Ngôi làng cổ Shiarakawa đẹp tuyệt trong tuyết trắng

 – Shirakawa – Go là một ngôi làng xinh xắn nằm ở tỉnh Gifu thuộc miền trung Nhật Bản, trông quá nhỏ bé trước thiên nhiên nhưng mang theo vẻ đẹp đầy quyến rũ.

Tin bài khác:

Choáng với trào lưu tắm nước đá giữa trời tuyết

Mùa thu lạc bước xứ Hàn: Thiên đường tình yêu!

Shirakawa – Go, theo tiếng Nhật có nghĩa là Bạch Xuyên Hương, tức làng của những con sông trắng. Khoảng 2 giờ xe chạy trên đường cao tốc, từ thành phố Toyama chúng tôi mới đặt chân đến Takayama và dừng chân tham quan ngôi làng cổ Shirakawa – Go.

Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Những ngôi nhà cổ bao trùm một màu tuyết trắng.
Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Một góc ngôi làng cổ Shirakawa – Go.

Bác tài tên là Honda có 35 năm kinh nghiệm cầm lái phục vụ du khách, nhất là các tuyến đường leo núi và đầy tuyết. Trước khi vào ngôi làng cổ Shirakawa – Go, ông cẩn thận dừng xe và buộc những sợi xích to vào các bánh xe rồi tiếp tục hành trình đưa đoàn khách chúng tôi đến điểm tham quan. Những sợi xích này có tác dụng bám đường, chống được trơn trợt mà chỉ có tài xế nhiều năm kinh nghiệm như ông Honda mới xử lý sáng tạo như vậy. Trong lúc xe di chuyển, vòng vèo qua các sườn núi, nhìn tuyết phủ đầy mặt đường chúng tôi mới thấy việc làm của ông Honda là cần thiết.

Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Đoàn du khách Việt Nam tham quan ngôi làng cổ.

Nghe cô Phan Kim Yến, hướng dẫn viên của Công ty du lịch IT&T giới thiệu, chúng tôi càng thích thú khi biết, từ ngôi làng cổ nổi tiếng này, tác giả Fujiko Fujio đã làm say mê trẻ em nhiều nước trên thế giới với những tập đầu tiên trong bộ truyện tranh Đôrêmon . Shiarakawa – Go là một ngôi làng xinh xắn, trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên, nằm ở tỉnh Gifu thuộc miền trung Nhật Bản. Vừa đặt chân đến, mọi du khách đều reo lên vui sướng trước khung cảnh thơ mộng. Trước mắt là màn tuyết trắng bao phủ những mái nhà trông như một bức tranh tuyệt đẹp với một gam màu trắng chủ đạo.

Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Lối vào làng cổ phải đi qua cầu treo dài trên 100m
Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Ngôi nhà nằm khuất sau hàng thông bám đầy băng tuyết.

Để vào làng cổ, mọi người đi qua một cây cầu treo dài hơn 100m với tên gọi Deaibashi, theo cách giải thích của hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, cầu còn có tên gọi là Kỳ Duyên, hay cầu Hẹn Hò. Lối đi qua cầu hai chiều khá chật hẹp và tuyết bám trên thành cầu dễ trơn trợt, nên mọi người đi lại chậm rãi.

Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Vẻ đẹp thơ mộng trên cây cầu Hẹn Hò.
Nhật, làng cổ Shirakawa, tuyết trắng
Du khách thú vị được đi giữa mưa tuyết.

Tồn tại hơn ba trăm năm, những ngôi nhà gỗ truyền thống vẫn có sức quyến rũ du khách quốc tế đến chiêm ngưỡng.

Vẻ đẹp của tạo hóa và bàn tay lao động của con người đã tạo nên một tuyệt tác, và chính vì thế ngôi làng cổ này xứng đáng được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đi trên cầu nhìn xuống bờ sông trắng, nước đã đóng băng giữa nhiệt độ âm 6 độ C , ngoài trời lất phất có mưa tuyết rơi nhẹ, cảnh tượng quả là thú vị không gì sánh bằng.

Bài và ảnh: Đức Liên