Những tác động tích cực và tiêu cực của củ nghệ bạn cần phải biết

Củ nghệ mà chúng ta nhìn thấy trên kệ và trong tủ đựng gia vị được làm từ rễ của cây. Màu vàng tươi của củ nghệ chế biến đã truyền cảm hứng cho nhiều nền văn hóa sử dụng nó làm thuốc nhuộm. Bột nghệ cũng là một thành phần chính trong bột cà ri. Viên nang, trà, bột và chiết xuất là một số sản phẩm từ nghệ có sẵn trên thị trường. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về tác dụng của củ nghệ đối với sức khỏe của bạn, cũng như một số tác dụng phụ tiêu cực của nó.

Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, nó có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic, một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyên dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe. Bao gồm đau mãn tính và viêm. Tây y đã bắt đầu nghiên cứu nghệ như một loại thuốc giảm đau và chữa bệnh.

Tác dụng tích cực của củ nghệ

Chống viêm

Arthritis Foundation trích dẫn một số nghiên cứu, trong đó cho thấy nghệ đã làm giảm viêm.

Khả năng chống viêm này có thể làm giảm tình trạng nặng hơn ở những người bị viêm khớp.

Phát hiện khuyến nghị dùng viên nang 400 – 600 miligam (mg) củ nghệ lên đến ba lần mỗi ngày để làm giảm viêm.

Có thể làm giảm đau

Nhiều người, bao gồm cả bác sĩ, trích dẫn kinh nghiệm của riêng họ với củ nghệ như một loại thuốc giảm đau.

Các nghiên cứu cho thấy bột nghệ hỗ trợ để giảm đau, với một lưu ý rằng nó dường như có tác dụng tốt như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp đầu gối. Mặc dù các khuyến nghị về liều lượng dường như khác nhau, những người tham gia nghiên cứu đã dùng 800 mg bột nghệ ở dạng viên nang mỗi ngày.

Nghệ cải thiện chức năng gan

Củ nghệ gần đây đã được chú ý vì khả năng chống oxy hóa của nó. Tác dụng chống oxy hóa của củ nghệ dường như mạnh mẽ đến mức có thể ngăn chặn gan của bạn khỏi bị tổn thương bởi độc tố. Đây có thể là tin tốt cho những người dùng thuốc mạnh cho bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tổn thương gan khi sử dụng lâu dài.

Nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Curcumin cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

Có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một phần lý do mà bột nghệ có trong bột cà ri là bởi vì nó thêm sự thơm ngon cho thức ăn. Nhưng nghệ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đó. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nghệ có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Nó được sử dụng trong y học ayurvedic như một chất chữa bệnh tiêu hóa. Hiện nay, Tây y đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào nghệ có thể giúp giảm viêm ruột và tính thấm ruột. Củ nghệ thậm chí đang được khám phá như là một phương thức điều trị cho hội chứng ruột kích thích.

Tác dụng phụ tiêu cực của củ nghệ

Nó có thể làm đau dạ dày

Các tác nhân tương tự trong củ nghệ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa có thể gây kích ứng khi dùng với số lượng lớn. Một số người tham gia nghiên cứu xem xét việc sử dụng bột nghệ để điều trị ung thư đã phải từ bỏ vì tiêu hóa của họ bị ảnh hưởng tiêu cực. Củ nghệ kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit dạ dày. Trong khi điều này giúp tiêu hóa của một số người, thì nó thực sự có thể làm ảnh hưởng trên một số những người khác.

Nghệ gây loãng máu

Đặc tính thanh lọc của củ nghệ cũng có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Không rõ tại sao điều này xảy ra. Những lợi ích được đề xuất khác của củ nghệ, chẳng hạn như giảm cholesterol và hạ huyết áp, có lẽ có liên quan đến cách thức hoạt động của củ nghệ trong máu.

Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) nên tránh tiêu thụ một lượng lớn bột nghệ.

Nó có thể kích thích các cơn co thắt

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn thực phẩm với cà ri có thể kích thích chuyển dạ.

Vì có tác dụng làm loãng máu, phụ nữ mang thai cũng nên tránh bổ sung bột nghệ. Thêm một lượng nhỏ bột nghệ làm gia vị vào thực phẩm không phải là vấn đề.

Lưu ý:

Dường như sẽ có những lợi ích sức khỏe khi bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống của bạn. Gia vị vàng này hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, giúp giảm đau và có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng vì một số tác dụng phụ của nó, nghệ có thể không đáng dùng đối với một số người.

Điều quan trọng là phải thận trọng khi quyết định xem nghệ có phải là thứ bạn cần thử hay không. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn sử dụng bột nghệ để điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Nguồn tham khảo từ bài viết bởi Kathryn Watson, 12/07/2017, Được đánh giá y tế bởi Debra Rose Wilson, đăng trên trang Medicalnewstoday