Khi những vụ bị bỏng axit do trả thù cá nhân đang tăng nhanh chóng mặt tại Việt Nam thì bạn cần phải tự chuẩn bị phương pháp bảo vệ tốt nhất.

Có thể nói, việc tấn công bằng axit tàn nhẫn không khác gì hậu quả của một cuộc giết người nếu không muốn nói là còn tồi tệ hơn. Bởi lẽ, nạn nhân sau khi bị tạt axit sẽ phải chịu cảnh sống dở chết dở và mang trên người vết bỏng xấu xí đến hết cuộc đời. Bởi dù nhiều biện pháp làm đẹp thẩm mỹ giúp tái tạo lại làn da bị bỏng axit đang được áp dụng nhưng với những vết thương sâu thì hiệu quả khó mà hoàn mỹ được y như lúc ban đầu.

Do đó, bạn đừng bỏ qua nguyên tắc sơ cứu khi bị tạt axit chuẩn cho mọi trường hợpMOGO Khuyên chia sẻ kì này.

Bước 1:

Gọi ngay số cấp cứu y tế 115 (nếu bệnh viện gần nhất chỉ cách vài chục mét thì đưa nạn nhân thẳng đến đấy luôn để được chữa trị kịp thời).

Bước 2:

Sau khi gọi 115, người đi cùng nạn nhân dính axit phải tìm được nước lạnh để xịt lên vùng da bị bỏng axit, cần xịt liên tục trong ít nhất 30 phút để đảm bảo lượng axit dính trên da đã được rửa sạch (nếu sau khoảng thời gian đó mà vẫn bị đau và xe cứu thương chưa tới thì cứ tiếp tục xịt nước).

Đối với trường hợp axit dính lên mặt và vào mắt, nạn nhân cũng phải rửa mắt dưới vòi nước lạnh ít nhất 30 phút bằng cách nghiêng đầu qua một bên, chớp mắt nhiều lần để nước xối axit chảy xuôi theo thái dương và xuống đất.

Bước 3:

Vừa xịt nước vừa nhẹ nhàng cởi hoặc cắt áo quần của nạn nhân ra (nếu áo quần đã tan chảy và dính chặt vào da thì không cần).

Bước 4:

Che vùng bị da bỏng axit bằng băng sạch và gạc khô để giữ vết thương không bị nhiễm trùng.

Ghi chú:

+ Không sử dụng khăn có sợi và không bóp vỡ các bóng nước xuất hiện trên vùng da bỏng.

+ Nếu thấy nạn nhân có dấu hiệu ho và khó thở thì có thể nạn nhân đã hít phải axit ở lượng nhẹ. Bạn cần để nạn nhân nằm ngửa và làm thông đường thở. Bạn phải hô hấp nhân tạo ngay khi thấy nạn nhân thở yếu, thở nông hoặc ngừng thở.

+ Nếu thấy nạn nhân có dấu hiệu ói mửa, bỏng miệng và đau bụng dữ dội thì có thể nạn nhân đã nuốt axit vào bụng. Đây là tình huống phức tạp, vì nặng sẽ chết ngay trong vòng 90 phút. Do đó, bạn phải lập tức buộc nạn nhân uống ngay 200 ml nước lọc hoặc sữa và chở đến cơ sở y tế gần nhất (trẻ nhỏ thì cho uống tối đa chỉ 100 ml).

+ Tham khảo thêm clip hướng dẫn cấp cứu bỏng axit sau đây.

Hiện nay, bất kỳ ai có ý định dùng axit để trả thù thì hãy nghĩ lại. Nếu chuẩn bị xách can axit đi làm chuyện ác, bạn hãy nghĩ đến mức ăn từ 5 đến 15 năm tù vì hành động hủy hoại thân thể người khác và cả mức án kinh khủng từ tòa án lương tâm. Đừng phí hoài những năm tháng cuộc đời hay đánh đổi công ơn nuôi dưỡng của người thân chỉ vì vài suy nghĩ lúc nóng giận nhất thời nghen!

Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

Nguồn: Sức Khỏe Đời Sống

[widget_products id="336" title="Chiết xuất từ 100% hồng sâm Hàn Quốc, phù hợp mọi lứa tuổi, giúp tăng cường sinh lực và hết buồn ngủ sau vài chục giây"]