Hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, bình yên giữa một Hà Nội đôi lúc quá ồn ĩ…

Nếu ai đó nói Hà Nội là thiên đường của những mùa hoa cũng chẳng sai chút nào. Khi mà những sắc đào xuân vẫn còn khoe sắc thắm thì ngay sau đó thành phố lại dịu dàng trong những chùm sưa tinh khiết như bông.

Mùa hoa sưa nhanh đến mà cũng nhanh đi, mỏng manh rung rinh trước những cơn gió nhẹ với những cánh hoa bé tẹo và những cánh hoa trắng nhỏ đó khẽ đưa mình theo gió rơi xuống lòng đường thành từng cụm trắng xóa.

Hà Nội mùa này hiền hòa, thanh khiết như nàng thiếu nữ đang độ xuân thì. Bước ra đường, hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản. Những ngày này, trên những con phố như Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ…chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cây sưa đã nở hoa trắng muốt.

Với mỗi người, khi mùa hoa sưa về lại mang theo những cảm xúc riêng mà một nhà thơ đã từng mượn những vần thơ để nói về loài hoa này: “Hà Nội tháng ba vẫn ngọt dịu hương đưa/Lỗi nhỏ em về dịu dàng hoa sưa trắng/Mùa vẫn chờ sao anh hoài xa vắng/Để mãi thương thầm một cánh trắng hoa bay…”

Cũng chẳng biết từ bao giờ những cánh trắng tinh khôi của hoa sưa lỡ đi vào mỗi vần thơ, mỗi kỷ niệm và vô tình như một nhân chứng đặc biệt với không ít những kẻ đang yêu, đã yêu và sẽ yêu.

Hoa sưa là vậy, không sặc sỡ sắc màu, cũng chẳng rực lửa như phượng, hay tím ngắt như bằng lăng…nhưng chính vì màu trắng tinh khiết đã khiến cho một Hà Nội ồn ào có một không gian tĩnh lặng và đó cũng là cái tài tình của loài hoa này.

hoa sưa, Hà Nội

Những nhành hoa trắng muốt bắt đầu nở tràn ngập trên nhiều tuyến phố thủ đô.

hoa sưa, Hà Nội

Những con phố như Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ…là nơi có nhiều hoa sưa nở.

hoa sưa, Hà Nội

Trên những thân cây già cỗi, một màu trắng muốt bao trùm khiến bất cứ ai cũng dâng trào một cảm xúc lạ.

hoa sưa, Hà Nội

Màu trắng tinh khôi nổi bật bên cạnh tán lá xanh của cây khác.

hoa sưa, Hà Nội

Có những cây sưa chỉ có cành và hoa nhưng cũng có cây đan xen cả những tán lá non xanh mướt.

hoa sưa, Hà Nội

Những năm gần đây mỗi khi tới mùa sưa nở các bạn trẻ thường tìm tới để lưu lại những khoảng khắc đẹp.

hoa sưa, Hà Nội

Nhịp sống Hà Nội dường như thanh bình, lãng mạn hơn dưới những tán hoa sưa.

hoa sưa, Hà Nội

Nhưng có lẽ giữa một Hà Nội ồn ào náo nhiệt, mỗi gốc sưa lại toát lên vẻ yên bình vốn có.

hoa sưa, Hà Nội 

hoa sưa, Hà Nội

Vài năm trở lại đây, sưa được trồng ở nhiều tuyến phố Hà Nội.

hoa sưa, Hà Nội

Rặng sưa ở tượng đài Lê Nin, ven hồ Ngọc Khánh và cả trong trường học.

hoa sưa, Hà Nội

Màu trắng tinh khiết đã khiến cho một Hà Nội ồn ào có một không gian tĩnh lặng và đó cũng là cái tài tình của loài hoa này.

(Theo Trí Thức Trẻ)