Bạn có biết rằng, dầu oliu là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Chúng có thể giúp bạn ngừa ung thư, hạ huyết áp, giảm nếp nhăn… Giờ đây, loại thực phẩm này còn được chứng minh giúp bạn chống lại các tác động của ô nhiễm không khí.

Kết luận này được nghiên cứu và đăng lên tạp chí Environmental Health Perspectives. Trong bài đăng này cũng cho rằng dầu oliu còn có thể thay thế cả dầu cá, loại dầu tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng giúp cải thiện sự đáp ứng của cơ thể trước môi trường không khí ô nhiễm.

Dầu oliu tốt cho sức khỏe.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa  học tại cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) chia người tham gia thành 3 nhóm khác nhau để kiểm tra xem ăn các loại dầu khác nhau khiến huyết áp, tim mạch phản ứng như thế nào trong cùng một môi trường không khí ô nhiễm .

Nhóm đầu tiên được yêu cầu uống 3 viên dầu cá hằng ngày trong 1 tháng, cùng 1 thời gian, nhóm thứ 2 lại uống 3 viên dầu oliu (tương đương 2/3 muỗng cà phê), nhóm thứ 3 không uống bất kỳ thứ gì.

Sau 1 tháng, tất cả những người tham gia nghiên cứu được cho vào môi trường không khí ô nhiễm, cuối cùng, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra chỉ số huyết áp và chức năng động mạch để lấy kết quả.

Trong đó, nhóm thứ 2 có phản ứng tích cực hơn hẳn 2 nhóm còn lại với các chỉ số huyết áp, tim mạch không biến đổi quá nhiều khi ở cùng môi trường. Dầu oliu còn tăng cường sức khỏe thể chất giúp cơ thể đối phó với stress, tăng nồng độ một loại protein trong máu mang tên tPa có tác dụng hòa tan các cục máu đông.

Được biết, các cục máu đông là nguyên nhân hằng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ. Do đó,  sự gia tăng của tPA là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ tử vong ở tất cả mọi người. Đặc biệt, nhóm trung niên và người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng axit oleic trong dầu oliu có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ.

Mỗi ngày 1 muỗng cà phê dầu oliu mang lại vô số lợi ích cho bạn.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy thêm dầu oliu vào danh sách các loại thực phẩm lành mạnh cho bạn và cả gia đình nhé. Tuy nhiên, để an toàn và hiệu quả, không nên dùng dầu oliu để chiên xào nấu nướng quá lâu hoặc ở mức nhiệt quá cao. Các chuyên gia khuyên rằng, loại dầu này chỉ thích hợp với những món ăn như salda, phết lên bề mặt thịt cá sau nấu nướng và dùng với rau củ quả tươi.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Vạn Phúc (Theo Prevention)