay để loại bỏ sạn.

Một khi bạn đã rửa kỹ sản phẩm của mình, hãy lau khô bằng giấy sạch hoặc khăn vải. Sản phẩm mềm có thể được đặt trên khăn và nhẹ nhàng vỗ hoặc cuộn xung quanh để làm khô chúng mà không làm hỏng.

Trước khi tiêu thụ trái cây và rau củ, hãy làm theo các bước đơn giản ở trên để giảm thiểu lượng vi trùng và các chất có thể trên chúng.

Điểm mấu chốt

Thực hiện vệ sinh thực phẩm tốt là một thói quen quan trọng đối với sức khỏe. Rửa sản phẩm tươi giúp giảm thiểu vi trùng bề mặt và dư lượng có thể làm cho bạn bị bệnh.

Những lo ngại gần đây trong đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người tự hỏi liệu các phương pháp rửa mạnh hơn, như sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thương mại trên sản phẩm tươi, có tốt hơn không.

Các chuyên gia y tế cho rằng điều này không được khuyến nghị hoặc không cần thiết – và thậm chí có thể nguy hiểm. Hầu hết các loại trái cây và rau củ có thể được làm sạch đầy đủ bằng nước mát và ma sát nhẹ ngay trước khi ăn.

Sản phẩm có nhiều lớp và diện tích bề mặt có thể được rửa kỹ hơn bằng cách cho vào một chậu nước mát để loại bỏ các hạt bụi bẩn.

Trái cây và rau củ tươi cung cấp một số chất dinh dưỡng lành mạnh và nên tiếp tục ăn, miễn là phương pháp làm sạch an toàn được thực hiện.

Nguồn tham khảo từ bài viết của Lauren Panoff; ngày 05/06/2020 – Được xem xét về mặt y tế bởi Kathy W. Warwick, RD, CD, đăng trên trang Healthline.com