Việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày là vấn đề quan tâm không chỉ của nhiều chị em phụ nữ mà còn cả phái nam. Với thời tiết và nhiệt độ hiện nay, mỗi khi ra đường, ngoài áo khoác bạn phải sử dụng thêm kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình. Tuy nhiên, người tiêu dùng mắc phải một số điều cơ bản sau:

Bôi kem một lần cho cả ngày

Ít ai biết rằng kem chống nắng chỉ có tác dụng với làn da trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Nhiều người thường bôi kem chống nắng trước khi đi ra đường hay đi làm, sau  thời gian dài lại quên mất bôi kem chống nắng tiếp và vẫn đi ra nắng vì nghĩ rằng kem chống nắng vẫn còn tác dụng.

Do vậy, bạn thường xuyên mang theo những tuýp kem chống nắng nếu như di chuyển nhiều và sau khoảng 2 tiếng (ngay cả khi không hoạt động ngoài trời) cũng cần phải thoa một lớp kem khác. 

Sau 2 tiếng phải bôi lại kem chống nắng.

Ngoài ra, nếu như bạn là người thường xuyên ra mồ hôi nhiều hoặc đi bơi, hoạt động ngoài trời nhiều thì kem chống nắng sẽ mất đi nhanh dơn, do đó bạn thường xuyên bôi kem chống nắng để có một làn da săn chắc và không bắt nắng. 

2. Vừa thoa kem đã vội ra đường

Nhiều người mắc phải sai lầm khi vừa bôi kem chống nắng đã đi ra đường. Như vậy, kem chống nắng lúc này không có tác dụng gì với làn da mà còn khiến da khó thở, dễ bị nổi dị ứng và sinh mụn. Theo tư vấn của các chuyên gia, bạn phải thoa kem chống nắng cách 20 phút trước khi ra đường. Còn với những bạn nữ thì nên thoa trước từ 3-5 phút trước khi trang điểm.

3. Bôi quá nhiều hoặc quá ít

Sử dụng nhiều kem chống nắng cho một lần bôi chỉ khiến cho da trở nên xấu hơn. Số lượng kem nhiều quá sẽ làm da bị bí tắc các lỗ chân lông, không cho da ” thở” được dẫn đến bị viêm lỗ chân lông và sinh ra mụn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà tiết kiệm lượng kem mỗi khi bôi. Nếu bôi ít quá sẽ làm giảm hiệu quả của kem. Người tiêu dùng có thể ước lượng số lượng kem vừa đủ phủ lên bề mặt da.

4. Chọn sai chỉ số SPF

Lựa chọn chỉ số SPF phù hợp với làn da.

Khi lựa chọn kem chống nắng, nhiều người tiêu dùng chỉ quan tâm đến nhãn hiệu và ít khi để ý đến chỉ số SPF được ghi trên mỗi tuýp kem chống nắng. Việc lựa chọn sai chỉ số SPF sẽ khiến da dễ bị tổn thương trước những tia UV, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Theo các chuyên gia, bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ cố SPF từ 15 đến 50. Trong trường hợp phải đứng dưới nắng trong thời gian dài và hoạt động nhiều thì nên sử dụng SPF theo sự hướng dẫn của chuyên gia.

5.Không tẩy trang sau khi sử dụng kem

Đây chính là sai lầm nhiều người mắc phải sau khi sử dụng kem chống nắng. Nhiều người lầm tưởng kem chống nắng có tác dụng giống như các loại kem dưỡng da khác nên khi sử dụng xong kem chống nắng vẫn không rửa mặt, tẩy trang để làm trôi đi lớp kem chống nắng. Vì vậy, ngay sau khi đi về nhà hoặc sử dụng xong kem chống nắng, bạn nên rửa sạch mặt để loại bỏ lớp kem. Nếu không rửa mặt sẽ dẫn đến việc lỗ chân lông to và da sẽ nhờn, dễ bắt nắng hơn.

6. Chỉ sử dụng kem chống nắng

 Nam giới thường không để ý đến việc sử dụng kem chống nắng đúng nghĩa.

Vấn đề này nhiều bạn nam thường xuyên mắc phải khi nghĩ rằng đã sử dụng kem chống nắng có tác dụng bảo vệ làn da thì không cần phải sử dụng quần áo chống nắng, đội mũ, đeo kính khi hoạt động ngoài trời. Thực tế, kem chống nắng không thể chặn hết 100% tác hại của các tia UV. Do đó, ngoài việc bôi kem chống nắng, bạn cần phải sử dụng thêm quần áo chống nắng cũng như các phụ kiện.

Nhật Nguyên (Tổng hợp)