Phân biệt triệu chứng Covid – 19 và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bênh nhân nhiễm Covid -19 và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chung một số dấu hiệu cơ bản. Ho, khó thở, mệt mỏi là tình trạng chung giữa hai loại này. Vậy, làm cách nào để nhận biết và phân biệt. Hãy theo dõi bài viết này của Mogo nhé!

Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh viêm phổi mãn tính được gây ra luồng khí bị tắc nghẽn từ phổi. Nguyên nhân gây bệnh là do tiếp xúc lâu dài với các chất khí hoặc hạt vật chất kích thích, thường là từ khói thuốc lá. Những người bị COPD có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi và một loạt các tình trạng khác.

Viem-phoi-tac-nghen-man-tinh

Bệnh phổi tắc nghẽn diễn tiến âm thầm và dần trở nên nặng. Với những biểu hiện như: ho, nặng ngực, khó thở… Những triệu chứng này gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động gắng sức hàng ngày.

Đặc biệt, khi làm những việc nặng, cảm giác khó thở sẽ tăng lên. Người bệnh lúc này sẽ ho và khạc đờm nhiều hơn, đờm chuyển thành đờm mủ. Trong một vài trường hợp, người bệnh thậm chí đối mặt với nguy cơ bị sốt nếu xảy ra nhiễm trùng.

Các triệu chứng của người nhiễm Covid – 19

Dau-hieu-nhan-biet-nhiem-cpvid-19

Sốt là dấu hiệu điển hình của người nhiễm Covid – 19. Bên cạnh đó, ho, ớn lạnh, đau họng, ho, đau đầu, đau mỏi cơ … là các dấu hiệu đi kèm. Covid-19 còn xuất hiện thêm tình trạng mất khứu giác, mất vị giác.

Đặc biệt, một số F0 còn gặp phải các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như: tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra, các triệu chứng nặng hơn của Covid-19 cũng có thể xảy ra như đau ngực, khó thở, tim đập nhanh. 

COVID-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Hầu hết những người nhiễm vi-rút sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện.

Lưu ý:

Điểm chung giữa bệnh nhân Covid – 19 và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là liên quan tới vấn đề hô hấp

Trong hoàn cảnh dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng, việc tự nhận định nhiễm Covid – 19 hoặc viêm phổi đều không được ưu tiên. Nên đến cơ sở y tế để khai báo và thăm khám. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận và cách xử lý nhất về sức khỏe cho bạn.