Người bệnh xương khớp nên ăn gì và tránh ăn gì?

Viêm xương khớp (OA) là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Một số người gọi nó là bệnh thoái hóa khớp hoặc viêm khớp “hao mòn” Nó xảy ra thường xuyên nhất ở tay, hông và đầu gối. Bài viết này sẽ xem xét những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn mà người bị viêm xương khớp cần biết.

viem khop goi

Trước tiên chúng ta cần biết chế chế độ ăn uống thì có thể giúp ích cho bệnh xương khớp như thế nào?. Theo tổ chức viêm khớp, một chế độ ăn uống hợp lý có thể cải thiện triệu chứng của người bệnh. Những thực phẩm có khả năng chống viêm có thể làm giảm triệu chứng viêm. Cũng có một số thực phẩm làm khuyết đại chúng hơn. Chế độ ăn uống phù hợp giúp cải thiện bệnh theo những cách như sau:

GIẢM VIÊM VÀ NGĂN NGỪA TỔNG THƯƠNG

Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết để ngăn ngừa các tổn thương thêm cho khớp, điều này rất cần thiết cho những người bị thoái hóa khớp.

Một số loại thực phẩm được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và tuân theo chế độ ăn uống chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng. Ăn đủ chất chống oxy hóa , bao gồm vitamin A, C và E, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp.

GIẢM CHOLESTEROL

Những người bị thoái hóa khớp thường có lượng cholesterol trong máu cao, và việc giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Thực hiện đúng chế độ ăn uống, mọi người có thể nhanh chóng cải thiện mức cholesterol.

DUY TRÌ CÂN NẶNG HỢP LÝ

Thừa cân có thể gây thêm áp lực lên các khớp và việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể có thể gây viêm thêm. Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Giữ cân nặng hợp lý có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người có bệnh lý làm giảm khả năng vận động của họ, chẳng hạn như viêm xương khớp. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể đưa ra lời khuyên hợp lý.

Chế độ ăn uống cũng góp phần cải thiện bệnh viêm xương khớp hoặc có thể làm nó tồi tệ hơn. Chính vì vậy, Mogo chia sẻ 8 loại thực phẩm nên ăn nhằm cải thiện bệnh. Đồng thời chia sẻ 3 loại thực phẩm nên tránh nếu không muốn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

8 LOẠI THỰC PHẨM NÊN ĂN

Tám loại thực phẩm này được khuyến khích trong chế độ ăn của người bệnh viêm xương khớp. Vì chúng có thể tăng cường xương, cơ, khớp và giúp cơ thể chống lại chứng viêm.

1. CÁ NHIỀU DẦU

Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe . Những chất béo không bão hòa đa này có đặc tính chống viêm nên có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp.

Những người bị viêm xương khớp nên ăn ít nhất một phần cá có dầu mỗi tuần. Cá có dầu bao gồm:

  • Cá mòi
  • Cá thu
  • Cá hồi
  • Cá ngừ tươi

Những người không thích ăn cá có thể dùng các chất bổ sung có chứa omega-3, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh.

Các nguồn omega-3 khác bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này cũng có thể giúp kháng viêm.

2. DẦU

Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác có thể giảm viêm. Dầu ô liu nguyên chất có chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có các đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid.

Dầu bơ và dầu cây rum là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.

dau oliu

3. SỮA

Sữa, sữa chua, pho mát và rất giàu canxi và vitamin D . Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn.

Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các loại thực phẩm ít chất béo.

4. RAU CÓ LÁ MÀU XANH ĐẬM

Các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu Vitamin D và các chất chống oxy hóa và phytochemical chống lại căng thẳng. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các loại rau lá xanh đậm bao gồm:

rau co la mau xanh

5. BÔNG CẢI XANH

Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp.

Loại rau này cũng rất giàu vitamin K và C, cũng như canxi giúp tăng cường xương.

6. TRÀ XANH

Polyphenol là chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn . Trà xanh có chứa hàm lượng polyphenol cao.

7. TỎI

Các nhà khoa học tin rằng một hợp chất được gọi là diallyl disulfide xuất hiện trong tỏi có thể hoạt động chống lại các enzym trong cơ thể gây hại cho sụn.

8. CÁC LOẠI HẠT

Các loại hạt tốt cho tim mạch và chứa nhiều canxi, magiê , kẽm, vitamin E và chất xơ. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

cac loai hat

3 LOẠI THỰC PHẨM NÊN TRÁNH

Có những loại thực phẩm để cải thiện bênh viêm xương khớp. Nhưng cũng có các loại thực phẩm có chứa chất góp phần tích cực vào tình trạng viêm xương khớp. Tốt nhất là nên tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm này. Sau đây là 3 loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế:

1. ĐƯỜNG

Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng cytokine, hoạt động như sứ giả gây viêm trong cơ thể. Đường mà các nhà sản xuất thêm vào đồ uống có đường, bao gồm soda, trà ngọt, cà phê có hương vị và một số đồ uống nước trái cây, có nhiều khả năng làm trầm trọng hơn tình trạng viêm.

2. CHẤT BÉO BÃO HÒA

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như bánh pizza và thịt đỏ, có thể gây viêm mô mỡ. Ngoài việc góp phần vào nguy cơ phát triển bệnh béo phì, bệnh tim và các tình trạng khác, điều này có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

pizza

3. CARBOHYDRATE TINH CHẾ

Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây chiên, thúc đẩy quá trình sản xuất chất oxy hóa cuối glycation (AGE) tiên tiến. Những chất này có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể.

Nguồn: Medical news today