Người nứt kẽ hậu môn nhất định phải đọc bài viết này

Nứt hậu môn là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở những người mắc bệnh táo bón lâu ngày. Khi táo bón, phân cứng và lớn có thể làm rách niêm mạc hậu môn.

Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác có thể gây ra nứt hậu môn như tiêu chảy kéo dài, bệnh viêm ruột (IBD), bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, căng thẳng trong quá trình sinh nở. Và một số trường hợp đặc biệt như bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Nứt hậu môn là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở những người mắc bệnh táo bón lâu ngày. 

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm ngứa, đau nhói (ngắn hoặc kéo dài) hoặc chảy máu khi vừa đại tiện xong. Hầu hết các trường hợp nứt hậu môn đều có máu kèm theo phân khi đi đại tiện.

Cảm giác của căn bệnh nứt hậu môn khiến người mắc phải khó chịu, ám ảnh mỗi khi phải đi vệ sinh. Tuy nhiên, cũng có một số biện pháp khắc phục giúp làm lành các vết nứt chỉ trong một vài ngày.

Dưới đây là một số nguyên liệu tự nhiên hỗ trợ điều trị tích cực căn bệnh này.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là nguyên liệu giàu chất béo thiên nhiên giúp bôi trơn hệ thống ruột của bạn, giúp bạn có thể đi đại tiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, với đặc tính chống viêm của nó còn có thể giúp giảm đau do vết nứt hậu môn trước đó.

Dầu ô liu là nguyên liệu giàu chất béo thiên nhiên giúp bôi trơn hệ thống ruột của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học thế giới năm 2006 cho thấy bệnh nhân có vết nứt hậu môn thuyên giảm cảm giác đau, chảy máu và ngứa khi dùng hỗn hợp dầu ô liu, mật ong và sáp ong.

Bạn chỉ cần trộnn dầu ô liu, mật ong và sáp ong (mỗi thứ 1 muỗng canh) vào một chiếc bát. Cho nguyên bát vào lò vi sóng hoặc đun hỗn hợp đến khi sáp ong tan chảy hoàn toàn. Để hỗn hợp nguội hẳn rồi thoa lên khu vực hậu môn bị đau.

Thực hiện một vài lần một ngày để có kết quả tốt nhất.

Nha đam

Nha đam có khả năng chữa bệnh tự nhiên và có thành phần giúp giảm đau do các vết nứt của hậu môn và giúp phục hồi các mô da đã bị hư tổn.

Nha đam có khả năng chữa bệnh tự nhiên và có thành phần giúp giảm đau.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Châu Âu về y tế và dược học Khoa học năm 2014 phát hiện ra rằng hỗn hợp có chứa nước ép nha đam có tác dụng vô cùng hiệu quả đối với vết nứt hậu môn mãn tính.

Bạn chỉ cần cắt 1 lá nha đam, cắt theo chiều dọc và dùng muỗng cạo ra phần gel trong nha đam. Dùng phần chất nhờn vừa thu được thoa lên khu vực hậu môn bị nứt.

Thực hiện ngày 2-3 lần/ ngày để có kết quả tốt nhất.

Dầu dừa

Dầu dừa là một nguyên liệu tuyệt vời cho việc khắc phục các vết nứt hậu môn. Dầu dừa chứa nhiều triglycerides chuỗi giúp dễ dàng thẩm thấu vào da, giữ vùng hậu môn được bôi trơn, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Dầu dừa là một nguyên liệu tuyệt vời cho việc khắc phục các vết nứt hậu môn.

Bạn chỉ cần thoa dầu dừa vào vùng bị nứt chừng 2-3 lần/ngày. Trong những trường hợp vết nứt hậu môn đã chuyển sang mãn tính thì nên làm thường xuyên hơn để có kết quả tốt hơn.

Minh Tâm (Theo Top10 Home Remedies)