Người bị các bệnh về dạ dày thường hay băn khoăn về câu hỏi liệu chuối có thực sự phù hợp với họ. Khi nó được liệt kê trong các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Trong bài viết này Mogo sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

cac-benh-ve-da-day
Người bị bệnh về dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Người bị các bệnh về dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Nên ăn gì và không nên ăn gì thật sự rất quan trọng với tiêu hóa. Đối với người bình thường thực phẩm đó có thể tốt nhưng với người bệnh dạ dày không hẳn là tốt. Vì thế việc băn khoăn về các loại thực phẩm có tốt cho bệnh dạ dày hay không là điều dĩ nhiên.

Luôn có hai nguồn ý kiến trái chiều cho rằng:

– Ăn nhiều chuối sẽ khiến bệnh tình tiến triển thêm nặng

– Chuối giúp ngăn ngừa triệu chứng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh

Chuối có nhiều loại và chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất. Chuối đem lại nguồn dinh dưỡng lớn và bổ sung hệ miễn dịch khỏe mạnh cho cơ thể. Tại Việt Nam chuối là một loại trái cây ngon, bổ và rẻ, phù hợp với túi tiền mọi nhà.

Chuối là một loại trái cây ngon, bổ, rẻ và dễ tìm

Trong 100gr chuối sẽ có chứa 1,1g chất đạm, 22,8g chất bột đường, 74g nước. Ngoài ra còn chứa các vitamin như C, B1,.. và các khoáng chất như canxi, sắt, kali,… Kali trong chuối giúp hỡ trợ quá trình tiêu hóa, trị viêm loét dạ dày. Đồng thời kích thích sản sinh các chất bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày.

Trong chuối có một chất mà chúng ta không thể nhắc tới đó là pectin. Đây là một loại glucid, có công dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột. Còn giúp kích thích tiêu hóa và giảm tình trạng thường xuyên đầy bụng khó tiêu.

Tới đây chắc các bạn đã biết rằng các chất có trong chuối vô cùng tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên bạn nên cần chú ý liều lượng và ăn chuối đúng cách để hiệu quả.

Những lưu ý cho người bị các bệnh về dạ dày khi ăn chuối

– Chuối chín: Người bị bệnh dạ dày nên ăn chuối chín. Nếu ăn chuối xanh, chuối chưa chín hẳn,… sẽ khiến cho bụng cồn cào và dẫn tới các triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu,… Việc này làm cho bệnh tình thêm nặng và nguy hiểm hơn.

Người bệnh dạ dày tuyệt đối chỉ nên ăn chuối chín

– Không được ăn chuối tiêu: Bị bệnh dạ dày có thể ăn các loại chuối sau: chuối cau, chuối tây, chuối lá,…

– Ăn chuối sau khi ăn no: Nên ăn chuối khi bụng no. Hãy nên ăn sau bữa cơm khoảng 20-30 phút. Không được ăn chuối khi bụng đói.

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn. Hãy bổ sung ngay kiến thức vào quyển sổ tay của mình nhé! Mogo luôn đồng hành cùng bạn trong việc bảo vệ cơ thể và sức khỏe.

Xem thêm:

Người bị rối loạn tiêu hóa nên bổ sung thực phẩm nào?

Viêm dạ dày cấp tính! Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh