Mặc dù thân, vỏ cây, lá, rễ và quả xoài đã được sử dụng trong y học cổ truyền. Nhưng lá xoài được cho là giúp điều trị bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác. Dưới đây là những lợi ích đáng kinh ngạc của lá xoài, được hỗ trợ bởi khoa học.

Mở đầu

Nhiều người đã rất quen thuộc với loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào đến từ cây xoài. Tuy nhiên bạn có thể không nhận ra rằng lá của cây xoài cũng có thể ăn được.

Lá xoài xanh non rất mềm, vì vậy chúng được nấu và ăn ở một số nền văn hóa. Bởi vì lá này được coi là bổ dưỡng, chúng cũng được sử dụng để pha trà và làm món phụ.

Mangifera indica, một loại xoài đặc biệt, đã được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh. Chẳng hạn như Ayurveda và y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm.

Thân, vỏ cây, lá, rễ và quả được sử dụng tương tự trong y học cổ truyền. Đặc biệt lá cây được cho là giúp điều trị bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác.

Dưới đây là 8 lợi ích của lá xoài, được hỗ trợ bởi khoa học.

  1. Giàu các hợp chất thực vật

Lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm polyphenol và terpenoid.

Terpenoids rất quan trọng đối với tầm nhìn tối ưu và sức khỏe miễn dịch. Chúng cũng là chất chống oxy hóa. Đồng thời bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại gọi là gốc tự do.

Trong khi đó, polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cải thiện vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó điều trị hoặc ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Mangiferin, là một polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại cây, đặc biệt quả xoài và lá xoài, được ghi nhận với nhiều lợi ích.

Các nghiên cứu đã điều tra nó như  một chất chống vi khuẩn. Có thể điều trị tiềm năng cho các khối u, tiểu đường, bệnh tim và các bất thường tiêu hóa chất béo.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu trên con người.

  1. Có thể có đặc tính chống viêm

Nhiều lợi ích tiềm năng của lá xoài là do đặc tính chống viêm của mangiferin.

Mặc dù viêm là một phần phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể. Tuy nhiên viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đặc tính chống viêm của lá xoài có thể bảo vệ não khỏi các tình trạng. Có thể kể đến như Alzheimer hoặc Parkinson.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất lá xoài cho chuột ở mức 2,3 mg mỗi pound trọng lượng cơ thể (5 mg/ kg). Điều này giúp chống dấu ấn sinh học oxy hóa và viêm nhân tạo trong não.

Tất cả các lợi ích trên đều cần nhiều nghiên cứu trên con người hơn nữa.

  1. Có thể bảo vệ chống tăng lượng mỡ

Chiết xuất lá xoài có thể giúp kiểm soát béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Chúng hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất béo.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã thấy chiết xuất lá xoài ức chế tích tụ chất béo trong tế bào mô. Một nghiên cứu khác trên chuột, các tế bào được điều trị bằng chiết xuất từ ​​lá xoài: có mức độ lắng đọng chất béo thấp hơn và mức adiponectin cao hơn.

Adiponectin là một protein tín hiệu tế bào có vai trò trong chuyển hóa chất béo. Đồng thời điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Mức cao hơn có thể bảo vệ chống lại bệnh béo phì và các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị béo phì, những con được cho uống trà lá xoài ngoài chế độ ăn nhiều chất béo sẽ giảm được mỡ bụng so với những con chỉ ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 97 người trưởng thành có cân nặng vượt mức, những người được cung cấp 150 mg mangiferin mỗi ngày có lượng chất béo trong máu thấp hơn và ghi điểm tốt hơn về chỉ số kháng insulin so với những người dùng giả dược.

Kháng insulin thấp hơn cho thấy việc kiểm soát bệnh tiểu đường được cải thiện.

Cũng như trên, cần thêm nhiều nghiên cứu ở con người hơn.

  1. Có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường

Lá xoài có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường do ảnh hưởng của nó đối với chuyển hóa chất béo.

Nồng độ triglyceride tăng cao thường liên quan đến kháng insulin và tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu đã dùng chiết xuất lá xoài cho chuột. Sau 2 tuần, họ cho thấy lượng chất béo trung tính và đường huyết thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu trên chuột sử dụng 45 mg trên mỗi pound trọng lượng cơ thể (100 mg mỗi kg) chiết xuất từ ​​lá xoài làm giảm mỡ máu, một tình trạng được đánh dấu bởi mức độ chất béo trung tính và cholesterol cao bất thường.

Trong một nghiên cứu so sánh chiết xuất lá xoài và thuốc tiểu đường uống glibenclamide ở chuột mắc bệnh tiểu đường, những người được chiết xuất có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm glibenclamide sau 2 tuần.

Thế nhưng các nghiên cứu trên con người vẫn còn thiếu.

  1. Có thể có đặc tính chống ung thư

Nhiều đánh giá chứng minh rằng mangiferin trong lá xoài có thể có tiềm năng chống ung thư, vì nó chống lại áp lực oxy hóa và chống viêm.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tác dụng cụ thể chống lại bệnh bạch cầu và ung thư phổi, não, vú, cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, vỏ cây xoài thể hiện tiềm năng chống ung thư mạnh mẽ do có chứa lignans, một loại polyphenol khác.

Hãy nhớ rằng những kết quả này là sơ bộ và lá xoài không nên xem là phương pháp điều trị ung thư.

  1. Có thể điều trị loét dạ dày

Lá xoài và các bộ phận khác trong lịch sử đã được sử dụng để hỗ trợ trị loét dạ dày và bệnh tiêu hóa khác.

Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm: uống chiết xuất từ ​​lá xoài ở mức 113 – 454 mg trên mỗi pound. Khoảng 250 – 1.000 mg mỗi kg đã làm giảm số lượng tổn thương dạ dày.

Một nghiên cứu trên gặm nhấm khác cho thấy kết quả tương tự, với mangiferin cải thiện tiêu hóa.

Tuy nhiên, những nghiên cứu trên con người vẫn đang còn thiếu.

  1. Có thể hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Một trong những lợi ích của lá xoài sẽ khiến bạn rất nhạc nhiên đó là hỗ trợ làn da khỏe mạnh.

Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm dấu hiệu lão hóa da do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất xoài dùng đường uống ở mức 45 mg mỗi pound (100 mg/ kg) sẽ làm tăng sản xuất collagen và rút ngắn đáng kể thời gian của nếp nhăn da.

Hãy nhớ rằng chiết xuất này là một chiết xuất xoài nói chung, không phải là một đặc trưng cho lá xoài.

Một nghiên cứu ống nghiệm xác định rằng chiết xuất từ ​​lá xoài có thể có tác dụng kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

Mangiferin cũng đã được nghiên cứu cho bệnh vẩy nến, một tình trạng da gây ra các mảng ngứa, khô. Một nghiên cứu ống nghiệm sử dụng da người đã xác nhận rằng polyphenol này chữa lành vết thương.

Nhìn chung, nghiên cứu trên con người là rất cần thiết.

  1. Có thể có lợi cho tóc của bạn

Lá xoài thúc đẩy tăng trưởng tóc, và chiết xuất lá xoài được sử dụng trong một số sản phẩm tóc.

Thế nhưng, có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Tuy nhiên, lá xoài rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ nang tóc của bạn khỏi bị hư hại. Đổi lại, điều này có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc.

Và cuối cùng, nghiên cứu ở người là cần thiết.

Cách dùng lá xoài

Trong khi lá xoài có thể được ăn tươi, một trong những cách phổ biến nhất để tiêu thụ chúng là pha trà.

Để tự chuẩn bị trà lá xoài tại nhà, hãy đun sôi 10 – 15 lá xoài tươi trong 2/3 cốc (150 ml) nước.

Nếu không có lá tươi, bạn có thể mua túi trà lá xoài.

Hơn nữa, lá xoài còn có dạng bột, chiết xuất và chất bổ sung. Bột có thể được pha loãng trong nước và uống. Bên cạnh đó được sử dụng trong thuốc mỡ da, hoặc rắc trong nước tắm.

Tuy nhiên, do thiếu các nghiên cứu về an toàn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung.

Lá xoài có tác dụng phụ nào không?

Bột lá xoài và trà được coi là an toàn cho con người.

Các nghiên cứu hạn chế ở động vật cho thấy không có tác dụng phụ. Mặc dù các nghiên cứu về an toàn ở người chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, tốt nhất là kiểm tra y tế, tham khảo ý kiến bác sĩ. Đồng thời thảo luận về liều lượng và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Điểm mấu chốt

Lá xoài được đóng gói với một số chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật.

Mặc dù nghiên cứu là sơ bộ, lá của loại trái cây nhiệt đới này có lợi ích cho da, tiêu hóa và béo phì.

Ở một số nơi, thường ăn lá xoài nấu chín. Nhưng ở phương Tây, chúng thường được tiêu thụ dưới dạng trà hoặc thực phẩm bổ sung.

Nguồn tham khảo từ bài viết của Cecilia Snyder, ngày 27/05/2020 – Được xem xét về mặt y tế bởi Natalie Olsen, đăng trên trang Healthline.com