Mang thai ngoài tử cung là gì? Có thể có con không?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung. Mà thay vào đó chúng lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Điều mà phụ nữ đã từng bị bệnh lo lắng nhất là thai ngoài tử cung có thể có con không? Hãy cùng Mogo đi tìm hiểu trong bài viết này.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung. Có thể gặp thai làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau. Như ở vòi trứng, buồng trứng, tại cổ tử cung, trong ổ bụng. Thậm trí ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên khoảng hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi trứng.

Thường gặp ở những phụ nữ bị dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh, đã từng phẫu thuật liên quan đến vòi trứng….

Thai ngoài tử cung có thể có con không?

Có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau Như ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng hay cổ tử cung. Vị trí thai ngoài tử cung hay gặp nhất và thường gặp nhất là vòi trứng. Nguyên nhân hay gặp là do tắc, hẹp vòi trứng (do viêm nhiễm sinh dục, do bẩm sinh, hoặc do một can thiệp trước đó trên vòi trứng). Hoặc có tiền căn mổ ở vùng bụng trước đó. Cũng có thể gây viêm dính bên ngoài vòi trứng. Và làm thay đổi hướng đi của vòi trứng (vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc…).

Bị thai ngoài tử cung có thể có con không? Về câu hỏi là có. Bạn hoàn toàn có thể mang thai và có con được. Nếu tình trạng thai ngoài tử cung đã được điều trị dứt điểm trước đó. Nghĩa là phải đảm bảo không còn các nguyên nhân gây bệnh trên cơ thể bệnh nhân. Đảm bảo cơ quan sinh dục vệ sinh. Và an toàn trong lần mang thai tiếp theo.

Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

  • Thường xuyên vệ sinh vùng kín, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, khi đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa, sau sinh nở phòng tránh viêm nhiễm vùng kín.
  • Trường hợp phụ nữ đã từng có thai ngoài tử cung cần thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định mang thai vì bạn có nguy cơ bị thai ngoài tử cung ở lần mang thai sau cao hơn người bình thường.
  • Không phải tất cả trường hợp đều phải phẫu thuật. Nếu được phát hiện sớm, khối thai chưa vỡ, kích thước nhỏ bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc giúp khối thai tự tiêu.
  • Nếu thai có kích thước lớn (thường là trên 3cm) sẽ được phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Bài viết được tham khảo từ Bệnh viện Quốc tế Vinmec.