Những điều bạn cần biết về vắc-xin Pfizer Comirnaty

Vắc-xin Pfizer Comirnaty COVID-19 đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chính thức phê duyệt để bảo vệ người từ 16 tuổi trở lên chống lại vi-rút corona.

Giới thiệu vắc-xin Pfizer
Giới thiệu vắc-xin Pfizer

Tóm tắt sơ lược

 • Theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA), công dân từ 12 đến 15 tuổi cũng có thể tiêm ngừa.
 • Vắc xin Pfizer dự kiến ​​sẽ được chấp thuận sử dụng cho trẻ nhỏ hơn vào tháng 8 năm 2021.
 • Các tổ chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên được tiêm chủng bằng vắc-xin Pfizer hoặc một loại vắc-xin COVID-19 khác được FDA cho phép.
 • Cho phép liều tăng cường cho những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch hoặc các bệnh lý tiềm ẩn, từ 65 tuổi trở lên, hoặc những người sống hoặc làm việc ở những nơi có nguy cơ cao, bao gồm bệnh viện và trường học.

Giới thiệu chung về vắc-xin Pfizer COVID-19

Giới thiệu chung
Giới thiệu chung về vắc-xin Pfizer

Vắc-xin Pfizer được công bố

Vào tháng 8 năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chính thức phê duyệt vắc xin COVID-19 do nhà sản xuất thuốc Pfizer sản xuất để bảo vệ người từ 16 tuổi trở lên. Được bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty, Pfizer là vắc xin đầu tiên được FDA bật đèn xanh để ngăn ngừa COVID-19.

Thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi có thể tiêm vắc xin Pfizer theo giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) do FDA cấp. Hai loại vắc xin khác hiện có sẵn cho người lớn ở Hoa Kỳ, vắc xin Johnson & Johnson và Moderna COVID-19.

Đến cuối tháng 9 năm 2021, hơn 222 triệu mũi vắc-xin Pfizer đã được tiêm. Do đó nó trở thành loại vắc-xin COVID-19 được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mức độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin Pfizer. Cùng với lý do làm nó khác với các vắc xin còn lại.

Sử dụng vắc-xin Pfizer

Vắc-xin Pfizer có dạng hai mũi tiêm, cách nhau 3 tuần. FDA đã cho phép một liều tăng cường cho những người từ 65 tuổi trở lên. Những người có các tình trạng bệnh  khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, hoặc những người làm việc hoặc sống ở những nơi có nguy cơ cao, như bệnh viện và trường học.

Theo CDC, liều tăng cường này quan trọng nhất đối với những người từ 65 tuổi trở lên (hoặc những người từ 50 tuổi trở lên với các bệnh lý tiềm ẩn).

Vắc-xin COVID-19 do Pfizer tạo ra xuất phát từ nhiều nghiên cứu được tiến hành trên các chủng coronavirus khác nhau – một loại vi rút có đặc điểm là các gai giống như một chiếc vương miện. Họ sử dụng công nghệ mRNA, một công thức vắc-xin mới. Nó được sản xuất trong phòng thí nghiệm, mang các chỉ dẫn cho các tế bào của chúng ta để tạo ra một đoạn protein vô hại bắt chước những gai này, kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại vi-rút khi nó xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Theo Jason G. Newland, MD, MEd, giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng St. Louis của Đại học Washington

 “Theo các nghiên cứu trước đây, chúng ta hiểu những phần nào của vi-rút là quan trọng trong vòng đời của nó. Từ đó chúng ta tạo ra kháng thể ngăn ngừa vi-rút corona. Vắc xin Pfizer dựa trên các nghiên cứu đã được thực hiện trên vi-rút corona trước đó. Họ nhận ra rằng protein đột biến là một phần của chìa khóa để cơ thể chúng ta sản sinh ra kháng thể”.

Thuốc chủng ngừa Pfizer có an toàn không?

Nó có an toàn không
Vắc-xin Pfizer an toàn

Việc FDA chấp thuận vắc-xin Pfizer được đưa ra sau khi các nhà khoa học xem xét dữ liệu nhiều tháng về cách mọi người phản ứng với vắc-xin trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng, cũng như thông tin chi tiết bổ sung do nhà sản xuất dược phẩm gửi về cách thức và nơi sản xuất và sử dụng vắc-xin.

Đến nay, vắc xin Pfizer đã được đông đảo người dân đón nhận, ít tác dụng phụ. Bảng dữ liệu của FDA cho vaccine chỉ ra rằng đây được thử nghiệm trên khoảng 23.000 người tuổi từ 12 trở lên trong các thử nghiệm lâm sàng và “đã được chứng minh có thể ngăn chặn vi-rút corona” sau hai liều, cách nhau ba tuần.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla, Newland đã nói rằng:

“Vắc-xin Pfizer có thể sẽ cần phải được thực hiện hàng năm, tương tự như tiêm phòng cúm. Rất nhiều công việc phụ thuộc vào mức độ phát triển và lan truyền của các biến thể COVID. Mặc dù vậy, “hiệu quả của vắc xin là 94% đến 95%, rất cao”.

Rủi ro của vắc-xin Pfizer ngừa COVID-19

Các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA đang xem xét các báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những người đã tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Những trường hợp hiếm gặp này thường xảy ra sau liều thứ hai. Nó phổ biến hơn ở nam thiếu niên và nam thanh niên. Các triệu chứng bao gồm tim rung hoặc khó thở.

Tuy nhiên, CDC cho biết lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội hơn những rủi ro đã biết và có thể xảy ra. Nó bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Hầu hết những người mắc các tình trạng này đều phục hồi nhanh chóng sau khi dùng thuốc và nghỉ ngơi.

Phản ứng phụ

Tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer đã được giảm thiểu trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Chúng bao gồm:

 • Đau ở chỗ tiêm
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Ớn lạnh
 • Đau khớp
 • Đau cơ
 • Sốt
 • Chỗ tiêm sưng hoặc đỏ
 • Buồn nôn
 • Cảm thấy không khỏe
 • Sưng hạch bạch huyết (nổi hạch)

Ai không nên tiêm vắc-xin Pfizer

Ai không nên tiêm?
Ai không nên tiêm vắc-xin?

Bạn không nên tiêm nếu bạn đã có phản ứng dị ứng ngay lập tức (ngay cả khi không nghiêm trọng) với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin mRNA COVID-19 hoặc PEG và polysorbate.

Nếu bạn đã có phản ứng dị ứng tức thì với vắc-xin hoặc liệu pháp tiêm cho COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh nào khác. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn vắc-xin trước khi nhận vắc-xin Pfizer.

CDC cho biết vắc-xin an toàn cho những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nó bao gồm dị ứng thức ăn, vật nuôi, nọc độc, môi trường hoặc cao su. Tuy nhiên, những người này nên được theo dõi trong 30 phút sau khi tiêm.

Phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc-xin Pfizer COVID-19 không?

Theo khuyến nghị mới nhất từ ​​các tổ chức y tế hàng đầu của quốc gia, bao gồm CDC và Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), tất cả những người mang thai nên được vắc-xin COVID-19.

Những người mang thai không được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng ban đầu của vắc-xin Pfizer. Nhưng một nghiên cứu trên 35.691 người đang mang thai từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 28 tháng 2 năm 2021 cho thấy vắc xin mRNA, bao gồm cả Pfizer, dường như không có bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào, những người mang thai đã sử dụng các loại vắc-xin này không có nhiều khả năng bị sẩy thai hoặc kết quả sơ sinh kém hơn so với những người không được tiêm chủng.

Pfizer gần đây đã đưa ra một thử nghiệm lâm sàng về mức độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin đối với phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia, điều đặc biệt quan trọng là những người mang thai phải tiêm phòng. Vì họ đôi khi mắc các trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn so với những người không mang thai, và theo tuyên bố của ACOG, dữ liệu hiện có cho thấy rằng những bệnh nhân mang thai có triệu chứng với COVID-19 có nguy cơ bị bệnh nặng hơn so với những bệnh nhân không mang thai.

Trẻ em có thể tiêm vắc xin Pfizer COVID-19 không?

Mặc dù chỉ được chấp thuận chính thức để sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên, nhưng FDA đã cho phép vắc-xin COVID-19 của Pfizer được sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, và theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và CDC khuyến cáo rằng tất cả trẻ em trong độ tuổi này nên tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt.

Pfizer đang tích cực tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu vắc-xin ở trẻ em dưới 12 tuổi. Theo dữ liệu mới công bố rằng vắc-xin tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Đồng thời nó chỉ tác dụng phụ nhẹ ở trẻ em lứa tuổi từ 5 đến 11.

Vào tháng 9 năm 2021, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ Anthony Fauci, MD, cho biết ông dự kiến ​​vắc-xin Pfizer sẽ được phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên vào đầu đến giữa tháng 10, cho đến khi FDA cho phép sử dụng nó ở trẻ nhỏ, AAP khuyên bác sĩ không nên kê đơn vắc xin Pfizer hoặc bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào khác ở trẻ em từ 11 tuổi trở xuống.

Nguồn bài viết: Very well family

Tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe tại MOGO 

Tiến sĩ O’Neill mách bạn 5 cách cải thiện tâm trạng trong đại dịch Covid-19

Biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 do vi rút Corona. Các biện pháp hiệu quả

Những bài tập thở đơn giản cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.