Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường. Là một loại bệnh phổ biến hầu hết ai cũng biết đến nó. Tuy nhiên, tiểu đường được chia làm 3 loại, bạn đã biết cách phân loại chưa. Mogo sẽ giải đáp cho bạn hiểu về từng loại với nguyên nhân và dấu hiệu.

dai-thao-dương
Các loại tiểu đường, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Các loại đái tháo đường

Tiểu đường có nhiều loai, nhưng chủ yếu có 3 loại chính. Cùng tìm hiểu nhé!

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin.

Nguyên nhân: Do tuyến tụy không có đủ khả năng sản xuất hormone insulin. Hormone insulin có vai trò trong việc kiếm soát đường huyết. Nguyên nhân loại này gọi là nguyên nhân tự miễn, nó khiến mức độ đường trong máu tăng lên cao.

Dấu hiệu nhận biết: Uống nhiều nước, tiểu nhiều, sụt cân nhanh. Dấu hiệu này cho thấy có tới 80% – 90% tế bào beta bị hủy hoại.

Tiểu đường loại này chiếm 7 – 10% trong tổng số những người bị tiểu đường. Độ tuổi thiếu niên dễ bị mắc bệnh này nhất. Nhưng gần đây mức độ mắc bệnh có độ tuổi ngày càng trẻ hóa hơn so với trước.

Đái tháo đường tuýp 2

Tiếu đường tuýp 2 hay còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin. Ngoài ra còn được gọi với cái tên quen thuộc là tiểu đường tuổi trung niên. Vì đối tương của loại này thường ở độ tuổi trung niên. Chiếm tầm 90% trong tổng số những bệnh nhân bị tiểu đường.

dai-thao-duong-tuyp-2
Đái tháo đường tuýp 2 là gì?

Nguyên nhân: Do sự ảnh hưởng của tình trạng kháng insulin và sự giảm bài tiết của insulin. Bên cạnh đó còn do một số loại bệnh liên quan đến đường ruột, gan, thận, hệ thần kinh,…

Dấu hiệu nhận biết: Sụt cân đột ngột, đi khám sức khỏe, xét nghiệm đường huyết,… Tiểu đường tuýp 2 đa phần là ít dấu hiệu nhận biết. Chỉ khi thăm khám thường xuyên mới phát hiện. Thông thường cứ 50% người bị tuýp 2 thì chỉ có duy nhất một người không phát hiện bệnh sớm.

Tiểu đường tuýp 2 thường xuất hiện ở những người trung niên. Có tình trạng:

  • Béo phì thừa cân
  • Bị rối loạn lipid máu
  • Cao huyết áp
  • Di truyền: người thân có người bị tiểu đường
  • Phụ nữ sinh con nặng trên 4kg
  • Bệnh nhân sử dụng thuốc tăng đường huyết

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện vào sau tuần thứ 24 của thai kỳ.

Nguyên nhân: Trong thai kỳ xảy ra tình trạng kháng insulin.

Thai phụ cần thường xuyên khám định kỳ thai kỳ để có thể phát hiện ra bệnh và điều trị tốt nhất. Bệnh tiểu đường thai kỳ này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi như:

  • Cơ thể thai nhi bị dị tật
  • Dễ bị xảy thai
  • Khó sinh,…

Hãy theo dõi sức khỏe để có thể bảo vệ thai nhi. Cần kiểm soát tiểu đường thai kỳ từ tuần thứ 24 để con yêu được ra đời khỏe mạnh.

Thường xuyên thăm khám định kỳ để phòng ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ

Xem ngay: Tiểu đường thai kỳ có làm mẹ bầu lo lắng? Đừng lo đã có cách

Tiểu đường thứ phát

Ngoài 3 loại tiểu đường chính nêu trên thì còn có một số loại tiểu đường với các nguyên nhân như: tiểu đường đơn gen, do dùng thuốc, bị các bệnh lý nội khoa,…

Để phát hiện được bệnh cần phải kiểm tra đường huyết và phải có phác đồ điều trị. Nhằm giúp bệnh nhân giảm các biến chứng và điều trị hiệu quả.

Nhìn chung, có thể phát hiện bệnh tiểu đường chỉ dựa vào một phần nhỏ các biến chứng. Tốt nhất hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh sớm hơn. Cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ, nhất là chế độ ăn uống. Đặc biệt là hãy thường xuyên tìm hiểu các kiến thức về tiểu đường để hiểu rõ hơn.

Xem thêm:

Người bị tiểu đường nên kiêng những loại thực phẩm nào?