Ngoài kiêng rượu bia, chất kích thích, luyện tập thể dục thể thao điều độ, chỉ số mỡ trong máu của bạn sẽ giảm đáng kể nếu trong thực đơn dinh dưỡng của bạn có thêm các loại thực phẩm dưới đây.

Rau diếp

Đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm vàng mà người bệnh mỡ máu nên ăn thường xuyên chính là rau diếp. Ngoài hỗ trợ điều trị căn bệnh mỡ máu, những người ăn rau diếp thường xuyên còn phòng được các chứng bệnh nguy hiểm khác như cao huyết áp, u ruột.

Để có được công dụng tuyệt vời này, người ta đã chứng minh được chất xơ có trong rau diếp có hiệu quả tích cực tới hệ tiêu hóa như giảm hấp thu mỡ, “tiêu diệt mỡ”, làm cho bạn có cảm giác no bên trong, không còn cảm giác thèm ăn, gián tiếp hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Rau diếp đứng đầu trong danh sách thực phẩm người mỡ máu nên ăn. 

Đậu xanh

Xếp thứ hai trong danh sách là đậu xanh, nhưng hãy lưu ý là đậu xanh nẩy mầm, còn gọi là giá đỗ. So với đậu thường, hạt đậu nẩy mầm tăng gấp 67 lần hàm lượng các vitamin nhất là vitamin C.

Chính vitamin C giúp cơ thể tăng cường bài tiết và đào thải cholesterol ra khỏi thành động mạch. Ngoài ra, khi cơ thể được cung cấp giàu lượng vitamin C sẽ giúp bạn xua tan cảm giác mệt mỏi, gián tiếp “đẩy lùi” mỡ máu.

Đậu xanh mọc mầm có hàm lượng vitamin C cao gấp 67 lần.

Táo

Táo xứng đáng là loại trái cây người mắc bệnh mỡ máu cao nên bổ sung thường xuyên nhất. Công dụng nổi bật của táo trong hỗ trợ điều trị căn bệnh mỡ máu nhờ hàm lượng chất xơ có bên trong loại quả này.

Chất béo, mỡ thừa sẽ được “đánh tan” nhờ chất xơ, pectin, vitamin C… chứa bên trong quả táo.

Táo là thực phẩm tốt.

Mộc nhĩ đen

Không chỉ có người mắc bệnh mỡ trong máu mà cả những ai sắp cơ nguy cơ béo phì hãy thường xuyên sử dụng mộc nhĩ đen trong khẩu phần ăn của mình hằng ngày.

Mộc nhĩ đen đi vào trong dạ dày nhanh chóng đẩy nhanh quá trình bài tiết mỡ, chất béo nhờ chất keo thực vật chỉ có trong loại thực phẩm này. Ngoài ra,  mộc nhĩ đen ngăn ngừa máu hấp thu mỡ vào bên trong nhờ công dụng thúc đẩy sự co bóp của tràng dịch vị.

 Keo thực vật trong mộc nhĩ đen tăng cường sự bài tiết chất béo. 

Lạc

Nếu bạn đang bị căn bệnh mỡ trong máu, hãy thường xuyên bổ sung loại thực phẩm rẻ tiền mà còn dễ tìm thấy ở bất kỳ đâu. Tương tự như quả óc chó, hạnh nhân…, hàm lượng sterol có trong đậu phộng tương tự như các loại hạt vừa kể trên. Mặc khác, sterol lại là “khắc tinh” của cholesterol giúp hạn chế sự hấp thu cholesterol trong máu..

Ngoài ra, cholesterol trong máu sẽ được bài tiết thành các chất khác theo đường tiểu, phân ra ngoài cơ thể khi ăn lạc thường xuyên. Vì lạc rất giàu choline, lecithin và các axit béo không no có tác động tích cực tới chỉ số cholesterol trong máu.

Đậu phộng làm giảm hấp thu hàm lượng cholesterol trong máu. 

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm cũng góp phần trong danh sách các loại thực phẩm người mỡ máu có thể sử dụng hằng ngày. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thịt gà, vịt vì so với các loại thịt màu đỏ khác như bò, heo…, thịt gia cầm chứa nhiều axit béo không bão hòa. Tuy nhiên, hãy nhớ lột bỏ da trước khi chế biến vì phần da chứa rất nhiều mỡ không tốt cho người mắc bệnh mỡ máu.

Trinh Dương (Theo Lao Động)