Với những cá nhân, gia đình có người mắc phải căn bệnh cao huyết áp, để tiện chăm sóc và theo dõi, trong tủ thuốc của mọi nhà phải được trang bị một dụng cụ đo huyết áp chuyên dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng máy đo huyết áp đúng cách không phải bất kỳ ai cũng biết.

Máy đo nào phù hợp nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại máy đo huyết áp khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và ngân sách mà bạn lựa chọn cho mình phù hợp. Nhưng thống kê lại có 3 loại máy sau đây:

– Máy đo huyết áp thủy ngân.

– Máy đo huyết áp bằng hơi áp lực đồng hồ. Đây là loại phổ biến và thường được sử dụng nhiều nhất tại các bệnh viện, phòng khám.

– Máy đo huyết áp điện tử.

Trong đó, máy đo huyết áp đồng hồ sử dụng lực bóp của tay, nếu không nắm rõ kỹ thuật bạn sẽ không thực hiện được và không cho được kết quả chính xác. Còn máy đo thủy ngân sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu vô tình bộ phận chứa dung dịch thủy ngân bị vỡ.

Do đó, có thể khẳng định máy đo huyết áp điện tử là loại phù hợp cho tất cả mọi người và dễ sử dụng nhất cho qui mô hộ gia đình vì cho kết quả đo chính xác nhất trong thời gian ngắn nhất so với hai loại máy đo kia.

Ngoài ra, máy được tích hợp bộ nhớ, có khả năng lưu trữ kết quả đo của nhiều lần và trung bình cộng của các lần đo.

Máy đo huyết áp điện tử là sản phẩm cần có trong mỗi gia đình.

Đo như thế nào đúng cách và an toàn?

Để thu được kết quả chính xác nhất, đo huyết áp còn đòi hỏi bạn tuân thủ nguyên tác ở cả giai đoạn chuẩn bị.

– Đầu tiên, bạn phải kiểm tra máy đang ở trong tình trạng như thế nào, có thể hết pin, pin yếu… Đây đều là những lý do khiến kết quả đo huyết áp của bạn không chính xác. Một điểm lưu ý nhỏ là tránh làm rơi vỡ máy trong quá trình di chuyển, không để máy đo ở nơi ẩm thấp.

– Trước khi đo, bạn phải giữ tinh thần ổn định, tránh tình trạng kích động.

– Tuyệt đối không ăn quá no, uống các chất kích thích trước khi đo huyết áp.

– Tư thế chuẩn bị tốt nhất cho kết quả chính xác là nằm hoặc ngồi ở nơi yên tĩnh, nhiều ánh sáng.

Đo huyết áp điện tử ở vị trí cổ tay

Quấn vòng đo cách mép cổ tay 1,5-2 cm, sau đó để tay ở vị trí sát và ngang ngực. Nhấn nút đo, chỉ trong vòng 5 giây, máy sẽ cho kết quả chính xác nhất hiện lên trên màn hình điện tử.

Đo huyết áp cổ tay, gọn, dễ sử dụng.

Đo huyết áp điện tử ở vị trí bắp tay

Bạn quấn nhẹ nhàng vòng đo ngay vị trí bắp tay, canh sao cho vòng đo cách khuỷu tay từ 2-5cm. Toàn bộ người nằm hoặc ngồi trong thư thế thả lỏng nhất. Sau đó, nhấn nút đo, máy sẽ tự động thực hiện quá trình bơm xả và cho chỉ số huyết áp trên màn hình điện tử.

Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên đo thêm một lần nữa, lấy kết quả trung bình cộng của hai lần đo sẽ ra được chỉ số cao huyết áp của mình.

Máy đo huyết áp bắp tay tích hợp bộ nhớ lưu trữ, cho kết quả trung bình cộng chính xác nhất.

Tuy nhiên, hãy lưu ý khoảng cách giữa hai lần đo phải ít nhất 2 phút. Không nên đo quá nhiều lần trong ngày. Tốt nhất chỉ nên đo hai đợt, sáng sớm trước khi uống thuốc và tối sau khi ăn 1 giờ đồng hồ.

Trinh Dương (Theo Tôi yêu sức khỏe)