Nên tặng quà Tết cho sếp như thế nào?

Trao tặng nhau một món quà Tết đầu năm mới chính là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt. Chúng ta có thể tặng quà cho người thân, bạn bè, khách hàng, đối tác,… và đặc biệt là Sếp của mình để bày tỏ tâm ý cùng những lời chúc ý nghĩa.

Mọi người ai cũng thích được tặng quà, tuy nhiên để lựa chọn được một món quà Tết hoàn hảo giúp gửi trao tâm ý người tặng, hài lòng mong muốn người nhận lại không phải điều dễ dàng.

Trong xã hội hiện đại, quà Tết ngày càng trở nên đa dạng, độc đáo và có nhiều thay đổi góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn, thế nhưng không phải vì vậy mà bạn lựa chọn những món quà cẩu thả và thiếu tinh tế, đặc biệt là đối với những đối tượng nhạy cảm như cấp trên.

Sếp cũng như chúng ta, cũng thích được tặng quà, thế nhưng do tính chất công việc không thể lúc nào họ cũng có thể tùy tiện nhận quà, đặc biệt là ở những nơi đông người hay chốn công sở tế nhị.

Vậy nên tặng quà gì cho sếp, và tặng như thế nào? Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao nên tặng quà Tết cho sếp?

Văn hóa tặng quà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Quà tặng thể hiện tấm lòng, sự quan tâm, sẻ chia và gắn kết con người với nhau. Quà Tết dành tặng sếp không chỉ vậy mà còn cho thấy sự tôn trọng, cảm kích của bạn dành cho họ hoặc đơn giản là một lời cảm ơn vì cấp trên đã giúp đỡ và chỉ bảo bạn trong công việc.

Ngoài ra, đó còn là phương thức hữu hiệu giúp mối quan hệ giữa nhân viên và lãnh đạo thêm thân thiết, gần gũi.

Một số lưu ý khi tặng quà cho Sếp

Để việc tặng quà trở nên thật ý nghĩa, tinh tế mà không khiến bạn hay sếp khó xử, bạn cần cân nhắc những lưu ý sau khi tặng quà Tết cho Sếp của mình.

Tôn trọng nguyên tắc của Sếp

Nếu Sếp bạn là người nguyên tắc, không thích những chuyện quà cáp, trao tặng gây dị nghị, đàm tiếu thì tốt nhất bạn không nên tặng quà, đặc biệt là những món quà giá trị. Như vậy vừa khiến Sếp không vui mà bạn thì khó xử. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những món quà đơn giản mang ý nghĩa tinh thần như thiệp chúc mừng, món ăn đặc sản ở quê bạn,…còn nếu như sếp thật sự khó tính quá, thì thôi bạn nên bỏ ý định này đi.

Lựa chọn những món quà phù hợp với tuổi tác, giới tính của Sếp

Không phải món quà nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, bạn phải xem xét về tuổi tác, giới tính cũng như mối quan tâm của họ trước khi có ý định tặng quà.

Chẳng hạn, nếu Sếp bạn là một người phụ nữ không chỉ tài năng trong công việc mà còn là một bà nội trợ giỏi giang thì bạn có thể chọn những món quà gia dụng như đồ dùng nhà bếp, khay đựng bánh mứt, bộ chén sứ, ấm trà… để dễ dàng ghi điểm với Sếp.

Còn nếu Sếp là người đàn ông có thú vui về cây cảnh, bon sai thì đừng ngần ngại tặng Sếp những chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt phù hợp trong những ngày Tết hay hợp với tuổi, cung hoàng đạo của Sếp. Điều đó thể hiện sự tinh tế của bạn.

Phải quan sát thái độ và tâm lý của Sếp

Trong quá trình làm việc chung, bạn hãy quan sát và để ý sẽ thấy được những điều mà Sếp bạn quan tâm, sở thích cũng như tính cách, thói quen của họ hàng ngày.

Không phải cứ tặng sếp những món quà xa xỉ, giá trị thì sếp sẽ thích. Một món quà phù hợp phải đúng sở thích hoặc là những điều sếp đang cần. Chính vì vậy, trước khi quyết định chọn mua bất kỳ món quà Tết nào, bạn phải tìm hiểu và nắm được chính xác tâm lý, sở thích, nhu cầu của sếp vào thời điểm đó.

Nên chọn những món quà có dầu ấn riêng

Hiện nay, quà Tết rất đa dạng, cho bạn nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên nếu vì vậy bạn lại lựa chọn một món quà cẩu thả, xuề xòa thì không chỉ vô nghĩa còn làm mất điểm với Sếp.

Chính vì vậy, sau khi đã biết được sếp thích gì, bạn cần phải lựa chọn những món quà thật đặc biệt, càng độc đáo càng tốt. Chẳng hạn như đặt một vật phẩm được chế tạo thủ công, chỉ có một chiếc duy nhất hay một vật phẩm được khắc tên sếp, không đụng hàng. Chắc chắn Sếp sẽ thích sự khác biệt này!

Không nên tặng quà ở nơi đông người

Quà tặng không bằng cách tặng. Vì vậy nếu là người tinh tế, bạn nên chọn một thời điểm thích hợp để gửi riêng món quà cho Sếp để tránh gặp những tình huống khó xử, không biết giải quyết như thế nào. Đừng để vấn đề nhỏ nhưng quan trọng này làm xấu đi hình ảnh, dấu ấn về bạn trong suy nghĩ của Sếp nhé!

Hình thức món quà phải cẩn thận, đẹp mắt

Bất kỳ ai cũng yêu thích cái đẹp và bị ấn tượng bởi hình thức bên ngoài. Vì thế, một yếu tố để việc tặng quà Tết cho sếp thành công đó là món quà của bạn phải đảm bảo hình thức đẹp mắt, chỉn chu, được bao bọc kỹ càng, phù hợp không khí ngày Tết.

Những món quà được gói luộm thuộm, bèo nhèo sẽ vô tình biến bạn trở thành một người cẩu thả, không cẩn thận dù cho bên trong món quà có giá trị đến mức nào.

Không quên gửi lời đề tặng

Sau khi đã lựa chọn được món quà thích hợp để tặng, thì bạn cũng đừng quên gửi tới Sếp những lời chúc, lời cảm ơn chân thành. Một tấm thiệp nhỏ viết tay kèm theo món quà thể hiện tấm lòng, sự sâu sắc của bạn sẽ góp phần khiến việc tặng quà thêm ý nghĩa và tinh tế.

Một số món quà Tết gợi ý

Hộp quà Tết

Giỏ quà Tết

Cây cảnh

Tranh ảnh ngày Tết

Bộ ấm tách gốm sứ

Bộ đồ dùng văn phòng gỗ

Quà tết sức khỏe

Mogo Khuyên tổng hợp