Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong các món ăn. Sự hiện diện của tiêu đen trong món ăn không phải là một sự ngẫu nhiên. Đây là một trong những loại gia vị hữu ích nhất cho sức khỏe, thậm chí nó còn có tác dụng giảm cân.

Hạt tiêu đen là loại gia vị tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm cân.

Hạt tiêu đen là một loại cây thuộc họ Piperaceae – một họ cây có trái được sử dụng làm gia vị phổ biến. Đây là loại gia vị có nguồn gốc từ Ấn Độ. Từ xưa, hạt tiêu đen đã được biết đến là thành phần yêu thích có trong những món ăn đắt nhất La Mã.

Tiêu đen có những giá trị về dinh dưỡng cũng như có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điểm nhấn làm nên giá trị của hạt tiêu:

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt tiêu

Hương vị và những dưỡng chất có trong hạt tiêu đen chủ yếu là do các glycoside đắng bên trong. Hạt tiêu cũng chứa một lượng lớn tinh dầu, tinh bột, vitamin E và C.

Ngoài ra, hạt tiêu đen còn chứa limonene, linalool, pinen, sabinene và caryophyllene tốt cho sức khỏe.

2. Lợi ích đối với sức khỏe của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, nó cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ khả năng chịu đựng của não bộ.

Hạt tiêu đen giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh.

Ngoài ra, hạt tiêu còn là thực phẩm tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt và hoạt động giống như một trong nhưng loại “thuốc” lợi tiểu.

Những dưỡng chất có trong hạt tiêu đen còn giúp điều trị bệnh sỏi thân và hỗ trợ chống lại các bệnh về sinh sản.

Đặc biệt, hạt tiêu đen còn giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, rất hữu ích cho bệnh viêm dạ dày, điều chỉnh độ axit và loại bỏ cảm giác ợ nóng.

3. Tiêu đen và vấn đề giảm cân

Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng piperine có trong hạt tiêu đen có khả năng ức chế sự hình thành của các tế bào mỡ mới. Theo nhà nghiên cứu Wei-Hyun Park của Đại học Sejong (Seoul, Hàn Quốc), piperine ức chế sự phân hóa của các tế bào chất béo nên rất phù hợp cho việc giảm cân. Vì vậy cần bổ sung tiêu vào trong thực đơn giảm cân.

Hạt tiêu đen có khả năng ức chế sự hình thành của các tế bào mỡ mới.

Piperine có trong tiêu đen để lại một phản ứng dây chuyền chuyển hướng chuyên môn hóa của các tế bào. Hơn nữa, nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường cơ bắp của các cơ quan tiêu hóa và giúp vấn đề tiêu hóa diễn ra tích cực hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng bất kì một nguyên liệu nào. Bởi có thể nó sẽ gây ra tác dụng không mấy tốt. Chỉ nên thêm tiêu vào bữa ăn hàng ngày nhiều hơn một chút là đủ nhé!

Bài thuốc ngừa ung thư từ hạt tiêu đen:

Xem thêm:  Đặt dấu chấm hết cho ung thư nếu trộn 3 loại gia vị này với nhau để biết về công dụng phòng chống ung thư của hạt tiêu đen khi pha trộn với hai nguyên liệu khác.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Minh Tâm (Theo Best Herbal Health)