Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính khiến lượng đường trong máu (đường huyết) tăng cao.  Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng.

Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Việc lựa chọn thực phẩm cho bênh nhân tiểu đường là rất cần thiết. Nếu không sử dụng tốt hoặc hạn chế những thực phẩm không phù hợp sẽ khiến bệnh trở nặng.

Hãy cùng Mogo tìm hiểu một số thực phẩm không phù hợp mà bệnh nhân tiểu đường lưu ý “tránh” để giảm tình trạng bệnh trở nặng. 

1. Thực phẩm ngọt

Bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối cần kiêng những đồ ngọt. Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong cơ thể đã vượt quá mức cần thiết. Những thực phẩm ngọt cần hạn chế tối đa: bánh kẹo, nước ngọt, mứt…

Thực phẩm ngọt
Thực phẩm ngọt

2. Tinh bột

Với những người bình thường, tinh bột là thực phẩm không thể thiếu nhưng bệnh tiểu đường thì ngược lại. Người bị bệnh này luôn được khuyến cáo không nên ăn nhiều tinh bột trong bữa ăn. Những thực phẩm như phở, bún cũng cần hạn chế. Bênh nhân có thể sử dụng ngũ cốc có lợi khác như gạo lứt rất tốt cho cơ thể.

kieng-an-tinh-bọt
Hạn chế những loại thực phẩm chứa tinh bột

Đồ ăn chứa nhiều chất béo sẽ làm bạn tăng cân, khó kiểm soát đường huyết. Người bệnh cần kiêng các chất béo bão hòa và cholesterol. Những chất này có nhiều trong thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, pho mát, bơ sữa,…Hoặc xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, mỳ tôm,.. cũng rất độc hại cho cơ thể bệnh nhân.

3. Trái cây khô

Người mắc bênh tiểu đường kiếng ăn đồ ngọt thì cũng phải kiếng trái cây khô. Bởi đây được xem là thực phẩm chứa khá nhiều đường.

4. Thực phẩm chứa cồn, chất kích thích

Không sử dụng chất kích thích

Bệnh nhân tiểu đường nên bỏ hẳn rượu bia và các chất kích thích. Nếu bị bệnh mà vẫn sử dụng rượu bia sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh không kiểm soát.

Không chỉ bệnh nhân tiểu đường, rượu bia luôn được khuyến cáo hạn chế sử dụng đối với tất cả mọi người.

Lưu ý:

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên lưu ý đặc biệt khi đã mắc bệnh:
1. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để không làm tăng đường huyết sau ăn
2. Ăn uống điều độ, đúng giờ, không ăn quá no hoặc để quá đói

Sau bài viết này, chắc bạn đã biết một vài thực phẩm mà người bị tiểu đường cần tránh.  Hãy đọc và tham khảo thêm bài viết về những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường, để có thêm nhiều kiến thức trong việc chữa bệnh.