1. Myanmar

 Myanmar, đất nước

 Ảnh: Gem.unu Amarasinghe/AP

“The World Giving Index” tạm dịch là “chỉ số ban tặng thế giới” năm nay xếp Myamnar ở vị trí số 1. Nếu ai đã từng đến quốc gia vừa trải qua một đợt bầu cử được cả thế giới quan tâm này thì sẽ cảm nhận ngay về vị trí số 1 hoàn toàn xứng đáng của Miến Điện. Là quốc gia theo Phật giáo Theravada, các Phật tử thuần thành thường xuyên làm tình nguyện, quyên góp tiền, cúng cơm, thức ăn,… cho các nhà sư, quyên vàng bạc châu báu xây đền chùa. 92% dân số được ghi nhận là có quyên tiền trong năm 2014. 

2. Mỹ

 Myanmar, đất nước

 Ảnh: Larry Downing/Reuters

Năm ngoái đứng vị trí đầu bảng nhưng năm nay xứ sở cờ hoa tụt xuống hạng hai vì số tiền quyên góp của họ đã giảm 5% so với năm ngoái. Tuy vậy Hoa Kỹ vẫn được đánh giá rất cao trong việc 76% dân số sẵn sàng giúp đỡ người lạ. (chỉ xếp ngay sau Liberia 78% và Irad 79%). 

3. New Zealand

 Myanmar, đất nước

 Ảnh: Fotosport   

Quốc gia nằm ở Nam Bán Cầu luôn là nước có công dân rất tích cực trong tình nguyện và con số tiền quyên góp từ thiện đã tăng 11% so với năm ngoái. 

4. Canada

 Myanmar, đất nước

 Ảnh: Justin Tang/AP

Người Canada góp ít tiền hơn so với năm ngoái nhưng 44% dân số đã dành thời gian của họ cho hoạt động tình nguyện tạo nên vị trí số 4 trong bảng xếp hạng. 

5. Úc

 Myanmar, đất nước

Ảnh: Doug Perrine 

 Một bậc tăng so với năm trước là kết quả của việc tăng trưởng về quyên góp từ thiện (6%) và thời gian dành cho các hoạt động tình nguyện. 

6.  Vương Quốc Anh

 Myanmar, đất nước

Ảnh: Daily mail 

Năm trước vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 7 cùng Malaysia, năm nay có chút thay đổi khi số lượng người tham gia tình nguyện đã tăng lên 32% so với 29% năm ngoái.

7. Hà Lan

 Myanmar, đất nước

Ảnh: Frans Lemmens

Năm nay Hà Lan đã trở lại sau năm 2014 lọt ra khỏi top 10, người Hà Lan giành vị trí này là một phần là nhờ nỗ lực giúp đỡ người lạ, tình nguyện và quyên góp tiền. 

8. Sri Lanka

 Myanmar, đất nước

Ảnh: Lakruwan Wanniarachchi/APF/Eft  

 Quốc gia có lực lượng người dân tham gia tình nguyện đông đúc và được xếp thứ 2 về tỉ lệ những người sẵn sàng dành thời gian giúp đỡ người khác và 48% trong số họ đã tham gia vào các hoạt động tình nguyện. 

9. Ireland

 Myanmar, đất nước

Ảnh: Stefan Werm.uth/Reuters  

Ireland năm nay từ hạng 4 (năm 2014) tụt xuống 9 trong bảng xếp hạng dù số tiền đóng góp vẫn rất cao nhưng con số những người sẵn lòng giúp đỡ người khác thì đang sụt giảm. Ireland hiện đang xếp thứ 37 trong các quốc gia thân thiện với người lạ nhất trên thế giới. 

10. Malaysia

 Myanmar, đất nước

Ảnh: Azhar Rahim/EPA 

Năm nay xếp Malaysia ở vị trí thứ 10 (tụt 3 bậc so với năm ngoái) nhưng vẫn là quốc gia mà người dân thường hay giúp đỡ người lạ nhất thế giới đồng thời có đóng góp vào các quỹ  từ thiện cũng như hoạt động tình nguyện khá nhiều. 

Nguồn: An Nam (Một thế giới)